วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหล่ากาชาด เยียวยาครอบครัวผู้ตาย ร้องเรียนรพ.อำนาจเจริญ ไม่ใส่ใจคนไข้

เหล่ากาชาด เยียวยาครอบครัวผู้ตาย ร้องเรียนรพ.อำนาจเจริญ ไม่ใส่ใจคนไข้

  • Share:

นายกเหล่ากาชาดและ ผอ.รพ. ร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ตายเข้าร้องเรียน รพ.อำนาจเจริญ ไม่ใส่ใจดูแลผู้ป่วยกระทั่งเสียชีวิต โดยได้นำถุงยังชีพ และเงินสดช่วยเหลือครอบครัวผู้ตาย ก่อนแนะนำให้ห้องฉุกเฉิน เอาใจใส่คนไข้มากกว่านี้ 

เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 21 มี.ค. นางปุณณภา ธนะจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ และคณะเหล่ากาชาดนำถุงยังชีพและเงินสดจำนวน 2,000 บาท มอบให้นางฉวี รุจิตร ภรรยาของนายกองศรี รุจิตร ผู้ตายที่ทางภรรยาและลูกร้องขอความเป็นธรรมว่าทางแพทย์พยาบาลห้องฉุกเฉิน รพ.อำนาจเจริญ ไม่เอาใจใส่ปล่อยให้คนไข้ตายต่อหน้าลูกเมีย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายกเหล่ากาชาดสอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ส่งผลนางฉวีถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่และร้องให้ระบายถึงความเสียใจเรื่องที่เกิดขึ้น และยังยืนยันว่าหากสามีได้รับการเอาใจใส่จากหมอแม้แต่น้อยถึงตายก็ไม่เสียใจ

นางปุณณภา กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นยอมรับว่าไม่น่าจะเกิด แต่เราจะโทษใครไม่ได้เต็มปากเพราะว่าทาง รพ.ก็บอกว่าได้ดูแลตามอาการ แต่ทางผู้ป่วยเขาก็มีความรู้สึกว่าเขาไม่ได้รับการดูแลตอนที่เข้าห้องฉุกเฉินเขาต้องการให้ทาง รพ.ปรับปรุงด้านบริการให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ห้องฉุกเฉินอย่างเดียว จริงๆ แล้วทาง รพ.จะต้องมีการคัดกรองก่อนคนไข้คนไหนหนักควรช่วยเหลือมาก่อนไม่ควรเห็นความสำคัญด้านเอกสาร

"ขณะนี้ภรรยาของผู้ตายก็ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ประกอบกับมีเรื่องกระทบด้านจิตใจไม่ยอมไปรักษาตัวที่ รพ.อำนาจเจริญ ดิฉันก็ได้มอบหมายให้สาธารณสุขอำเภอคอยแนะนำดูแลแทน" นางปุณณภา กล่าว

ด้านนางฉวี กล่าวว่า ปกติตนได้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้และเคยเข้า รพ.อำนาจเจริญ ผ่าตัดนิ้วในถุงน้ำดีแต่ปี 2557 สาเหตุที่ไม่ไป รพ. เนื่องจากกลัว เพราะหลังจากสามีเสียชีวิตไม่อยากเห็น รพ. อีกเลย เพราะมันกระทบกระเทือนใจ

ด้าน พญ.อัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล ผอ. รพ.อำนาจเจริญกล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ก่อนอื่นตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณกองศรี ทั้งนี้ขอเรียนว่า ทุกท่านทุกคนคือญาติของเราไม่อยากให้สูญเสียใดๆ ทั้งสิ้น จากการวิเคราะห์ข้อมูลการประชุมของฝ่ายบริหารของโรงพยาบาลพบว่าเราได้รักษาตามมาตรฐานวิชาชีพอย่างเต็มที่ แต่พยาธิคนไข้รายนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วทำให้คนไข้มีอาการชักมาจากบ้านมาชักที่รพ.ทำให้หัวใจหยุดเต้นทาง รพ.ได้ระดมแพทย์พยามยามช่วยเหลือจนหมดความสามารถ

"ถึงอย่างไรก็ตามทาง รพ.ได้ปรับระบบการทำงานให้รวดเร็วให้เป็นที่ไว้วางใจของชาวอำนาจเจริญกว่าที่เป็นอยู่ ดิฉันขอชื่นชมสื่อที่ได้เสนอข่าวได้ตรงและชัดสมารถเป็นกระจกเงาสะท้อนการทำงานของ รพ. จนทำให้ รพ.นำข้อมูลมาปรับปรุงการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนครอบครัวของผู้ตายทาง รพ.ได้จัดทีมออกไปเยียวยาไม่ว่าจะเป็นทางด้านจิตใจและความต้องการของเมียและลูกผู้ตายอย่างเต็มที่" พญ.อัจฉรา กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้