วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : ชายไทยคิดยังไง เมื่อหนอนไหมไทย...ปลุกพลังนกเขาได้?!

ถือเป็นข่าวดีสำหรับหนุ่มๆ เลยทีเดียว เมื่อกรมหม่อนไหมร่วมกับทีมนักวิจัย ม.เชียงใหม่ พบหนอนไหม 2 สายพันธุ์ไทย “น้อยศรีสะเกษ-1” และ “เหลืองสุรินทร์” มีสาร “ซิลเดนาฟิล” ที่ใช้ผลิตยาไวอากร้า โดยผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่าหนอนไหมพันธุ์ไทย 22 ตัวนำมาสกัดได้สารเทียบเท่าไวอากร้า 100 มิลลิกรัม และเล็งนำมาแปรรูปเป็นอาหารเสริมบำรุงสุขภาพ แต่ไม่แนะนำให้กินแบบสดๆ เพราะเสี่ยงติดเชื้อโรค เรียกว่าถ้าหากโปรเจ็กต์นี้สำเร็จเป็นรูปร่างจริงๆ เมื่อไหร่ ชายไทยทั้งหลายที่มีปัญหานกเขาไม่ขันก็สามารถทานเพื่อเสริมสมรรถภาพทางเพศได้โดยไม่ต้องพึ่งยาไวอากร้าด้วย แล้วหนุ่มๆ ในวงการบันเทิงไทยคิดยังไง คอลัมน์ “Star Topic” อังคารนี้ เลยตามไปถามความรู้สึกของพวกเขามาฝากกัน

โดม ปกรณ์ ลัม : เป็นเรื่องดีถ้ามีนวัตกรรมที่ไม่ต้องใช้สารเคมีมารักษาคนที่บกพร่องเรื่องนี้ การสกัดเป็นนวัตกรรมที่ได้ผลและน่าเชื่อถือ เป็นการทวีคูณสารออกฤทธิ์ในพืช สัตว์ โปรดักต์ต่างๆ
“ผมว่าจริงๆ ก็เป็นเรื่องดีนะครับ เพราะว่าเรื่องนี้เป็นโรคอย่างนึงในการรักษา ถ้าสมมติเราสามารถมีนวัตกรรมบางอย่างที่ไม่ต้องใช้สารเคมีมารักษาคนที่บกพร่องเรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องที่ดีครับ แต่ถามว่ามันจะเป็นอันตรายรึเปล่าอันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่จะให้อยู่ดีๆ มากินหนอนสดก็คงไม่ใช่มั้ง (ยิ้ม) ก็ต้องไปสกัดก่อน ซึ่งเรื่องนี้ผมว่าดีต่อการวิจัยระดับโลกเลยนะ การที่โปรดักต์ โนว์ฮาว หรืออินโนเวชั่นของไทยก้าวไปสู่ระดับโลกได้แล้วเกิดเป็นข่าวในแวดวงระดับโลกของอาหารเสริม ก็เป็นอานิสงส์ของอาหารเสริมทุกตัวอยู่แล้วเป็นธรรมดา เราทำตรงนี้อยู่เหมือนกัน แล้วโปรดักต์ดู-มีของผมก็เป็นการสกัดเหมือนกัน ตอนนี้ต้องบอกว่าการสกัดเป็นนวัตกรรมที่ได้ผลและน่าเชื่อถือจริงๆ นะ มันเป็นการทวีคูณสารออกฤทธิ์ในพืช สัตว์ โปรดักต์ต่างๆ ที่ทวีคูณมากกว่า อย่างถ้าเรากินหนอนอย่างเดียว เราต้องกินกี่สิบตัวถึงจะออกฤทธิ์ แต่ถ้าสกัดออกมาในรูปแบบเม็ดหรือแคปซูล มันเป็นเทคโนโลยีครับ ผมว่าถ้ามันปลอดภัยก็คือปลอดภัย ผมเชื่อในแพทย์ เชื่อกระทรวงสาธารณสุขของไทย ผมว่ามาตรฐานแพทย์ของเราไปไกล คนทั่วโลกมาหาหมอเมืองไทย ฉะนั้นไม่ต้องกลัวเลยครับ แต่ถ้าเป็นตัวผมเองคงยังไม่ต้องกินหนอนเพราะผมยังใช้ได้ดีอยู่นะครับ (หัวเราะ) ก็อยากฝากว่าจะทานอาหารเสริมอะไรควรดู อย.ก่อนอันดับแรก สองอย่ากินสุ่มสี่สุ่มห้า ผมว่าสำคัญ แล้วต้องดูว่าร่างกายเราต้องการจริงๆ รึเปล่าก็ไม่รู้ เขาบอกว่าดีแต่อาจไม่ดีสำหรับทุกคนก็ได้ครับ”

