วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ชี้ 'ร่างฯ ถาวร-บทเฉพาะกาล' เขียนขัดกันได้ เฉพาะช่วงเปลี่ยนผ่าน

"วิษณุ" เห็นใจ กรธ. ลำบากใจ พิจารณาข้อเสนอ 3 ข้อ แม่น้ำ 4 สาย ใส่บทเฉพาะกาล ย้ำทำก็ทำ ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องทำ แค่บอกเหตุผลมา ชี้ ข้อเสนอในบทเฉพาะกาลปรับแก้ขัดบทถาวรได้ เพื่อประโยชน์ช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ้าเห็นจำเป็น ก็เขียนตามข้อเสนอ

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สาย ที่ประกอบด้วย ครม., คสช., สนช. และ สปท. ว่า ตนเห็นใจและเชื่อว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ลำบากใจ เพราะทุกฝ่ายทราบดีว่าข้อเสนอดังกล่าว ขัดต่อหลักการของ กรธ. ส่วนความหนักใจอะไรนั้น ก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อเป็นหน้าที่ก็ต้องทำไป ทำได้ก็ทำ ถ้าทำไม่ได้ก็บอกเหตุผลมา ส่วนที่ กรธ.ระบุว่า ถ้ารับข้อเสนออาจจะไม่มีที่ยืนในสังคมนั้น เป็นคำเปรยจากเขา ซึ่งตนก็เห็นใจ 

เมื่อถามว่า ผิดหลักการของ กรธ.ตั้งแต่ต้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราทุกคนรู้ว่ากระทบหลักการ จึงพูดถึงรัฐธรรมนูญที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือบทถาวรและบทเฉพาะกาล ซึ่ง กรธ.เดินสายชี้แจงในส่วนของบทถาวร โดยยังไม่ได้ร่างบทเฉพาะกาล แต่สิ่งที่ได้พูดกันอยู่วันนี้ คือ พูดถึงบทเฉพาะกาลเท่านั้น ทั้งนี้ข้อเสนอในบทเฉพาะกาล กรธ.สามารถปรับแก้และขัดกับบทถาวรได้ เพื่อประโยชน์ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ้า กรธ.เห็นว่าจำเป็น ก็ขอให้เขียนตามที่เสนอ ซึ่งมีไม่มากนัก แต่ต้องขึ้นอยู่กับ กรธ.ว่าจะปรับแก้อย่างไร ทั้งนี้ ตนไม่อยากพูดว่าถ้าไม่รับหรือรับบางข้อแล้วจะเป็นอย่างไร เพราะทุกอย่างอยู่ในกระบวนการของมัน อย่าเพิ่งสมมติเพราะเป็นการยั่วยุกัน  ส่วนการที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.บอกว่า "ร้องไห้ก็ไม่ได้ หัวเราะก็ไม่ได้ ได้แต่เดินยิ้มนั้น" ก็ขอให้ท่านเดินยิ้มไป

เมื่อถามว่า ข้อเสนอที่ให้ ส.ว.มาจากการสรรหา สำคัญที่สุดใน 3 ข้อ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ ซึ่งข้อ 2 เรื่องวิธีการเลือกตั้ง ใครๆ ทราบว่ามีน้ำหนักน้อย เพราะเป็นข้อที่ให้ กรธ.ช่วยทบทวน ส่วนเจตนารมณ์ที่ให้ใช้เขตเลือกตั้งเขตใหญ่นั้น จะเป็นการช่วยพรรคการเมืองขนาดเล็ก เพราะพรรคเล็กบ่นมากว่า เมื่อเป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว ซึ่งจริงอยู่ที่คะแนนไม่ตกน้ำ แม้การที่จะได้คะแนนต้องส่งคนลงสมัครทุกเขต แต่สุดท้ายพรรคเล็กจะเอาเงินที่ไหนไปส่งทุกเขต ทั้งนี้ ไม่ต้องการให้เป็นเบี้ยหัวแตก ซึ่งเราไม่แน่ใจว่าวิธีนี้จะทำให้เกิดพรรคเล็กมากเกินไป แล้วทำให้รัฐบาลอ่อนแอหรือไม่ เราจึงให้ กรธ.ช่วยทบทวน อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องขยายเวลาแล้ว เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ 180 วัน ซึ่งคือวันที่ 2 เม.ย.นี้ แต่ กรธ.ไปกำหนดเวลาให้เร็วขึ้นคือวันที่ 29 มี.ค.นี้ 

เมื่อถามว่า ไม่กลัวต่างชาติเขาหัวเราะเยาะหรือ เพราะรัฐบาลไม่เข้มแข็ง เกิดพรรคเล็กพรรคน้อย นายวิษณุ กล่าวว่า เราไม่ได้คิดว่าจะเอาพรรคเล็กเข้ามาบริหารประเทศ แต่เมื่อไปสู่ระบบเลือกตั้ง จะทำอย่างไรให้พรรคเล็กได้มีโอกาสเกิดบ้าง แต่ถ้า กรธ.ไม่เห็นด้วย ก็ไม่เป็นอะไร ส่วนที่บอกว่าอาจมีการต่อรองมากนั้น ก็เป็นศิลปะของผู้นำที่จะประสานการต่อรองได้อย่างไร และขอย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นมาตรการชั่วคราว.

"วิษณุ" เห็นใจ กรธ. ลำบากใจ พิจารณาข้อเสนอ 3 ข้อ แม่น้ำ 4 สาย ใส่บทเฉพาะกาล ย้ำทำก็ทำ ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องทำ แค่บอกเหตุผลมา ชี้ ข้อเสนอในบทเฉพาะกาลปรับแก้ขัดบทถาวรได้ เพื่อประโยชน์ช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ้าเห็นจำเป็น ก็เขียนตามข้อเสนอ 22 มี.ค. 2559 11:36 ไทยรัฐ