บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอพฯ อูเบอร์ แกร็บโดนต้านอีกแล้ว! คนขับแท็กซี่อินโดฯ ปิดถนนประท้วง

คนขับแท็กซี่ในอินโดฯ หลายพันคน สุดโกรธ นำรถแท็กซี่จอดปิดถนน ในกรุงจาการ์ตา ประท้วงการให้บริการรถโดยสาร ผ่านแอพฯ อูเบอร์ และแกร็บ ชี้ทำให้พวกตนรายได้ลดลง โดนเอารัดเอาเปรียบ ขณะที่ด้านรบ.แดนอิเหนา ยังเห็นต่างกันในปัญหานี้

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน คนขับรถแท็กซี่ชาวอินโดนีเซีย ในกรุงจาการ์ตา จำนวนหลายพันคนรวมตัวประท้วงด้วยความโกรธแค้น พร้อมกับนำรถแท็กซี่มาจอดประท้วงปิดถนนสายสำคัญด้านหน้าอาคารรัฐสภา ศาลากลาง และกระทรวงการสื่อสาร ในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวง เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ประท้วงการให้บริการรถแท็กซี่ ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน อย่าง อูเบอร์ (Uber) และ แกร็บ (Grab) ว่า ทำให้พวกตนมีรายได้ลดลง

บีบีซี แจ้งว่า บรรดาคนขับแท็กซี่ชาวอินโดนีเซีย ยังระเบิดความแค้น ด้วยการทุบรถยนต์หลายคัน อีกทั้งยังมีคนขับรถประจำทาง และรถสามล้อรับจ้างเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงต้านอูเบอร์ กับแกร็บด้วย โดยคนขับรถแท็กซี่ในกรุงจาการ์ตา ชี้ว่า พวกตนถูกเอารัดเอาเปรียบ เพราะบรรดาคนให้บริการรถแท็กซี่ ผ่านแอพพลิเคชั่น อูเบอร์ และแกร็บ เหล่านี้ ไม่ได้เผชิญกับค่าใช้จ่ายและกฎระเบียบต่างๆ มากมายเหมือนกับพวกตน ส่วนคนขับรถสามล้อรับจ้างคนหนึ่งเผยว่า ที่ผ่านมา เคยมีรายได้วันละประมาณ 100,000 รูเปียห์ (หรือประมาณ 360 บาท) แต่นับตั้งแต่แอพฯ เหล่านี้เข้ามาในอินโดฯ พร้อมกับการเติบโตของผู้ใช้สมาร์ทโฟน ทำให้เขามีรายได้ลดลงมาก

บีบีซี ยังรายงานด้วยว่า ท่ามกลางกระแสต่อต้านการให้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นนั้น ด้านรัฐมนตรีในรัฐบาลอินโดนีเซียก็ยังคงมีความเห็นในเรื่องนี้แตกต่างกัน โดยกระทรวงคมนาคม สนับสนุนให้ห้ามการบริการรถรับจ้างสาธารณะผ่านแอพฯ เนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนในฐานะรถโดยสารสาธารณะ แต่ทางกระทรวงการสื่อสารของอินโดนีเซีย แย้งว่า บริษัทให้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอพฯ ได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่ควรได้รับอนุญาตให้ดำเนินการได้ ส่วนประธานาธิบดีโจโก วิโดโด กล่าวว่า อินโดฯ ควรจะอ้าแขนรับเทคโนโลยีใหม่ๆ และไม่ควรห้ามการใช้เทคโนฯ เหล่านี้.