วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับรับฟ้อง ธาริต หมิ่น สุเทพ คดีโรงพักทดแทน

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้รับฟ้อง คดี "เทพเทือก" ฟ้องหมิ่น "ธาริต" หลังแถลงข่าวกล่าวหาเอี่ยวก่อสร้างโรงพักตำรวจ 396 แห่ง เนื่องจากเห็นว่าปฏิบัติตามหน้าที่ มีอำนาจแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน พร้อมนัดตรวจหลักฐาน 16 พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับ ให้ประทับรับฟ้องคดีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กับพวกซึ่งเป็นสื่อมวลชน รวม 5 คน ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึง 5 มีนาคม 2556 นายธาริต ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กล่าวหานายสุเทพ ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีว่า ทำเรื่องขอเปลี่ยนแปลงสัญญาโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทนจำนวน 396 โรงพัก จากประมูลรายภาครวมเป็นรายเดียว ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

คดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้องนายธาริตกับพวกในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง โดยศาลเห็นว่านายธาริตเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติตามหน้าที่ มีอำนาจแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนในเรื่องดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ ซึ่งในวันนี้โจทก์และจำเลยไม่ได้เดินทางมาศาล มีเพียงทนายความและผู้รับมอบอำนาจมาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์แทน ซึ่งศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้ประทับรับฟ้องคดีดังกล่าว

ทั้งนี้ นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ ระบุว่า นายสุเทพได้นำสืบต่อศาลถึงรายละเอียดความเป็นมาของโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน ให้เห็นว่าการแถลงข่าวของนายธาริตขัดต่อข้อเท็จจริงอย่างไร พยานหลักฐานที่นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องมีมูล ศาลอุทธรณ์จึงพิพากษากลับให้ประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา พร้อมนัดตรวจพยานหลักฐานและสอบคำให้การในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ เวลา 09.00 น.

ขณะเดียวกัน นายสวัสดิ์ ระบุอีกว่า สำหรับคดีที่นายสุเทพ ยื่นฟ้องนายธาริตในกรณีเดียวกันนี้มีอีก 1 สำนวน ซึ่งศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้อง และอยู่ระหว่างอุทธรณ์คดี

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้รับฟ้อง คดี "เทพเทือก" ฟ้องหมิ่น "ธาริต" หลังแถลงข่าวกล่าวหาเอี่ยวก่อสร้างโรงพักตำรวจ 396 แห่ง เนื่องจากเห็นว่าปฏิบัติตามหน้าที่ มีอำนาจแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน พร้อมนัดตรวจหลักฐาน 16 พ.ค.นี้... 22 มี.ค. 2559 12:38 22 มี.ค. 2559 13:26 ไทยรัฐ