วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ ฉ.1 เตือน '4 ภาค' ระวังพายุฤดูร้อน-ลมแรง อ่าวไทยคลื่นสูง 2 ม.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกเตือนพายุฤดูร้อนในพื้นที่ "เหนือ-อีสาน-ตะวันออก-กลาง" มีฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง อุณหภูมิอีสานลดลง 5-7 องศาฯ ส่วนภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงใต้ปกคลุมอ่าวไทย ทำให้มีคลื่นสูง 2 ม. ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 มี.ค. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง" ฉบับที่ 1 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 24-27 มีนาคม 2559 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงได้บางพื้นที่ในระยะแรก และอุณหภูมิจะลดลง โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลงได้ 5-7 องศาเซลเซียส ทำให้สภาพอากาศคลายความร้อนลง และขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้อ่าวไทยตอนล่าง มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 11.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกเตือนพายุฤดูร้อนในพื้นที่ "เหนือ-อีสาน-ตะวันออก-กลาง" มีฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง อุณหภูมิอีสานลดลง 5-7 องศาฯ ส่วนภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงใต้ปกคลุมอ่าวไทย ทำให้มีคลื่นสูง 2 ม. ... 22 มี.ค. 2559 12:49 ไทยรัฐ