วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เบลเยียม-ฝรั่งเศสเริ่มล่าตัว ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวโจมตีปารีสรายใหม่

(ภาพ: AP)

ตำรวจฝรั่งเศสและเบลเยียมเริ่มตามล่าตัวผู้ต้องสงสัยรายใหม่ที่อาจเกี่ยวข้องกับการโจมตีกรุงปารีสเมื่อปลายปีก่อนแล้ว หลังจับผู้ต้องสงสัยรายสำคัญได้เมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศฝรั่งเศสและเบลเยียม เริ่มการปฏิบัติการล่าตัวนายนาจิม ลาชราววี ผู้ต้องสงสัยรายใหม่ ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน ซึ่งระบุตัวได้หลังการจับกุมตัวนาย ซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ร่วมก่อเหตุโจมตีดังกล่าวเพียงรายเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่เมื่อสัปดาห์ก่อน

นายอับเดสลาม ซึ่งตำรวจพบรหัสพันธุกรรมของเขาอยู่บนเข็มขัดระเบิดฆ่าตัวตายที่ถูกทิ้งเอาไว้บนถนนในกรุงปารีสหลังเกิดเหตุโจมตีเมื่อ 13 พ.ย. หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ได้นานกว่า 4 เดือน ก่อนจนมุมหลังยิงปะทะกับตำรวจที่เขตโมเลนเบคในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันศุกร์ที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา

หลังจากการจับกุม เจ้าหน้าที่สอบสวนพบว่า นายอับเดสลามพร้อมที่จะก่อเหตุโจมตีครั้งใหม่ในอนาคต รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายที่คบค้าสมาคมกันเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่ยังเตือนด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) กำลังวางแผนโจมตีก่อการร้ายระลอกใหม่ในอนาคตด้วย

ล่าสุดในวันจันทร์ สำนักงานอัยการเบลเยียมออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ประชาชนแจ้งเบาะแสของนายนาจิม ลาชราววี อายุ 24 ปี ผู้เคยใช้นามแฝงว่า ซูเฟียเน คายาล และเคยเดินทางรวมกับนายอับเดสลามไปยังกรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี เมื่อเดือนก.ย. ปีก่อน โดยเจ้าหน้าที่เตือนด้วยว่า นายลาชราววีถูกพิจารณาให้เป็นบุคคลอันตราย ประชาชนไม่ควรเข้าใกล้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของเบลเยียมเคยเปิดเผยว่า ชื่อ ซูเฟียเน คายาล นี้อยู่ในรายชื่อติดต่อผ่านโทรศัพท์กับนายอับเดลฮามิด อาบาอุด ผู้บงการโจมตีปารีส และถูกใช้ในการเช่าบ้านพักในเมืองออเวอเล (Auvelais) ซึ่งถูกใช้โดยนายอาบาอุด ขณะที่แถลงการณ์ของอัยการเบลเยียมเผยด้วยว่า ตำรวจพบรหัสพันธุกรรมของนายลาชราววี ภายในบ้านพักดังกล่าวในเมืองออเวอเล และที่บ้านอีกหลังในเขตสการ์เบค ในกรุงบรัสเซลส์ ที่กลุ่มผู้ก่อเหตุใช้เป็นแหล่งกบดานด้วย

ขณะเดียวกัน ตำรวจก็กำลังพยายามค้นหาตัวนายโมฮัมเหม็ด อาบรินี ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุก่อนหน้านี้ว่าเป็นผู้ต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิดกับนายอับเดสลาม โดยขับรถพาอับเดสลามเข้ากรุงปารีสเพื่อก่อเหตุวินาศกรรม ซึ่งกลุ่มไอซิสออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

ตำรวจฝรั่งเศสและเบลเยียมเริ่มตามล่าตัวผู้ต้องสงสัยรายใหม่ที่อาจเกี่ยวข้องกับการโจมตีกรุงปารีสเมื่อปลายปีก่อนแล้ว หลังจับผู้ต้องสงสัยรายสำคัญได้เมื่อสัปดาห์ก่อน... 21 มี.ค. 2559 23:26 21 มี.ค. 2559 23:45 ไทยรัฐ