วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าสงสาร!! 2 สาวฝาแฝดขอนแก่น แม่ทิ้ง พ่อ-ตา-ยายตายหมด ไร้คนดูแล

เผยเรื่องราว 2 สาวพี่น้องคู่แฝดสู้ชีวิตชาวขอนแก่น พ่อ-ตาและยายเสียชีวิต อาศัยอยู่ในบ้านพังทรุดโทรม ต้องหาปลาเก็บผัก รับจ้างหาเงินซื้อข้าวกิน เรียนหนังสือ ส่วนแม่หนีไปทำงานที่ กทม. วอนคนใจบุญช่วยหาจักรยาน ส่งเรียนหนังสือ...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านโนนหนองลาด ม.7 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ว่ามีเด็กฝาแฝดผู้หญิงสู้ชีวิตต้องหาเลี้ยงตัวเองเพียงลำพัง โดยไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย หลังรับแจ้งจึงไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 156 ม.7 บ.โนนหนองลาด ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้านทางด้านทิศใต้ ติดกับทุ่งนา ขณะที่ผู้สื่อข่าวไปพบนั้น น้องแฝดกลับจากหาปลาพอดี

แฝดพี่ชื่อ 'น้องเอ' ด.ญ.จันจิรา อุสาย และแฝดน้องชื่อ 'น้องเอ็น' ด.ญ.จารุวรรณ อุสาย อายุ 14 ปี ทั้ง 2 เป็นพี่น้องฝาแฝดกัน ปัจจุบันเรียนหนังสืออยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนพระธาตุขามแก่นวิทยาลัย ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง ผู้สื่อข่าวเดินสำรวจบ้านพักของน้องทั้ง 2 พบว่า เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง มุงสังกะสีเก่าๆ มีรูรั่วทุกแผ่น ซึ่งไม่สามารุคุ้มแดดกันฝนได้ อยู่ริมทุ่งนา ไม่มีรั้วกั้น ไม่มีประตูปล่อยโล่งทุกด้าน ส่วนไฟฟ้าและน้ำประปาเพื่อนบ้านต่อมาให้ใช้ ไกลหมู่บ้านพอสมควร จึงเป็นที่น่าเวทนามาก เสื้อผ้าที่น้องแฝดใส่ก็เก่าๆ ขาดเป็นรู มีรอยเย็บรอยปะ

น้องเอ กล่าวว่า คุณพ่อ ตา และยาย เสียชีวิตไปหมดแล้ว ส่วนแม่เดินทางไปทำงานที่โรงงานพลาสติกในกรุงเทพฯ แทบจะไม่เคยกลับมาเยี่ยมเลย ปล่อยให้ทั้ง 2 ต้องสู้ชีวิตอยู่ลำพัง ถึงฤดูทำนาต้องไปรับจ้างดำนา ทุกวันนี้หาจับปลาตามหนองน้ำ หาผักมาขาย เพื่อนำเงินที่ได้มาซื้อข้าว ซื้ออาหารกินประทังชีวิต ทำให้ต้องขาดเรียนอยู่บ่อยๆ เพราะไม่มีเงินไปเรียนหนังสือ

น้องเอ กล่าวอีกว่า ตา ยายเล่าว่า พ่อตายเพราะล้มศีรษะน็อกพื้นขณะเล่นฟุตบอลและเสียชีวิต ตอนน้องแฝดเกิดมาได้ 2 สัปดาห์ แม่ และตา ยาย จึงเลี้ยงดูมาเรื่อย พอทั้งสองโต แม่ทิ้งไปทำงานที่กรุงเทพฯ ส่งเงินมาให้เดือนละ 1,000 บาท ส่งมาบ้างขาดบ้าง กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาตาก็ป่วยด้วยโรคตับแข็งและเสียชีวิต อีก 3 เดือนต่อมา ยายก็เสียชีวิตด้วยโรคเกาต์กำเริบ ทั้ง 2 คน ต้องสู้ชีวิตเพียงลำพังมาโดยตลอด ทั้งหารับจ้างทั่วไป จับปลาไปขาย เก็บผักบุ้ง แหย่ไข่มดแดง ตามที่สามารถหามาขายได้ บางวันต้องขาดโรงเรียน เพราะไม่มีเงินไปเรียนหนังสือ

เมื่อสอบถามถึงความต้องการของน้องแฝด บอกว่า อยากได้รถจักรยานเพื่อปั่นไปเรียนหนังสือ และอยากได้ข้าวของเครื่องใช้ อาหารแห้งมาไว้กิน ทั้งนี้ น้องเอกับน้องเอ็น บอกว่าอยากเรียนหนังสือจนจบปริญญาตรี และจะสอบเป็นหมอและตำรวจ เพื่อมีชีวิตเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ด้าน นายสังวาลย์ อันทะเกตุ อายุ 72 ปี ชาวบ้านที่เป็นเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน และเห็นเด็ก 2 คนนี้ตั้งแต่เกิดใหม่ๆ เผยว่า ปัจจุบันเด็กสองคนนี้ก็อาศัยอยู่ด้วยกันเพียงลำพังสองคนที่บ้านหลังนี้ เมื่อพ่อตาย แม่ก็ต้องทิ้งลูกไว้ให้ตากับยายเลี้ยงดูแทน ส่วนตัวเองหนีเข้ากรุงเทพฯ ไปหางาน ไม่กลับมาดูแลลูกอีกเลย เมื่อตา ยายก็เสียชีวิตแฝดคู่นี้ต้องอยู่กันเพียงลำพังสองคน ทั้งคู่ก็กำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนขามแก่นพิทยาสรรค์ เปิดเทอมก็จะขึ้นชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แต่การเรียนของทั้งคู่ไม่ค่อยดีนัก เพราะสภาพความเป็นอยู่ทำให้ขาดเรียนบ่อยๆ ทั้งต้องออกไปหารับจ้างขุดมัน รับจ้างรดผัก ออกหาจับปลาตามหนองน้ำ หารายได้มาเลี้ยงตนเอง จึงอยากให้ทางราชการเข้ามาดูแลเด็กแฝดคู่นี้บ้าง สิ่งน่าเป็นห่วงที่สุดคือความปลอดภัยในชีวิต เนื่องจากเป็นเด็กผู้หญิงอาจจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้น.

เผยเรื่องราว 2 สาวพี่น้องคู่แฝดสู้ชีวิตชาวขอนแก่น พ่อ-ตาและยายเสียชีวิต อาศัยอยู่ในบ้านพังทรุดโทรม ต้องหาปลาเก็บผัก รับจ้างหาเงินซื้อข้าวกิน เรียนหนังสือ ส่วนแม่หนีไปทำงานที่ กทม. วอนคนใจบุญช่วยหาจักรยาน ส่งเรียนหนังสือ... 22 มี.ค. 2559 06:47 22 มี.ค. 2559 09:39 ไทยรัฐ