'ไอซิส' โจมตี 'ฐานปืนใหญ่' ของสหรัฐฯในอิรัก ครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วัน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ไอซิส' โจมตี 'ฐานปืนใหญ่' ของสหรัฐฯในอิรัก ครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วัน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 มี.ค. 2559 06:00
16,752 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

นักรบของกลุ่มไอซิสโจมตีฐานปืนใหญ่ของสหรัฐฯในภาคเหนือของประเทศอิรักเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วัน แต่ครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเหมือนครั้งแรก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ลอบโจมตีฐานปืนใหญ่แห่งแรกของสหรัฐฯในประเทศอิรัก ที่เมืองมัคห์มูร์ ทางตอนเหนือ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันเมื่อวันจันทร์ โดยเกิดการยิงปืนปะทะกันระหว่างนักรบไอซิสประมาณ 10 คนและทหารสหรัฐฯ

พันเอก สตีฟ วอร์เรน โฆษกกองกำลังพันธมิตรนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้รับบาดเจ็บในการโจมตีครั้งนี้ แต่มีนักรบไอซิสถูกสังหารอย่างน้อย 2 ราย ส่วนพวกที่เหลือหลบหนีไปด้วยความหวาดกลัว อย่างไรก็ตาม นายวอร์เรนระบุว่า เขาไม่รู้ระยะห่างที่ชัดเจน ว่านักรบไอซิสเข้าใกล้ฐานปืนใหญ่ 'เบล' มากเท่าใด รู้เพียงว่าประมาณ 200 เมตรเท่านั้น

ทั้งนี้ การโจมตีฐานปืนใหญ่ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเป็นการโจมตีด้วยจรวดหลายลำกล้อง 'คัตยูช่า' (Katyusha) ทำให้นาวิกโยธินสหรัฐฯเสียชีวิต 1 นาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย ซึ่ง 3 นายในจำนวนนี้ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่ประเทศเยอรมนี โดยเจ้าหน้าที่นายหนึ่งมีอาการสาหัส

นายวอร์เรนเชื่อว่า ฐานปืนใหญ่ เบล ตกเป็นเป้าหมายโจมตีของนักรบไอซิสที่รู้ว่าฐานนี้ตังอยู่ที่นั่น เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ที่นำทหารและยุทโธปกรณ์ไปส่งอาจถูกพบเห็นได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ยังมีอีกหลายวิธีที่ไอซิสจะรู้ตำแหน่งของฐานปืนใหญ่นี้ เพราะคุณไม่สามารถซ่อนตัวนาวิกฯ 200 นายได้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  31.1%
 • ไม่ชอบ
  11.4%
 • สนุก
  22.0%
 • ประหลาดใจ
  1.5%
 • เสียใจ
  3.8%
 • ให้กำลังใจ
  30.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement