วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกิดไฟป่าลาม 2 จุด ที่แม่สะเรียง ระดมน้ำ-จนท.เร่งดับ

แม่ฮ่องสอน เกิดไฟป่า 2 จุดในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ระดมเจ้าหน้าที่พร้อมรถน้ำ เร่งสกัด ขณะที่บางจุดอยู่บนเขาสูงชัน ต้องใช้วิธีการเดินเท้าเข้าไปดับไฟ เร่งสกัด ไม่ให้ลามเข้าเขตชุมชน

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 21 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุควันไฟพุ่ง และลุกลามอย่างรวดเร็ว บริเวณป่าด้านหลังวัดทุ่งแพม ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

นายชัยพันธ์ ภักดิ์ปาน รองนายกเทศบาลตำบลแม่สะเรียง พร้อม นายพุทธิวัฒน์ ใจสูง นายกเทศมนตรีเทศบาลแม่ยวม เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เข้าดูแลบริเวณพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ไฟป่า ช่วยระดมกำลังคน ทั้งเจ้าหน้าที่ อปพร. เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่าแม่สะเรียง ชาวบ้าน รถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลตำบลแม่สะเรียง เทศบาลแม่ยวม อบต.แม่คง เฝ้าระวังประจำจุดบ้านเรือนที่อยู่อาศัยใกล้กับป่าท้ายวัดทุ่งแพม เนื่องจากไฟป่าลุกไหม้อย่างรวดเร็วประกอบกับมีลมกระโชกแรง เกรงจะลามเข้าไปในเขตชุมชน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หลังเพลิงลุกไหม้ประมาณ 2 ชั่วโมง พบว่า ป่าถูกเผาลามไปกว่า 20 ไร่แล้ว

ต่อมา เวลาประมาณ 16.00 น. ได้มีไฟป่าลุกไหม้บริเวณใกล้กับโรงเรียนบ้านแพะคะปวง หมู่ที่ 12 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ซึ่งห่างจากจุดแรก (ท้ายวัดทุ่งแพม) เพียง 2 กม.เท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยระดมกำลังคน ทั้ง อปพร. เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่าแม่สะเรียง ชาวบ้าน นักเรียน พร้อมรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลตำบลแม่สะเรียง เทศบาลแม่ยวม อบต.แม่คง เข้าช่วยสกัดไฟป่า พร้อมเฝ้าระวังประจำจุดบ้านเรือนที่อาศัยใกล้กับป่าท้ายหมู่บ้านแพะคะปวง

จากการสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมาเห็นว่ามีการเผาหญ้าอยู่ข้างหลังโรงเรียนบ้านคะปวง ไม่ทันสังเกตว่าเป็นการเผาอะไร แต่เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. เปลวไฟได้ปลิว มาตกในบริเวณป่าท้ายหมู่บ้านใกล้ๆ โรงเรียน ซึ่งมีหญ้าแห้งใบไม้ร่วงหล่นอยู่จำนวนมากประกอบกับมีลมกระโชกแรง จึงทำให้ไฟป่าโหมไหม้ลามอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นชาวบ้านและนักเรียนจึงช่วยกันระดมกำลังเข้าสกัดดับไฟป่าและแจ้งรถดับเพลิงให้มาเฝ้าระวังตามจุดเสี่ยงต่างๆ ที่มีบ้านเรือนราษฎร อาศัยอยู่ เนื่องจากเกรงว่าจะดับไม่ทัน หวั่นซ้ำรอยไฟป่าลุกลามบ้านเรือน เหมือนเมื่อปีที่ผ่านมา บางจุดที่รถน้ำดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึง เนื่องจากเป็นภูเขาสูงชัน เจ้าหน้าที่ก็ต้องใช้วิธีการเดินเท้าเข้าไปแทน


ขณะที่ รายงานสถานการณ์จุดความร้อนอำเภอแม่สะเรียง วันนี้เวลา 14.00 น. พบจุดความร้อน 17 จุด สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง ได้นำรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำ ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพื่อสลายกลุ่มหมอกควันให้จาง และเพิ่มความชื้นในอากาศเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันในพื้นที่ บริเวณตัวเมือง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน เกิดไฟป่า 2 จุดในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ระดมเจ้าหน้าที่พร้อมรถน้ำ เร่งสกัด ขณะที่บางจุดอยู่บนเขาสูงชัน ต้องใช้วิธีการเดินเท้าเข้าไปดับไฟ เร่งสกัด ไม่ให้ลามเข้าเขตชุมชน 21 มี.ค. 2559 20:40 ไทยรัฐ