ช้างป่าตายทีเดียว 2 ตัว ล้มข้างสระ! แล้งหนักมาหาน้ำ คาดไฟช็อต - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ช้างป่าตายทีเดียว 2 ตัว ล้มข้างสระ! แล้งหนักมาหาน้ำ คาดไฟช็อต

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 มี.ค. 2559 11:29
2,064 ครั้ง


ร้อนแล้งขาดน้ำ ทำช้างป่าจากเขาอ่างฤาไนต้องออกจากป่ามาหาน้ำกิน เข้าไปในสวนยางพาราที่แก่งหางแมว จันทบุรี แต่กลับตายกลายเป็นซากเน่าอืด คาดเจอสายไฟมอเตอร์ปั๊มน้ำพาดขวางเกะกะ เลยใช้งวงดึงทำให้ถูกไฟช็อตตาย ด้านเจ้าของสวนยัน ไม่ได้ปล่อยกระแสไฟ...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 22 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี รายงานว่า คืนที่ผ่านมา นายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยคลองครก เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ว่ามีชาวบ้านพบซากช้างป่าตาย 2 ตัว ริมสระน้ำในสวนยางพารา นางสุภัตรา กังวาน อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 10 ต.พวา จึงประสาน ร.ต.อ.ไสว ชินวงศ์ รอง.สว. (สอบสวน) สภ.แก่งหางแมว นำกำลังรุดไปตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน และชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง

ที่เกิดเหตุในสวนยางพาราบริเวณขอบสระน้ำกว้าง 8 เมตร ยาว 24 เมตร ลึกประมาณ 4 เมตร มุมด้านกว้างทิศตะวันออกของสระ พบซากช้างป่าเพศผู้ 2 ตัว สูง 2 เมตร อายุประมาณ 10 ปี นอนตายห่างกันราว 8 เมตร ตัวหนึ่งมีงา สภาพเนื้อหนังหลุดลุ่ย เนื่องจากถูกแดดเผานานหลายวัน คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 7 วัน ส่งกลิ่นเหม็นเน่าไปทั่วบริเวณ ใกล้ซากช้างพบสายไฟฟ้าต่อกับมอเตอร์ปั๊มน้ำและท่อส่งน้ำเข้าสวน ถูกช้างทำลายเสียหายหมด

นายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยคลองครก เผยว่า ในเบื้องต้นคาดว่าช้างทั้ง 2 ตัว คงจะพากันลงมากินน้ำ โดยตัวแรกพบสายไฟฟ้าที่ส่วนปลายสายอยู่ติดกับมอเตอร์พาดขวางทางเดิน และใช้งวงดึงลงมาจึงถูกไฟดูดล้มลงก่อนเป็นตัวแรก ส่วนตัวที่ 2 อาจพบสายไฟพาดขวางเช่นกัน จึงใช้งวงกระชากทำลายก่อนจะถูกไฟฟ้าดูดล้มลงแบบเดียวกัน ในระยะเวลาไม่ห่างกันมากนัก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ตั้งสาเหตุการตายไว้ 3 ประเด็นคือ 1. ถูกยิง 2. ถูกวางยา และ 3. ถูกไฟฟ้าดูด

ทั้งนี้ อันดับแรกจะใช้เครื่องสแกนหาวัตถุโลหะว่ามีหัวกระสุนหรือวัตถุในซากช้างหรือไม่ ขณะเดียวกันได้ประสานทีมสัตวแพทย์จากส่วนกลางเดินทางมาเก็บตัวอย่างอาหารและสารต่างๆ ที่ตกค้างในกระเพาะอาหารไปตรวจหาสารพิษว่าถูกวางยาหรือไม่ เพื่อเป็นแนวทางในการคลี่คลายหาสาเหตุการตายของช้างในครั้งนี้ต่อไป

ต่อมา พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จว.จันทบุรี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.จันทบุรี พ.ต.อ.ชวลิต นาคสุข ผกก.สภ.แก่งหางแมว ร.อ.นิรันดร์ ยาโน หน.ชปท.ทร.ที่ 8 และ นายพิทักษ์ เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานจากจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะที่ช่วงบ่าย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. จะเดินทางมาร่วมตรวจสอบพร้อมคณะสัตวแพทย์

หลังจากนั้น นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป ชักบังสุกุลมาดำเนินการพิธีทางศาสนา โดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ทถอดงาช้างเก็บรักษาไว้ก่อนทำพิธีฝังกลบ โดยใช้รถแบ็กโฮขุดหลุมโรยปูนขาวฆ่าเชื้อก่อนยกซากช้างทั้ง 2 ตัวฝัง

ด้าน นายนวพล หงส์จันทร อายุ 44 ปี สามี นางสุภัตรา เจ้าของสวนยางพาราที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ขณะขับรถดูความเรียบร้อยในสวน สังเกตเห็นช้างนอนอยู่ริมขอบสระจึงจอดรถซุ่มดู เมื่อไม่เห็นมีการเคลื่อนไหวจึงเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก่อนจะพบว่าตายแล้ว จึงแจ้ง นายทรงศักดิ์ ลีโนเขวา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.พวา ทราบ และยืนยันว่าไม่ได้ปล่อยกระแสไฟฟ้าไปที่ปั๊มน้ำตามที่เป็นข่าว เพราะหากปล่อยกระแสไฟจริง เซฟตี้จะต้องตัดแล้ว นอกจากนี้ จากตัวบ้านไปยังจุดปั๊มน้ำ ยังต้องผ่านจุดตัดไฟอีกหลายจุด ขอย้ำว่าไม่มีการปล่อยกระแสไฟทำให้ช้างตายแน่นอน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  7.7%
 • ไม่ชอบ
  19.2%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  73.1%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement