วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนจัด! ปลานับหมื่นลอยอืดเหม็นเน่า กลางบ่อเทศบาลกระบี่

ปลานับหมื่นตัว ลอยตายเกลื่อนในบ่อบำบัดน้ำเสียเทศบาลเมืองกระบี่ ส่งกลิ่นเหม็นเน่าทั่วบริเวณ เผย สาเหตุ จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้สาหร่ายบูม แย่งออกซิเจนปลา จนท.เร่ง กำจัดซากปลา ปรับสภาพน้ำให้เป็นปกติ...

วันที่ 22 มี.ค.59 เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองกระบี่ เร่งตักซากปลาที่ตายในบ่อบำบัดน้ำเสีย ภายในโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำ เทศบาลเมืองกระบี่ ถนนมหาราช ต.ปากน้ำ เขตเทศบาลเมืองกระบี่ เพื่อนำไปฝังกลบ ภายหลังสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลทำให้ปลาในบ่อ ทยอยตายและลอยขึ้นมาจำนวนนับหมื่นตัว เช่น ปลาสวาย ปลานิล ปลาเดือน ปลาหมอ ปลาช่อน ปลาดุก เป็นต้น ขนาดตั้งแต่ 5 ขีด ถึง 1.5 กิโลกรัม โดยปลาทยอยตายไม่ต่ำกว่า 6 ตัน ทำให้ส่งกลิ่นเน่าเหม็นทั่วบริเวณ

นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ กล่าวว่า ปลาในบ่อบำบัดน้ำเสีย เป็นปลาน้ำจืดที่ทางเทศบาลนำมาปล่อยไว้ เพื่อให้ชาวบ้านร่วมกิจกรรมแข่งขันตกปลา ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่า ปลาเริ่มทยอยตายและลอยขึ้นมา

จากการเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า คุณภาพน้ำเป็นปกติ แต่อุณหภูมิของน้ำสูงมาก จึงเป็นสาเหตุให้ปลาเกิดอาการน็อกน้ำและทยอยตายต่อเนื่องประมาณ 6 ตัน ซึ่งทางเทศบาล ได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาด้วยการตักปลาที่ตายขึ้นมา เพื่อนำไปฝังกลบ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน ก็สามารถกำจัดได้หมด ซึ่งหลังจากนี้ จะนำลูกบอลอีเอ็มใส่ในบ่อ เพื่อปรับสภาพน้ำให้เป็นปกติ

นายกีรติศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีปลาตายมากขนาดนี้มาก่อน ปีนี้ พบว่า อากาศร้อนมากกว่าทุกปี จึงทำให้ปลาเกิดอาการน็อกน้ำ และทยอยตาย อย่างไรก็ตาม ปลาที่เพิ่งตายใหม่ๆ สามารถนำไปบริโภคได้ เพราะไม่ได้เกิดจากน้ำเสีย และมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบคุณภาพน้ำทุกวัน

ขณะที่ นายอมรชัย หิรัญรัตน์ ผจก.น้ำเสีย สำนักงานจัดการน้ำเสีย จ.กระบี่ กล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุปลาตายในบ่อบำบัด ก็ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำและปลาไปตรวจสอบ พบว่า ปลาที่ตายนั้นมีหลากหลายชนิด พบว่าที่เหงือกมีสาหร่ายติดอยู่ ส่วนการวิเคราะห์ พบว่า เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้เกิดปรากฏการณ์สาหร่ายบูม ทำให้มีการคายออกซิเจนออกมามากในช่วงกลางวัน แต่ในช่วงกลางคืน สาหร่ายจะใช้ออกซิเจนมาก ทำให้ในน้ำไม่มีออกซิเจนเพียงพอและเมื่อปลาหายใจสาหร่ายจะเข้าไปติดอยู่ที่เหงือก ส่งผลให้ปลาตาย ขณะนี้ จึงเร่งกำจัดซากปลา และดำเนินการทำให้น้ำสะอาดต่อไป.

ปลานับหมื่นตัว ลอยตายเกลื่อนในบ่อบำบัดน้ำเสียเทศบาลเมืองกระบี่ ส่งกลิ่นเหม็นเน่าทั่วบริเวณ เผย สาเหตุ จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้สาหร่ายบูม แย่งออกซิเจนปลา จนท.เร่ง กำจัดซากปลา ปรับสภาพน้ำให้เป็นปกติ... 22 มี.ค. 2559 12:51 ไทยรัฐ