วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเทศไทยยังร้อนในหลายภาค อีสานกลางวันแดดจัด กทม.สูงสุด 38 องศาฯ

ทั่วไทยท้องฟ้าแจ่มใส ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยอีสานกลางวันแดดจัดร้อนอบอ้าวสุด กทม.ร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบกันกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้านี้ ในระยะ 1-2 วันนี้ ยังคงพบว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 24 ถึง 26 มีนาคม จะมีบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนสะสมอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นเมื่อมีมวลอากาศเย็นลงมาปะทะกับความร้อนดังกล่าว ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 5-7 องศาเซลเซียสในพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

และจากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าทั่วไทยท้องฟ้าแจ่มใส โดยมีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเล็กน้อย ยังไม่พบกลุ่มฝนในพื้นที่ใด แต่จากท้องฟ้าที่โปร่งเช่นนี้เอง จึงทำให้แดดแรง อุณหภูมิสูงอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ โดยอุณหภูมิในเช้าวันนี้พบว่าพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ยังคงเป็นพื้นที่ที่มีอากาศเย็นๆ สบายๆ ต่ำสุดอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส สูงสุดไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ มีอากาศร้อนอบอ้าว สูงสุดอยู่บริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก อยู่ที่ประมาณ 29 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวัน มีอากาศร้อน แดดแรงเป็นพิเศษพื้นที่ส่วนใหญ่ สูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส ส่วนมากในพื้นที่ภาคกลาง และในวันพรุ่งนี้บริเวณภาคกลางอุณหภูมิสูงสุดช่วงกลางวันมีลุ้นไปแตะที่ 42 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศ วันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ทั่วไทยท้องฟ้าแจ่มใส ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยอีสานกลางวันแดดจัดร้อนอบอ้าวสุด กทม.ร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาฯ... 22 มี.ค. 2559 06:15 ไทยรัฐ