วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมยื่น นส. "บิ๊กตู่" ป.ป.ช., สตง.สอบประมูลรังนกพัทลุง

จากกรณีอายุการสัมปทานรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง จะสิ้นสุดลงในวันที่ 3 พ.ค.2559 แต่ปรากฏว่าไม่มี ผู้เข้ามาติดต่อซื้อเอกสารประมูลแม้แต่รายเดียว คณะกรรมการรังนกฯ จึงได้จัดยื่นซองสัมปทานรังนก ด้วยวิธีพิเศษ เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2559 โดยมีบริษัท เค.โอ.ซี อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด เข้ามายื่นซองเพียงรายเดียวในราคา 270 ล้านบาท ทำให้การประมูล ในครั้งนั้นต้องเป็นโมฆะ ต่อมานายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการรังนกฯ ได้ประชุมคณะกรรมการเพื่อกำหนดราคากลาง ที่ประชุมมีมติ 6/5 เสียงให้ปรับราคาสัมปทานรังนกฯ ขั้นต่ำ 275 ล้านบาท นัดยื่นซองสัมปทานรังนกโดยวิธีพิเศษวันที่ 4 เม.ย .และเปิดซองประมูลฯในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ขณะที่นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ. พัทลุง ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการรังนกฯออกมา ระบุว่า รู้สึกผิดหวังต่อพฤติกรรม ผวจ.พัทลุง ที่เชิญตนและนายสุรินทร์ เพชรสังข์ รอง ผวจ.พัทลุง ออกจากที่ประชุม โดยตั้งข้อสังเกตว่าการประชุมคณะกรรมการรังนกฯในครั้งนี้น่าจะมีเงื่อนงำ และไม่โปร่งใส

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีกระแสข่าวนายก อบจ.และรอง ผวจ.พัทลุง ถูกไล่ออกจากที่ประชุม ได้มีการแสดงความคิดเห็นผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กกันอย่างแพร่หลาย ชาวพัทลุงและชาวต่างจังหวัดต่างให้กำลังใจกับนายวิสุทธิ์ที่ออกมาปกป้องผลประโยชน์ของชาวพัทลุงในการสัมปทานรังนก พร้อมทั้งกล่าวโจมตีคณะกรรมการรังนกบางคน ที่เห็นชอบกับราคากลางรังนกขั้นต่ำที่ 275 ล้านบาท แทนที่จะยืนราคาขั้นต่ำไว้ตามเดิมที่ราคา 450 ล้านบาท

นายวิสุทธิ์เปิดเผยว่า การที่ตนออกมาแฉความไม่ชอบกลของการประชุมคณะกรรมการรังนกในครั้งนี้ มิได้ทำเพื่อคนใดคนหนึ่ง แต่ทำเพื่อพี่น้องประชาชนชาว จ.พัทลุง และผลประโยชน์ของท้องถิ่นจากภาษีรังนกฯ รู้สึกผิดหวังต่อการทำหน้าที่ของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากตัวแทนของ อบจ.พัทลุงบางคนที่ไม่ปกป้องผลประโยชน์ของท้องถิ่น หลังจากนี้จะนำเรื่องเสนอต่อที่ประชุม อบจ.พัทลุง เพื่อยื่นถอดถอนคณะกรรมการบางคนออกจากตำแหน่ง เพราะสร้างความเสื่อมเสียแก่ อบจ.พัทลุง ในการปกป้องผลประโยชน์ ของท้องถิ่น

ตอนบ่ายวันเดียวกันที่ห้อง POC ศาลากลาง จังหวัดพัทลุง นายนอบ คงพูน ปลัดจังหวัดพัทลุง ใน ฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการรังนกฯ ได้เปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน มีใจความสรุปได้ว่าคณะกรรมการฯได้ปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.บ.อากรรังนกอีแอ่น พ.ศ.2540 ทุกประการที่ประชุมมีการอภิปรายอย่างหลากหลาย และมีมติโดยการลงคะแนนลับให้ยืนราคากลางขั้นต่ำไว้ที่ 275 ล้านบาท ในสัดส่วน 6/5 เสียง เมื่อเป็นการลงคะแนนลับจึงไม่สามารถระบุ รายชื่อคณะกรรมการฯได้ว่ามีใครเห็นควรให้ยืนราคาไว้ที่ 450 ล้านบาท หรือ 275 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีชาวพัทลุงจำนวนมากจะนัดรวมตัวหน้าศาลากลางในวันที่ 22 มี.ค. เพื่อยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการรังนกฯ ให้ทบทวนมติที่ประชุมเมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมาที่กำหนดราคาไว้ที่ 275 ล้านบาท และยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. แม่ทัพภาค 4 นายกรัฐมนตรี และ คสช. เพื่อให้ตรวจสอบความไม่ชอบมา พากลในการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการรังนกฯ นายนอบกล่าวว่า ชาวบ้านรู้ดีว่าการชุมนุมต้องขออนุญาต หากไม่ขออนุญาตก็มีความผิด แต่หากนัดรวมตัวกันมายื่นหนังสือก็สามารถทำได้ ส่วนคณะกรรมการรังนกฯจะทบทวนมติที่ประชุมหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของคณะกรรมการรังนกฯจะเป็นผู้พิจารณา

ขณะเดียวกัน กลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์ประชาชน จ.พัทลุง นำโดยนายเกลื่อม พูลสง อายุ 56 ปี และนายเด่น เทพกล่ำ อายุ 51 ปี ได้เข้ายื่น หนังสือถึงนางกรชษา พฤกษเศรษฐ ผอ.สนง. ตรวจเงินแผ่นดิน จ.พัทลุง ณ ห้องทำงาน บนศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อให้ตรวจสอบและระงับการประมูลการจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น เนื่องจากกำหนดราคากลางต่ำกว่าปกติ ไม่ปกป้องผลประโยชน์ของรัฐและก่อให้เกิดความเสียหายแก่ท้องถิ่น นางกรชษากล่าวว่า จะรายงานให้สำนักตรวจสอบพิเศษ เขต 14 จ.นครศรีธรรมราช และนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ. พัทลุง ได้รับทราบ และจะมีหนังสือแจ้งไปยังคณะกรรมการรังนกฯ ให้ทบทวนมติดังกล่าวต่อไป.

จากกรณีอายุการสัมปทานรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง จะสิ้นสุดลงในวันที่ 3 พ.ค.2559 แต่ปรากฏว่าไม่มี ผู้เข้ามาติดต่อซื้อเอกสารประมูลแม้แต่รายเดียว คณะกรรมการรังนกฯ จึงได้จัดยื่นซองสัมปทานรังนก ด้วยวิธีพิเศษ 22 มี.ค. 2559 08:40 22 มี.ค. 2559 08:44 ไทยรัฐ