วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลิตแทบไม่ทัน! หนุ่มใหญ่เร่งปั้นโอ่งขาย คนแห่ซื้อไว้รองน้ำ ใช้หน้าแล้ง

หนุ่มใหญ่ประจวบฯ เร่งปั้นโอ่ง หลังมีชาวบ้านแห่ซื้อ เผย ผลิตไม่ทัน บางรายต้องสั่งจองไว้ ชาวบ้าน ชี้ ซื้อไว้เตรียมรองรับน้ำแจกจากภาครัฐ หลังแหล่งน้ำผลิตประปาหมู่บ้านเริ่มแห้ง

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 315/1 หมู่ 3 ตำบลช้างแรก อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่าเจ้าของบ้านหลังนี้พร้อมครอบครัวมีอาชีพปั้นโอ่งขาย และมียอดขายและยอดสั่งจองโอ่งเป็นจำนวนมากจนผลิตไม่ทัน พบเจ้าของบ้านชื่อ นายบุญ รักษ์พิมาย อายุ 49 ปี และบุคคลในครอบครัวกำลังเร่งกันเตรียมอุปกรณ์เพื่อปั้นโอ่ง

โดย นายบุญ รักษ์พิมาย กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน ม.ค. 59 ที่ผ่านมา มียอดขายโอ่งเพิ่มขึ้นมากจนทำแทบไม่ทัน ซึ่งการปั้นโอ่งต่อวันหากเตรียมอุปกรณ์พร้อมก็จะผลิตโอ่งได้ประมาณ 2-3 ใบ ราคาแล้วแต่ขนาดของโอ่ง ราคาต่ำสุดใบละ 600 บาท สูงสุด 1,200 บาท ยอมรับว่าในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย อำเภอบางสะพาน อำเภอปะทิว รวมทั้งในอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร เดินทางมาซื้อโอ่งกันเป็นจำนวนมาก บางคนเดินทางมาซื้อแล้วไม่ได้โอ่งไปก็สั่งจองไว้ ซึ่งแต่ละคนที่มาซื้อโอ่ง ให้เหตุผลว่าจะนำไปเป็นภาชนะรองรับน้ำที่หน่วยงานราชการ ท้องถิ่นนำมาแจกเพื่อเก็บไว้อุปโภคบริโภคในช่วงที่แล้งจริงๆ ประมาณปลายเดือน มี.ค.-เม.ย. ทั้งเดือน

ด้านนายประเสริฐ เหล่ามูล ชาวบ้านตำบลทรายทองกล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาซื้อโอ่งแต่ยังไม่ได้ เลยต้องสั่งจองไว้ ที่ต้องมาซื้อโอ่งเพราะต้องเตรียมไว้รองรับน้ำที่หน่วยงานภาครัฐจะนำมาแจก จากเดิมครอบครัวของตนมีโอ่งไว้บ้างแล้วแต่เกรงว่าจะไม่พอ เพราะครอบครัวเป็นครอบครัวใหญ่มีสมาชิกในครอบครัวหลายคน และขณะนี้น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใช้น้ำดิบผลิตประปาหมู่บ้านเริ่มลดลงทุกวัน.

หนุ่มใหญ่ประจวบฯ เร่งปั้นโอ่งหลังมีชาวบ้านแห่ซื้อ เผย ผลิตไม่ทัน บางรายต้องสั่งจองไว้ ชาวบ้าน ชี้ ซื้อไว้เตรียมรองรับน้ำแจกจากภาครัฐ หลังแหล่งน้ำผลิตประปาหมู่บ้านเริ่มแห้ง 22 มี.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