แมทธิว ดีน : ยังไงก็ต้องระวัง ต้องมีการวิจัยต่อเนื่อง ต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานต่างชาติและของไทยด้วย ดูกันไปในระยะยาวเพื่อทำให้เห็นว่ามันปลอดภัยจริงๆ
“ผมว่ายังไงก็ต้องระวังครับ ต้องมีการวิจัยต่อเนื่อง ต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานต่างชาติและของไทยด้วย ก็ต้องดูกันไปในระยะยาว เพื่อทำให้คนเห็นว่ามันปลอดภัยจริงๆ ส่วนตัวผมไม่แนะนำไปลองสิ่งที่แปลกในเรื่องของยาสักเท่าไหร่ ก็ต้องเอาที่ทางแพทย์หรือ FBA ทำพิสูจน์ออกมาก่อนว่ามันไม่อันตรายต่อเราจริงๆ ผมว่าเดี๋ยวนี้มียาแนวไวอากร้าเยอะอยู่แล้วนะ มีหลายแนวหลายราคาด้วย คือถึงมันจะมาจากธรรมชาติแต่เราก็ไม่รู้ว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อ้างว่ามาจากธรรมชาติทั้งนั้นแหละ แต่ธรรมชาติจริงหรือเปล่าเราก็ไม่รู้ไง มันต้องค่อยๆ ดูกันไปครับ ผมไม่ได้แนะนำให้กินแบบมั่วๆ เอาที่ไว้ใจได้ดีกว่าครับ แต่ปกติผมไม่กินอะไรแนวนี้อยู่แล้วครับ ผมโอเค สบาย แข็งแรง (ยิ้ม) เพื่อนๆ ก็ไม่ค่อยพูดถึงเรื่องแบบนี้เพราะเป็นเรื่องส่วนตัวครับ ถามว่าคิดว่าจำเป็นไหมต้องใช้ตัวช่วย ผมว่าทางใครทางมันครับ แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบตื่นเต้นคนละแบบ บางคนชอบแบบเฉยๆ บางคนอาจยังไม่ถึงที่สุด อยู่ที่แต่ละบุคคลว่าเขาจะเลือกทางไหน แต่จะให้ดีเลือกทางที่ปลอดภัยไว้ก่อน ถ้าอยากลองก็ศึกษาให้ดีๆ ก่อนแล้วค่อยลองดู ไม่งั้นผลกระทบอาจไม่คุ้มกับการที่เรามีความสุขในระยะสั้นก็ได้ครับ”

พอร์ช ศรัณย์ ศิริลักษณ์ : ถ้าไม่ทำร้ายร่างกายก็สนับสนุน แต่บางทีถึงจะปลอดภัย อะไรที่มันมากเกินไปก็ไม่ดี
“ผมว่ามันก็ดีถ้ามันไม่ทำร้ายร่างกายผมก็สนับสนุนนะ ที่คนมองว่ากินมากๆ อาจอันตรายได้ ผมว่าถ้าเป็นวิวัฒนาการใหม่ ถ้ามันไม่อันตรายมันก็โอเคไง แต่บางทียาทุกอย่างถึงมันจะปลอดภัยก็จริง แต่อะไรที่มันมากเกินไปก็ไม่ดี เพราะฉะนั้นก็ต้องให้มันพอดี ผมก็โอเคนะถ้าจะผลิตออกมา แต่ก็อยากให้ใช้อย่างระมัดระวังเท่านั้น ไม่งั้นเดี๋ยวช็อกตายครับ (หัวเราะ) ที่มองว่ามันเป็นผลดีต้องเกษตรกรที่เพาะพันธุ์ตรงนี้ ผมว่าตรงนี้ก็ถือเป็นธุรกิจใหม่ให้คนไทยครับ แต่สุดท้ายมันก็มีข้อดีข้อเสียเนอะ ก็ต้องไปคำนวณกันเอาเอง ส่วนตัวผมไม่เคยทานอะไรแนวนี้ครับ ผมนี่ดีดนิ้วมาเลย (ยิ้ม) สุดท้ายผมมองเรื่องนี้ว่ามันเป็นความสุขของแต่ละคนครับ ยังไงก็ใช้ไปเถอะ แต่อย่าให้มันมากเกินไปเดี๋ยวอันตราย ให้มันพอดีดีกว่าครับ”

