วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เบทาโกร' ลุยลงทุนนอกไทย ประเดิมเปิด รง.อาหารสัตว์กัมพูชา

"เครือเบทาโกร" ปักธงเปิดโรงงานอาหารสัตว์ในกัมพูชาด้วยกำลังการผลิต 2 แสนตันต่อปี กรุยทางวางเกมยาวหวังขยายธุรกิจไปยังประเทศกลุ่มเออีซีอื่นๆ...   

นายวสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่เครือเบทาโกร ผู้ทำธุรกิจอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารครบวงจร กล่าวว่า เครือเบทาโกรได้จัดให้มีพิธีเปิดโรงงานผลิตอาหารสัตว์เบทาโกร (กัมพูชา) อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์แห่งใหม่และแห่งแรกของเครือเบทาโกรที่เปิดดำเนินการในต่างประเทศ ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้ กัมพูชาถือเป็นประเทศที่มีศักยภาพด้านอุตสาหกรรมเกษตร โดยภาพรวมตลาดอาหารสัตว์ในประเทศกัมพูชามีขนาดตลาดอยู่ที่ประมาณ 600,000 ตันต่อปี และมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น เครือเบทาโกรจึงสร้างโรงงานผลิตอาหารสัตว์แห่งนี้เพื่อรองรับความต้องการของตลาด รวมทั้งเพื่อรองรับโครงการผลิตปศุสัตว์ของเครือเบทาโกรในประเทศกัมพูชา ใช้เทคโนโลยีการก่อสร้าง กระบวนการผลิต ระบบคุณภาพต่างๆ รวมทั้งความใส่ใจในเรื่องอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมภายใต้มาตรฐานเดียวกับธุรกิจอาหารสัตว์เบทาโกรในประเทศไทย ใช้งบลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท กำลังผลิตรวม 216,000 ตันต่อปี ผลิตอาหารสัตว์บกคุณภาพทุกประเภท

นายวสิษฐ กล่าวต่อว่า เบทาโกรมีแผนขยายฐานการผลิตอาหารสัตว์ให้ครอบคลุมและรองรับการขยายตัวของธุรกิจอาหารสัตว์ ทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มเออีซีด้วยการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในวงกว้าง ปัจจุบันเบทาโกรมีลูกค้าอาหารสัตว์ประมาณ 200 รายทั่วประเทศกัมพูชา ซึ่งมีแผนขยายตลาดด้วยการเพิ่มการขายอาหารสัตว์แบรนด์ใหม่คือ ฟาร์ม ในกลุ่มลูกค้าฟาร์มขนาดกลางและขนาดใหญ่ ส่วนปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเบทาโกรในกัมพูชาเติบโตได้ เพราะมีพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีมาอย่างยาวนาน และมุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจตามหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัดในทุกประเทศที่เข้าไปลงทุน นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับสภาวะแวดล้อมและความต้องการของตลาด
และมีการพัฒนาด้านวิชาการให้ลูกค้าทั้งเกษตรกรและตัวแทนจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าเติบโตแบบยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม เครือเบทาโกรเริ่มทำธุรกิจในประเทศกัมพูชาด้วยการส่งออกอาหารสัตว์บกและสัตว์น้ำจากโรงงานอาหารสัตว์เครือเบทาโกร ประเทศไทย มากว่า 10 ปี โดยอาหารสัตว์แบรนด์เบทาโกรได้รับการตอบรับที่ดี เนื่องจากเป็นอาหารสัตว์ที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการผลิตและผลตอบแทนที่ดีให้เกษตรกรกัมพูชาในปี พ.ศ.2551 จดทะเบียนก่อตั้ง บริษัท เบทาโกร (กัมพูชา) จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจในประเทศกัมพูชา ภายใต้การบริหารงานตามนโยบายเครือเบทาโกร ประเทศไทย ปัจจุบัน มีฟาร์มสุกรพันธุ์และฟาร์มไก่ไข่ระดับปู่-ย่าพันธุ์ และพ่อ-แม่พันธุ์ ฟาร์มโครงการจ้างเลี้ยงสุกรขุน ไก่เนื้อ ไก่ไข่รุ่นและร้านเบทาโกร ช็อปสาขาพนมเปญและสาขาเสียมเรียบ รวมทั้งโรงงานผลิตอาหารสัตว์เบทาโกร (กัมพูชา) ซึ่งสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชาวกัมพูชาเป็นจำนวนมาก.

"เครือเบทาโกร" ปักธงเปิดโรงงานอาหารสัตว์ในกัมพูชาด้วยกำลังการผลิต 2 แสนตันต่อปี กรุยทางวางเกมยาวหวังขยายธุรกิจไปยังประเทศกลุ่มเออีซีอื่นๆ... 22 มี.ค. 2559 10:06 ไทยรัฐ