วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง.รุดตรวจถนน อบต.ส่อมีทุจริต

ตรวจถนน สตง.ตรวจสอบถนน คสล.2 สาย พื้นที่ อบต.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก พบว่ามีความหนาไม่ถึง 15 ซม. ตามสเปก เคยให้แก้ไข แต่ผู้รับเหมากลับเทปูนเพิ่ม แถมมีการแก้สัญญาจ้าง เร่งสอบแล้ว

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบทุจริตการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ใน 11 สาย ภายในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นงบประมาณของ อบต.พรหมพิราม ปรับปรุงถนนคอนกรีตเสริมเหล็กภายในหมู่บ้าน หมู่ 1, 2, 4, 5, 6, 8, 11, 12, 13, 14, 15 ระยะทางเฉลี่ยหมู่บ้านละ 100 เมตรเศษๆ 11 เส้นทาง ตามสัญญาจ้างเลขที่ E1/2557 ลงวันที่ 5 ก.ย.57 จำนวนเงินตามสัญญา 3,316,000 บาท สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า การก่อสร้างถนน คสล.ไม่มีความมั่นคงแข็งแรง เอื้อประโยชน์แก่ผู้รับจ้าง เกิดความเสียหายต่อทางราชการ ปัจจุบันผิวหน้าที่เททับได้หลุดล่อน พฤติการณ์ถือว่าเป็นการทุจริต


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงพื้นที่ตรวจของคณะผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินครั้งนี้ นายประดับ กลิ่นขำ นายก อบต.พรหมพิราม และ ผอ.กองช่าง ได้นำพาตรวจถนนจำนวน 2 แห่ง โดยนำเครื่องขุดเจาะถนน (คอลลิ่ง) เจาะผิวถนนคอนกรีตความยาว 100 เมตรเศษๆ โดยสุ่มเจาะลึก พบว่า ชั้นหินทรายแบ่งเป็น 2 ชั้น มีความหนาไม่ถึงตามสัญญาว่าจ้าง ถนนด้านล่างไม่ได้บดอัด ซึ่ง อบต.พรหมพิราม ได้ว่าจ้าง หจก.แห่งหนึ่งดำเนินการก่อสร้าง จนมีผู้ร้องฯ และ สตง.ก็ได้ทำหนังสือตักเตือน แต่นายก อบต.พรหมพิรามบอกว่า ยังไม่ได้รับหนังสือ จึงทำให้คณะผู้ว่าการ สตง.รุดสอบข้อเท็จจริงวันนี้

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า สตง.ได้รับข้อมูลถนนว่า ไม่เป็นไปตามรูปแบบ คือ หนา 15 เซนติเมตร เบื้องต้นจึงได้ มีการแจ้งเตือนให้ทบทวน เพราะระเบียบราชการ ถ้าก่อสร้างไม่เป็นไปตามรูปแบบรายการ จะต้องดำเนินการให้ถูกต้อง จากนั้นจึงค่อยมีการตรวจรับงานได้ ส่วนกรณีแก้ไขแบบเพื่อเอื้อประโยชน์ผู้รับเหมา ยืนยันไม่มีระเบียบกระทำได้ เบื้องต้น สตง.จะทำหนังสือทักท้วงเรียกเงินคืน ที่จ่ายเงินไปแก่ผู้รับเหมา ระยะยาวจะต้องสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป.

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบทุจริตการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ใน 11 สาย ภายในหมู่บ้าน ... 22 มี.ค. 2559 08:52 ไทยรัฐ