มาร์ช จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล : เป็นเรื่องที่ดีในการส่งเสริมทำฟาร์มหนอนไหมเยอะๆ ถ้ายาตรงนี้ได้ผลจริงๆ ต่างชาติก็อาจสนใจหนอนไหมของประเทศไทยด้วย
“ผมว่ารอดูตามมาตรฐานของ อย.ดีกว่าครับ แล้วแต่คนจะบริโภคมากกว่าครับ ถ้า อย.รับรองหรือมีมาตรฐานมารับรองก็ตามนั้นแหละครับ ผมไม่มีความรู้ด้านนี้ แต่ถ้าผมพูดในฐานะผู้บริโภค ผมก็จะดูเอกสารที่กำกับมาพร้อมยาก่อนหรือเครื่องหมายต่างๆ ที่มารองรับครับ ผมว่าเป็นเรื่องที่ดีในการส่งเสริมทำฟาร์มหนอนไหมเยอะๆ ถ้ายาตรงนี้ได้ผลจริงๆ ถือว่าต่างชาติก็อาจสนใจหนอนไหมของประเทศไทยด้วย เป็นผลดีต่อคนไทยอยู่แล้วครับ แต่ถ้าจะให้ชัวร์สุดๆ คือปรึกษาแพทย์ก่อนจะทานครับ ถามว่าปกติทานอาหารเสริมไหม ปกติจะทานวิตามินซีแก้หวัดมากกว่า แต่แนวนี้คงไม่ใช่ครับ ซึ่งกับเรื่องนี้ผมว่ายังเป็นงานวิจัยมากกว่า พอผ่านพ้นขั้นตอนการวิจัยแล้วมันก็คงเป็นกระบวนการรองรับแบบชัดเจนครับ รอตามนั้นดีกว่าครับ”

เอส กันตพงศ์ บำรุงรักษ์ : ถ้าสามารถทำได้จริงๆ ก็เป็นข่าวดีของเกษตร เพราะทำให้เกษตรกรสามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นแบบอื่นได้ น่าจะสร้างรายได้ให้เกษตรไทยได้ดี
“ถ้ามันเป็นสมุนไพร เป็นธรรมชาติ สามารถช่วยคุณสุภาพบุรุษที่มีปัญหาได้จริง ผมว่าก็ดีเพราะเป็นเรื่องสำคัญของผู้ชายนะครับ คือถ้ามันมีปัญหาก็ทำให้เสียความมั่นใจได้เลยทีเดียว (หัวเราะ) ส่วนที่คนมองว่าอาจเป็นอันตราย ผมว่าถ้าจะให้ปลอดภัยจริงๆ รอให้มันออกมาชัดเจน ถ้าผ่านการวิจัยแล้วก็น่าจะดีกว่าครับ ซึ่งถ้าตรงนี้สามารถทำได้จริงๆ ก็เป็นข่าวดีของเกษตรนะ เพราะทำให้เกษตรกรสามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นแบบอื่นได้นอกจากเอามาทำผ้าไหมหรือทำแค่จำกัดอย่างที่เขาทำมาในอดีต ผมว่าน่าจะสร้างกำไรสร้างรายได้ให้เกษตรไทยได้ดี ปกติผมเองชอบทานอาหารเสริมพวกเวย์โปรตีน ออกกำลังกายมากกว่า แต่ถ้าเป็นแนวๆ นี้หรือแบบอื่นไม่เคยนะครับ (ยิ้ม) แล้วในรุ่นๆ ผมน่าจะยังไม่เคยมีใครมีปัญหานะ (หัวเราะ) แต่ในอีก 10-20 ปีอาจจะได้ยินกันบ้างครับ ผมว่าจริงๆ ถ้าดีที่สุดคือปรึกษาแพทย์ครับ ความจริงเรื่องสุขภาพผู้ชายก็มีแพทย์ที่ให้คำปรึกษาเรื่องนี้โดยตรงและอาจไม่ต้องทานยาก็ได้ บางทีบางคนอาจเป็นแค่สภาพจิตใจตัวเองเท่านั้นเอง แก้ที่สภาพจิตใจโดยไม่ต้องทานยาก็น่าจะดีนะครับ”

