วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหล่ากาชาด เยียวยาครอบครัวผู้ตาย ร้องเรียนรพ.อำนาจเจริญ ไม่ใส่ใจคนไข้

นายกเหล่ากาชาดและ ผอ.รพ. ร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ตายเข้าร้องเรียน รพ.อำนาจเจริญ ไม่ใส่ใจดูแลผู้ป่วยกระทั่งเสียชีวิต โดยได้นำถุงยังชีพ และเงินสดช่วยเหลือครอบครัวผู้ตาย ก่อนแนะนำให้ห้องฉุกเฉิน เอาใจใส่คนไข้มากกว่านี้ 

เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 21 มี.ค. นางปุณณภา ธนะจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ และคณะเหล่ากาชาดนำถุงยังชีพและเงินสดจำนวน 2,000 บาท มอบให้นางฉวี รุจิตร ภรรยาของนายกองศรี รุจิตร ผู้ตายที่ทางภรรยาและลูกร้องขอความเป็นธรรมว่าทางแพทย์พยาบาลห้องฉุกเฉิน รพ.อำนาจเจริญ ไม่เอาใจใส่ปล่อยให้คนไข้ตายต่อหน้าลูกเมีย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายกเหล่ากาชาดสอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ส่งผลนางฉวีถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่และร้องให้ระบายถึงความเสียใจเรื่องที่เกิดขึ้น และยังยืนยันว่าหากสามีได้รับการเอาใจใส่จากหมอแม้แต่น้อยถึงตายก็ไม่เสียใจ

นางปุณณภา กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นยอมรับว่าไม่น่าจะเกิด แต่เราจะโทษใครไม่ได้เต็มปากเพราะว่าทาง รพ.ก็บอกว่าได้ดูแลตามอาการ แต่ทางผู้ป่วยเขาก็มีความรู้สึกว่าเขาไม่ได้รับการดูแลตอนที่เข้าห้องฉุกเฉินเขาต้องการให้ทาง รพ.ปรับปรุงด้านบริการให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ห้องฉุกเฉินอย่างเดียว จริงๆ แล้วทาง รพ.จะต้องมีการคัดกรองก่อนคนไข้คนไหนหนักควรช่วยเหลือมาก่อนไม่ควรเห็นความสำคัญด้านเอกสาร

"ขณะนี้ภรรยาของผู้ตายก็ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ประกอบกับมีเรื่องกระทบด้านจิตใจไม่ยอมไปรักษาตัวที่ รพ.อำนาจเจริญ ดิฉันก็ได้มอบหมายให้สาธารณสุขอำเภอคอยแนะนำดูแลแทน" นางปุณณภา กล่าว

ด้านนางฉวี กล่าวว่า ปกติตนได้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้และเคยเข้า รพ.อำนาจเจริญ ผ่าตัดนิ้วในถุงน้ำดีแต่ปี 2557 สาเหตุที่ไม่ไป รพ. เนื่องจากกลัว เพราะหลังจากสามีเสียชีวิตไม่อยากเห็น รพ. อีกเลย เพราะมันกระทบกระเทือนใจ

ด้าน พญ.อัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล ผอ. รพ.อำนาจเจริญกล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ก่อนอื่นตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณกองศรี ทั้งนี้ขอเรียนว่า ทุกท่านทุกคนคือญาติของเราไม่อยากให้สูญเสียใดๆ ทั้งสิ้น จากการวิเคราะห์ข้อมูลการประชุมของฝ่ายบริหารของโรงพยาบาลพบว่าเราได้รักษาตามมาตรฐานวิชาชีพอย่างเต็มที่ แต่พยาธิคนไข้รายนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วทำให้คนไข้มีอาการชักมาจากบ้านมาชักที่รพ.ทำให้หัวใจหยุดเต้นทาง รพ.ได้ระดมแพทย์พยามยามช่วยเหลือจนหมดความสามารถ

"ถึงอย่างไรก็ตามทาง รพ.ได้ปรับระบบการทำงานให้รวดเร็วให้เป็นที่ไว้วางใจของชาวอำนาจเจริญกว่าที่เป็นอยู่ ดิฉันขอชื่นชมสื่อที่ได้เสนอข่าวได้ตรงและชัดสมารถเป็นกระจกเงาสะท้อนการทำงานของ รพ. จนทำให้ รพ.นำข้อมูลมาปรับปรุงการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนครอบครัวของผู้ตายทาง รพ.ได้จัดทีมออกไปเยียวยาไม่ว่าจะเป็นทางด้านจิตใจและความต้องการของเมียและลูกผู้ตายอย่างเต็มที่" พญ.อัจฉรา กล่าว

นายกเหล่ากาชาดและ ผอ.รพ. ร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ตายเข้าร้องเรียน รพ.อำนาจเจริญไม่ใส่ใจดูแลผู้ป่วยกระทั่งเสียชีวิต โดยได้นำถุงยังชีพ และเงินสดช่วยเหลือครอบครัวผู้ตาย ก่อนแนะนำให้ห้องฉุกเฉิน เอาใจใส่คนไข้มากกว่านี้ 21 มี.ค. 2559 22:58 21 มี.ค. 2559 23:13 ไทยรัฐ