วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดคุณพ่อ ยืนสามแยกวิ่งขายพวงมาลัย หาค่านมเลี้ยงลูก

สุดยอดคุณพ่อลูกอ่อน ว่างจากงานประจำไปรับพวงมาลัยมาขาย ที่สามแยกไฟแดง โดยจะสวมเสื้อที่สกรีนรูปครอบครัว-ลูก ยืนไหว้รถทุกคันที่จอดติดไฟแดงไม่ว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ พร้อมขายจนกว่าพวงมาลัยจะหมด ไม่ว่าดึกแค่ไหน เพื่อนำเงินที่ได้ไปซื้อนมให้ลูก 

วันที่ 22 มีนาคม 59 เมื่อเวลา 01.30 น. ที่สามแยกไฟแดงศรีสุนันท์ ถนนสิริโสธร ต.โสธร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าว ช่วงวันโกน–วันพระ จะพบเห็นชายคนหนึ่งวิ่งมาโดยถือพวงมาลัยมาที่รถ โดยจะมีเอกลักษณ์โดยการยกมือไหว้รถทุกคันไม่ว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ และจะวิ่งไปมาแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ทำให้ผู้สื่อข่าวต้องลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบกับ นายอนันต์ ไทประสงค์ศักดิ์ อายุ 31 ปี ที่ยังคงยืนไหว้รถทุกคันที่วิ่งผ่านไปมา หลังจากยืนพักก็ได้มีโอกาสสอบถามจนทราบว่า ปกติจะทำงานเป็นพนักงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอบางปะกง แต่เพราะเงินเดือนที่ได้รับนั้นไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว โดยเฉพาะเงินที่จะซื้อนมให้กับลูกวัย 11 เดือน ทำให้ตัดสินใจไปรับพวงมาลัยมาจากแม่ค้าขายพวงมาลัยในราคาพวงละ 8 บาท แล้วนำมาขายในราคา 20 บาท โดยส่วนใหญ่จะทำทุกวันโกน-วันพระ เนื่องจากหลายคนจะซื้อพวงมาลัยไปไหว้พระ

โดยวันนี้ได้ควักเงินทุนก้อนสุดท้ายไปรับพวงมาลัยมา 100 พวง เพื่อมาไปซื้อนมและใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งจะต้องขายมาตั้งแต่เวลา 20.00-03.00 น. ทุกครั้ง แล้วจะรีบกลับบ้านเพื่อเตรียมตัวไปทำงานประจำต่อ โดยทุกครั้งที่มาขายพวงมาลัยจะสวมเสื้อยืดด้านหน้าเป็นรูปครอบครัวพ่อแม่ลูก ส่วนด้านหลังเป็นรูปลูกชาย พร้อมคำว่า "สู้เพื่อลูกมือใหม่พ่อลูกอ่อน" เพื่อเป็นกำลังใจในการขายพวงมาลัยอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ซึ่งแต่ก่อนนี้นายอนันต์ ได้ทำงานในพื้นที่บางปะกง แต่เพราะครอบครัวต้องย้ายไปที่ จ.นครปฐม ทำให้ต้องลาออกจากงานแล้วไปตั้งหลักขายพวงมาลัยที่เพื่อเลี้ยงครอบครัว แต่เกิดมีปัญหากับพี่สาว ทำให้ต้องย้ายกลับมาที่อำเภอบางปะกง แล้วต้องเริ่มหางานใหม่ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่ภรรยานั้นคลอดลูกจึงต้องขยันหาเงินให้มากขึ้นเพื่อนำมาจุนเจือครอบครัว ไม่ว่าจะต้องทำงานเหนื่อยแค่ไหนก็ยอม ซึ่งหากมีใครจะรับเข้าทำงาน ก็ยินดีทำงานขอให้อยู่ในพื้นที่บางปะกง เพื่อจะได้อยู่ใกล้ครอบครัว ส่วนที่นำการไหว้มาเป็นจุดขายเพราะว่า การไหว้เป็นขนบธรรมเนียมของคนไทย บวกกับรอยยิ้มไม่ว่า ลูกค้าจะซื้อหรือไม่ก็ตามก็ถือว่าเป็นสิ่งดีงามที่คนที่พบเห็นชื่นชม

ด้านนายประสิทธิ์ แซ่อือ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา ที่ประจำจุดดังกล่าวบอกว่า ทุกครั้งวันโกน-วันพระ จะเห็นนายอนันต์มาขายแล้ววิ่งไปมาบนถนน ซึ่งเสี่ยงกับรถที่ชอบฝ่าสัญญาณไฟแดงตอนกลางคืน และบางคนที่หลับใน จึงมอบเสื้อสะท้อนแสงให้กับนายอนันต์ เพื่อเอาไว้สวมใส่เพื่อความปลอดภัยให้กับตัวเอง จะได้กลับบ้านไปหาลูกอย่างปลอดภัย.

สุดยอดคุณพ่อลูกอ่อน ว่างจากงานประจำไปรับพวงมาลัยมาขาย ที่สามแยกไฟแดง โดยจะสวมเสื้อที่สกรีนรูปครอบครัว-ลูก ยืนไหว้รถทุกคันที่จอดติดไฟแดงไม่ว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ พร้อมขายจนกว่าพวงมาลัยจะหมด ไม่ว่าดึกแค่ไหน... 22 มี.ค. 2559 09:54 22 มี.ค. 2559 12:42 ไทยรัฐ