วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนึ่งเดียวในโลก! โรลส์-รอยซ์ รุ่น 'คชมงคล' ออกแบบโดยช่างสิบหมู่

กรมศิลปากร ร่วมมือกับค่ายรถดังอย่าง โรลส์-รอยซ์ เปิดตัวรถรุ่นพิเศษ "คชมงคล" ยนตรกรรมหนึ่งเดียวของไทยและในโลก ความพิเศษคือลวดลายของช้างที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ด้วยลายเหงา แสดงถึงความเป็นมงคลและพลังของช้าง...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ร่วมงานเปิดตัวรถยนต์รุ่นพิเศษ โรลส์-รอยซ์ โกสท์ "คชมงคล" ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37 ประจำปี 2559 ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากกลุ่มศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ในการออกแบบตกแต่งรถที่มีเอกลักษณ์ประจำชาติไทย เป็นคันเดียวในประเทศไทยและคันเดียวในโลก

นายอนันต์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงที่มาและแรงบันดาลใจในการออกแบบ รถโรลส์-รอยซ์ รุ่นดังกล่าวว่า ทางโรลส์-รอยซ์ต้องการที่จะนำเอกลักษณ์ของไทยมาเป็นลวดลายประดับรถ ซึ่งได้ระบุว่า ต้องการฝีมือช่างจากสถาบันเก่าแก่ จึงเลือกให้ทางกรมศิลปากร เป็นหน่วยงานทางการอนุรักษ์และการสร้างสรรค์ที่มีอายุยาวนาน จากนั้นจึงมอบหมายให้กลุ่มศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ ออกแบบลวดลายที่สื่อถึงความเป็นไทย สุดท้ายเลือกเป็น "ช้าง" เนื่องจากเป็นสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยและคนไทยมาช้านาน ทั้งในเรื่องคติความเชื่อ ศาสนา ราชสำนัก และการป้องกันประเทศ

"การนำช้างซึ่งเปรียบเสมือนเอกลักษณ์ของไทยมาประดับอยู่ในยนตรกรรมชั้นเลิศอย่าง โรลส์-รอยซ์ ถือเป็นความภาคภูมิใจ เนื่องจากเป็นฝีมือของคนไทย และเป็นการแสดงออกให้คนทั้งโลกได้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย" อธิบดีกรมศิลปากร กล่าว

ด้าน จุดเด่นและรายละเอียดของลวดลายนั้น กลุ่มศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ เปิดเผยว่า การนำลายเหงาสะบัด ซึ่งเป็นส่วนประกอบของลายกนก มาวาดจนกลายเป็นรูปช้าง ซึ่งแสดงถึงความเป็นมงคลและพลังของช้าง ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ดังกล่าวทำให้รูปช้างที่ปรากฏมีความเป็นไทยอย่างชัดเจน

ขณะที่ นายฉัตวิทัย ตันตราภรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลเลียนแนร์ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้กลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) (MGC) กล่าวถึงจุดประสงค์ในการจัดทำรถโรลส์-รอยซ์ โกสท์ "คชมงคล" ว่า ในทุกประเทศที่มีการนำเข้าโรลส์-รอยซ์ จะมีรถยนต์ที่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ พบว่าในประเทศไทยยังไม่มี ทางโรลส์-รอยซ์ จึงร่วมมือกับหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านศิลปะความเป็นไทยระดับประเทศ นั่นคือ กรมศิลปากร ในการออกแบบลวดลายดังกล่าว

การร่วมมือครั้งนี้นอกจากจะได้ยนตรกรรมที่มีเพียงหนึ่งเดียวของโลกแล้ว ยังรวมไปถึงการเผยแพร่ศิลปะและเอกลักษณ์ของไทย โดยฝีมือคนไทยให้กับชาวโลกได้สัมผัส ผ่านรถยนต์ที่มีการส่งออกทั่วทุกมุมโลก

กรมศิลปากร ร่วมมือกับค่ายรถดังอย่าง โรลส์-รอยซ์ เปิดตัวรถรุ่นพิเศษ "คชมงคล" ยนตรกรรมหนึ่งเดียวของไทยและในโลก ความพิเศษคือลวดลายของช้างที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ด้วยลายเหงา แสดงถึงความเป็นมงคลและพลังของช้าง... 21 มี.ค. 2559 19:47 ไทยรัฐ