วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าจากสปป.ลาว ลามถึงภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย นานกว่า 5 ชม.ยังดับไม่ได้

เครดิตภาพ คุณวิศิษฐ์ ชาญชัยพิทักษ์สิน และคุณสราวุธ ค้อมคำพันธ์

เกิดไฟป่าลุกไหม้จากบ้านเชียงทอง สปป.ลาว และลมได้พัดโหมขึ้นมาฝั่งไทย บนภูชี้ฟ้า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง โดยไฟยังคุกรุ่น เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำแนวกันไฟ ผ่านไปกว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ สั่งวางกำลังเฝ้าระวังถึงเช้า..

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 21 มี.ค. 59 นายสราวุธ ค้อมคำพันธ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย ได้รับแจ้งว่าเกิดไฟป่าลุกไหม้จากบ้านเชียงทอง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ลุกลามเผาหญ้าแห้งอย่างรวดเร็วรุนแรง กว่า 200 ไร่ และลมได้พัดโหมขึ้นมาบนภูชี้ฟ้าฝั่งไทย จึงนำกำลังประสานนายสนิท หอมนาน หัวหน้าวนอุทยานภูชี้ฟ้า และเจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว วนอุทยานภูชี้ฟ้า นายวิศิษฐ์ ชาญชัยพิทักษ์สิน รองประธานสภา อบต.ตับเต่า นำราษฎรบ้านร่มฟ้าไทย ต.ตับเต่า อ.เทิง นายทวีศักดิ์ ยอดมณี กำนันตำบลปอ อ.เวียงแก่น เขตติดต่อ สั่งราษฎรบ้านห้วยหาน บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เข้าร่วมช่วยกันดับไฟและทำแนวกันไฟผ่านไปกว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ไว้วางใจ เนื่องจากไฟยังมอดไม่หมดและลมยังพัดแรงตลอดเวลา จึงวางกำลังเจ้าหน้าเฝ้าระวังตามจุดจนกระทั่งรุ่งเช้า


ในเวลาเดียวกัน นายวัชระ ศักดิ์เจริญ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร. 8 (หาดไคร้) อ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้รับแจ้งว่ามีเหตุไฟป่าที่ ที่ป่าขอนตึงในป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำม้าและป่าน้ำช้าง ที่พิกัด 0640747 2232009,0640818 2232048,0640847, 2232135, จึงประสานคณะกรรมการหมู่บ้านเครือข่ายไฟป่าบ้านน้ำม้า ต.สถาน อ.เชียงของ นำกำลังไปช่วยดับไฟบริเวณดังกล่าว ผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิง ในพื้นที่ราบได้เสียหายประมาณ 50 ไร่ แต่ไฟยังคงคุกรุ่นลุกลามไหม้ขึ้นภูเขาสูงชัน โดยเป็นเวลาค่ำมืด เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดับได้ จึงเฝ้าระวังไม่ให้ลุกลามมาใกล้ชุมชนตลอดคืน.

เกิดไฟป่าลุกไหม้จากบ้านเชียงทอง สปป.ลาว และลมได้พัดโหมขึ้นมาฝั่งไทย บนภูชี้ฟ้า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง โดยไฟยังคุกรุ่น เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำแนวกันไฟ ผ่านไปกว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ สั่งวางกำลังเฝ้าระวังถึงเช้า.. 21 มี.ค. 2559 23:12 ไทยรัฐ