บริการข่าวไทยรัฐ

วิศวกร คุมงานระบบดับเพลิง 'SCB' มอบตัว ตร. ยังให้การภาคเสธ

วิศวกร 'เอบิต มัลติซิสเต็ม' ผู้ต้องหาคดี 'เอสซีบีปาร์ค' เข้ามอบตัวแล้ว หลังถูกศาลออกหมายจับ ยังให้การภาคเสธ เบื้องต้น จนท.อนุมัติประกันตัววงเงิน 2 แสน เนื่องจากให้ความร่วมมือในการสอบปากคำเป็นอย่างดี

จากกรณีระบบดับเพลิง (ไพโรเจน) ภายในห้องมั่นคงนิติกรรมหลักประกันและบริหารหลักประกัน ชั้นใต้ดินของธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน ถ.รัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ทำงานอัตโนมัติจนมีผู้เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บจำนวนหนึ่งเมื่อกลางดึกวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีได้ออกหมายจับ และแจ้งข้อหาผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 7 ราย ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 มี.ค. 59 นายบุญเสริม กระจาด อายุ 35 ปี วิศวกร ของ บริษัท เอบิต มัลติซิสเต็ม จำกัด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 600/2559 ลงวันที่ 21 มี.ค. 2559 ฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ได้รับอันตรายสาหัส และได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ปัญญา กุลไทย รอง ผกก.สส.สน.พหลโยธิน ก่อนเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนจะนำตัวส่ง พ.ต.ท.เฉลียง อินทิพย์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน ทำการสอบสวนต่อมาในเวลา 18.00 น. โดย พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 ได้เดินทางมาสอบสวน นายบุญเสริม ด้วยตนเอง โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.ต.เจริญ เปิดเผยว่า วันนี้ทางนายบุญเสริมได้เดินทางเข้ามอบตัวกับทางพนักงานสอบสวนหลัง รับทราบข่าวว่าถูกออกหมายจับ เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยเจ้าตัวรับว่าในวันเวลาที่เกิดเหตุตนทำหน้าที่เป็นวิศวกรคุมคนงานของบริษัท เอบิต มัลติซิสเต็ม จำกัด ที่รับช่วงต่อมาจาก บริษัท เมก้า แพลนเน็ต จำกัด เพื่อมาควบคุมดูแลการวางท่อระบบดับเพลิงภายในอาคารจากระบบเดิมใช้สารไพโรเจน เป็นระบบสารไนโตรเจน โดยได้เข้ามาควบคุมคนงาน ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น. แต่ได้ออกไปจากจุดเกิดเหตุในเวลา 16.00 น.

พล.ต.ต.เจริญ กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุที่ต้องออกหมายจับครั้งนี้ เนื่องจาก นายบุญเสริม ละทิ้งการทำหน้าที่ และให้ความรู้แก่คนงานที่มาทำงานในพื้นที่ไม่เพียงพอ ส่วนรายละเอียดเชิงลึกต้องขอเก็บไว้ในสำนวนการสอบสวน อย่างไรก็ตามในชั้นพนักงานสอบสวนนายบุญเสริมได้ขอยื่นประกันตัว และทางเจ้าหน้าที่ได้อนุมัติการประกันตัวไปในวงเงิน 200,000 บาท เนื่องจากนายบุญเสริมให้ความร่วมมือในการสอบปากคำเป็นอย่างดี ตั้งแต่หลังเกิดเหตุได้เข้ามาให้ข้อมูลแก่ทางเจ้าหน้าที่รวมทั้งครั้งนี้อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างทำการสอบสวนผู้ต้องหาภายในห้องประชุมของ สน. ไม่อนุญาตสื่อมวลชนเข้าไปด้านใน ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ของทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้นำเครื่องดูดฝุ่นที่กลุ่มคนงานใช้ในวันที่เกิดเหตุมามอบให้พนักงานสอบสวนด้วย