มิค บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ : เป็นเรื่องดีเพราะตัดความเป็นสารเคมีออกไป เพราะสารเคมีที่เจอทุกวันนี้น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เราเป็นโรคต่างๆ ที่น่ากลัว
“มิคว่าดีนะครับ มิคเป็นคนนึงที่เชื่อเสมอว่าสมุนไพรไทยมีประโยชน์ ไม่จำเป็นต้องพึ่งแพทย์แผนปัจจุบันเสมอไป คือตั้งแต่สมัยก่อนเขาก็ใช้ของในป่ามารักษา และทุกวันนี้ก็มีคนที่เลือกทิ้งความเป็นเมืองไปใช้ชีวิตอยู่ในป่าโดยใช้สมุนไพรพวกนี้รักษาเขาเอง ดีแล้วครับเพราะมันตัดความเป็นสารเคมีออกไป เพราะสารเคมีที่เราเจอทุกวันนี้มันน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เราเป็นโรคต่างๆ ที่น่ากลัวทุกวันนี้ อะไรที่ช่วยเราไม่ว่าจะเป็นทางสนุกสนานกว่านี้ หรือทำให้สุขภาพให้ดีขึ้นแล้วเป็นธรรมชาติก็ใช้ไปเถอะ ก็ลองทานดู ถ้ามันเวิร์คกับคุณก็ใช้ไป เพราะคนที่กินพวกนี้คือเขาต้องการความช่วยเหลือ ดังนั้นถ้าทานแล้วได้ผลก็ทานไปครับ ส่วนตัวแล้วเวลาจะทาน มิคจะดูที่มันเป็นธรรมชาติ 100% ถ้ามีสารเคมีก็ไม่เอาเลยเพราะไม่ชอบ กลัวครับเพราะว่าสังเกตว่ารุ่นปู่ย่าเราไม่มีใครเป็นมะเร็งเลย พอมารุ่นเราเด็กๆ เป็นหมดแล้ว สำหรับมิคเองถ้าหากมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนั้นมิคก็จะใช้ แต่ตอนนี้มิคไม่มีปัญหา แต่ถ้าสมมติถ้าให้เลือกกินระหว่างไวอะกร้ากับที่มันเป็นธรรมชาติ มิคเลือกแบบธรรมชาติครับ แต่จริงๆ สุดท้ายผมว่าเราทำงานมาอย่าเอาเงินไปให้หมอหมดในตอนที่เราแก่ ดังนั้นดูแลสุขภาพออกกำลังกายดีกว่า แล้วเอาเงินตรงนั้นพาคนที่เรารักไปเที่ยวดีกว่ารักษาตัวเอง ส่วนถ้าใครอยากลองทานก็แล้วแต่เพราะความต้องการแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้นต่างคนต่างมีทางออกที่ไม่เหมือนกัน ถ้าอยากลองก็เชิญ แต่ควรศึกษาให้ดีก่อน พยายามหลีกเลี่ยงสารเคมีเพื่อสุขภาพของเราครับ”.

คอลัมน์ “Star Topic” อังคารนี้ ตามไปถามความรู้สึกของดาราหนุ่มๆ เมื่อกรมหม่อนไหมร่วมกับทีมนักวิจัยจาก ม.เชียงใหม่ พบหนอนไหม 2 สายพันธุ์ไทยสามารถสกัดได้สารซิลเดนาฟิลที่ใช้ผลิตยาไวอากร้า และเล็งนำมาทำเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ 22 มี.ค. 2559 03:19 ไทยรัฐ