วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าตายทีเดียว 2 ตัว ล้มข้างสระ! แล้งหนักมาหาน้ำ คาดไฟช็อต

ร้อนแล้งขาดน้ำ ทำช้างป่าจากเขาอ่างฤาไนต้องออกจากป่ามาหาน้ำกิน เข้าไปในสวนยางพาราที่แก่งหางแมว จันทบุรี แต่กลับตายกลายเป็นซากเน่าอืด คาดเจอสายไฟมอเตอร์ปั๊มน้ำพาดขวางเกะกะ เลยใช้งวงดึงทำให้ถูกไฟช็อตตาย ด้านเจ้าของสวนยัน ไม่ได้ปล่อยกระแสไฟ...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 22 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี รายงานว่า คืนที่ผ่านมา นายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยคลองครก เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ว่ามีชาวบ้านพบซากช้างป่าตาย 2 ตัว ริมสระน้ำในสวนยางพารา นางสุภัตรา กังวาน อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 10 ต.พวา จึงประสาน ร.ต.อ.ไสว ชินวงศ์ รอง.สว. (สอบสวน) สภ.แก่งหางแมว นำกำลังรุดไปตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน และชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง

ที่เกิดเหตุในสวนยางพาราบริเวณขอบสระน้ำกว้าง 8 เมตร ยาว 24 เมตร ลึกประมาณ 4 เมตร มุมด้านกว้างทิศตะวันออกของสระ พบซากช้างป่าเพศผู้ 2 ตัว สูง 2 เมตร อายุประมาณ 10 ปี นอนตายห่างกันราว 8 เมตร ตัวหนึ่งมีงา สภาพเนื้อหนังหลุดลุ่ย เนื่องจากถูกแดดเผานานหลายวัน คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 7 วัน ส่งกลิ่นเหม็นเน่าไปทั่วบริเวณ ใกล้ซากช้างพบสายไฟฟ้าต่อกับมอเตอร์ปั๊มน้ำและท่อส่งน้ำเข้าสวน ถูกช้างทำลายเสียหายหมด

นายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยคลองครก เผยว่า ในเบื้องต้นคาดว่าช้างทั้ง 2 ตัว คงจะพากันลงมากินน้ำ โดยตัวแรกพบสายไฟฟ้าที่ส่วนปลายสายอยู่ติดกับมอเตอร์พาดขวางทางเดิน และใช้งวงดึงลงมาจึงถูกไฟดูดล้มลงก่อนเป็นตัวแรก ส่วนตัวที่ 2 อาจพบสายไฟพาดขวางเช่นกัน จึงใช้งวงกระชากทำลายก่อนจะถูกไฟฟ้าดูดล้มลงแบบเดียวกัน ในระยะเวลาไม่ห่างกันมากนัก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ตั้งสาเหตุการตายไว้ 3 ประเด็นคือ 1. ถูกยิง 2. ถูกวางยา และ 3. ถูกไฟฟ้าดูด

ทั้งนี้ อันดับแรกจะใช้เครื่องสแกนหาวัตถุโลหะว่ามีหัวกระสุนหรือวัตถุในซากช้างหรือไม่ ขณะเดียวกันได้ประสานทีมสัตวแพทย์จากส่วนกลางเดินทางมาเก็บตัวอย่างอาหารและสารต่างๆ ที่ตกค้างในกระเพาะอาหารไปตรวจหาสารพิษว่าถูกวางยาหรือไม่ เพื่อเป็นแนวทางในการคลี่คลายหาสาเหตุการตายของช้างในครั้งนี้ต่อไป

ต่อมา พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จว.จันทบุรี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.จันทบุรี พ.ต.อ.ชวลิต นาคสุข ผกก.สภ.แก่งหางแมว ร.อ.นิรันดร์ ยาโน หน.ชปท.ทร.ที่ 8 และ นายพิทักษ์ เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานจากจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะที่ช่วงบ่าย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. จะเดินทางมาร่วมตรวจสอบพร้อมคณะสัตวแพทย์

หลังจากนั้น นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป ชักบังสุกุลมาดำเนินการพิธีทางศาสนา โดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ทถอดงาช้างเก็บรักษาไว้ก่อนทำพิธีฝังกลบ โดยใช้รถแบ็กโฮขุดหลุมโรยปูนขาวฆ่าเชื้อก่อนยกซากช้างทั้ง 2 ตัวฝัง

ด้าน นายนวพล หงส์จันทร อายุ 44 ปี สามี นางสุภัตรา เจ้าของสวนยางพาราที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ขณะขับรถดูความเรียบร้อยในสวน สังเกตเห็นช้างนอนอยู่ริมขอบสระจึงจอดรถซุ่มดู เมื่อไม่เห็นมีการเคลื่อนไหวจึงเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก่อนจะพบว่าตายแล้ว จึงแจ้ง นายทรงศักดิ์ ลีโนเขวา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.พวา ทราบ และยืนยันว่าไม่ได้ปล่อยกระแสไฟฟ้าไปที่ปั๊มน้ำตามที่เป็นข่าว เพราะหากปล่อยกระแสไฟจริง เซฟตี้จะต้องตัดแล้ว นอกจากนี้ จากตัวบ้านไปยังจุดปั๊มน้ำ ยังต้องผ่านจุดตัดไฟอีกหลายจุด ขอย้ำว่าไม่มีการปล่อยกระแสไฟทำให้ช้างตายแน่นอน.

ร้อนแล้งขาดน้ำ ทำช้างป่าจากเขาอ่างฤาไนต้องออกจากป่ามาหาน้ำกิน เข้าไปในสวนยางพาราที่แก่งหางแมว จันทบุรี แต่กลับตายกลายเป็นซากเน่าอืด คาดเจอสายไฟมอเตอร์ปั๊มน้ำพาดขวางเกะกะ เลยใช้งวงดึงทำให้ถูกไฟช็อตตาย... 22 มี.ค. 2559 11:06 ไทยรัฐ