บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเทศไทยยังร้อนในหลายภาค อีสานกลางวันแดดจัด กทม.สูงสุด 38 องศาฯ

ทั่วไทยท้องฟ้าแจ่มใส ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยอีสานกลางวันแดดจัดร้อนอบอ้าวสุด กทม.ร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบกันกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้านี้ ในระยะ 1-2 วันนี้ ยังคงพบว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 24 ถึง 26 มีนาคม จะมีบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนสะสมอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นเมื่อมีมวลอากาศเย็นลงมาปะทะกับความร้อนดังกล่าว ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 5-7 องศาเซลเซียสในพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

และจากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าทั่วไทยท้องฟ้าแจ่มใส โดยมีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเล็กน้อย ยังไม่พบกลุ่มฝนในพื้นที่ใด แต่จากท้องฟ้าที่โปร่งเช่นนี้เอง จึงทำให้แดดแรง อุณหภูมิสูงอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ โดยอุณหภูมิในเช้าวันนี้พบว่าพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ยังคงเป็นพื้นที่ที่มีอากาศเย็นๆ สบายๆ ต่ำสุดอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส สูงสุดไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ มีอากาศร้อนอบอ้าว สูงสุดอยู่บริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก อยู่ที่ประมาณ 29 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวัน มีอากาศร้อน แดดแรงเป็นพิเศษพื้นที่ส่วนใหญ่ สูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส ส่วนมากในพื้นที่ภาคกลาง และในวันพรุ่งนี้บริเวณภาคกลางอุณหภูมิสูงสุดช่วงกลางวันมีลุ้นไปแตะที่ 42 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศ วันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส