วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านดอนชาดฮือต้าน โรงไฟฟ้าพลังงานขยะ

เมื่อตอนสายวันที่ 21 มี.ค. นายสมบูรณ์ โสภีพันธ์ อายุ 56 ปี นายก อบต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ร่วมกับนายนวพล ชัยพิพัฒน์ตระกูล ตัวแทนบริษัทอุบลสไมล์ ซิตี้ จำกัด ได้จัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมและรับฟังความเห็นประชาชนโครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าพลังขยะขนาดกำลังการผลิต 6 เมกะวัตต์ ณ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านดอนชาด ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ มีชาวบ้านดอนชาดมาร่วมรับฟังกว่า 200 คน และมีกลุ่มวัยรุ่นที่ไม่เห็นด้วยนำป้ายไวนิลต่อต้านการก่อสร้างมารวมตัวที่บริเวณเวทีรับฟังความคิดเห็น โดยมีกำลังตำรวจ สภ.วารินชำราบ กว่า 20 นายมารักษาความสงบเรียบร้อย


นายนวพล เปิดเผยว่า อุบลราชธานีเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีปัญหาขยะสะสมสูง มีพื้นที่กำจัดและพักขยะในเขต อ.วารินชำราบ ต้องรองรับขยะจาก อ.เมืองอุบลราชธานี ที่นำขยะมาทิ้งวันละ 278.43 ตัน อ.วารินชำราบอีก 148.58 ตัน รวม 2 แห่ง มีขยะ 242 ตัน ปีละ 154,763.65 ตัน ทางบริษัทได้เข้ามา สำรวจและตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะ ในเนื้อที่ 45 ไร่ อยู่ห่างไกลชุมชน ใช้เงินลงทุน 900 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 1 ปี และจะสามารถรับขยะได้วันละ 600 ตัน ผลิตไฟฟ้าได้วันละ 6 เมกะวัตต์ ขณะที่ทางบริษัทมีเงินกองทุนให้กับหมู่บ้านดอนชาด ปีละ 400,000 บาทและจ่ายภาษีให้กับ อบต.บุ่งหวายด้วย นอกจากนี้จะตั้งกรรมการซึ่งเป็นคนในบ้านดอนชาดเข้าไปร่วมเป็นกรรมการติดตามการดำเนินการของโรงงาน

นายศรีธรรม บุราน อายุ 49 ปี ชาวบ้านดอนชาด เปิดเผยว่า ชาวบ้านไม่ต้องการโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะ เนื่องจากกลัวผลกระทบที่จะตามมาทั้งการขนย้ายขยะมีกลิ่นเหม็น ควันที่เกิดขึ้นจากการกำจัดขยะ ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านและน้ำจากโรงผลิตไฟฟ้าซึมเข้าลำห้วยพับที่อยู่ใกล้ๆกับโรงงาน


ขณะที่นายแดนไทย สายโสภา ผอ.ร.ร.บ้านดอนชาด กล่าวว่า ได้ไปศึกษาดูงานการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะที่ภูเก็ต ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 200 ไร่ มีการสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย มีพื้นฝังกลบขยะที่ย่อยสลายไม่ได้ และนำกลับไปใช้ประโยชน์ แต่ที่บ้านดอนชาดมีพื้นที่น้อยเพียง 45 ไร่ในการก่อสร้างโรงงานและทำเป็นบ่อบำบัดน้ำเสีย 14 ไร่ หากทำการก่อสร้างจะก่อปัญหาให้กับชุมชนตนจึงไม่เห็นด้วย และควรไปเช่าที่ทิ้งขยะของเทศบาลเมืองวารินชำราบแทน หลังจากนั้นชาวบ้านได้ร่วมลงชื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงผลิตไฟฟ้าจากขยะที่บ้านดอนชาด ก่อนจะแยกย้ายกันกลับโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรง.

เมื่อตอนสายวันที่ 21 มี.ค. นายสมบูรณ์ โสภีพันธ์ อายุ 56 ปี นายก อบต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ร่วมกับนายนวพล ชัยพิพัฒน์ตระกูล ตัวแทนบริษัทอุบลสไมล์ ซิตี้ จำกัด ... 22 มี.ค. 2559 08:00 ไทยรัฐ