หนึ่งเดียวในโลก! โรลส์-รอยซ์ รุ่น 'คชมงคล' ออกแบบโดยช่างสิบหมู่ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

หนึ่งเดียวในโลก! โรลส์-รอยซ์ รุ่น 'คชมงคล' ออกแบบโดยช่างสิบหมู่

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 มี.ค. 2559 20:52
62,730 ครั้ง


กรมศิลปากร ร่วมมือกับค่ายรถดังอย่าง โรลส์-รอยซ์ เปิดตัวรถรุ่นพิเศษ "คชมงคล" ยนตรกรรมหนึ่งเดียวของไทยและในโลก ความพิเศษคือลวดลายของช้างที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ด้วยลายเหงา แสดงถึงความเป็นมงคลและพลังของช้าง...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ร่วมงานเปิดตัวรถยนต์รุ่นพิเศษ โรลส์-รอยซ์ โกสท์ "คชมงคล" ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37 ประจำปี 2559 ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากกลุ่มศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ในการออกแบบตกแต่งรถที่มีเอกลักษณ์ประจำชาติไทย เป็นคันเดียวในประเทศไทยและคันเดียวในโลก

ส่วนประกอบของลายกนก ที่นำมาใช้ในการออกแบบ "คชมงคล"

นายอนันต์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงที่มาและแรงบันดาลใจในการออกแบบ รถโรลส์-รอยซ์ รุ่นดังกล่าวว่า ทางโรลส์-รอยซ์ต้องการที่จะนำเอกลักษณ์ของไทยมาเป็นลวดลายประดับรถ ซึ่งได้ระบุว่า ต้องการฝีมือช่างจากสถาบันเก่าแก่ จึงเลือกให้ทางกรมศิลปากร เป็นหน่วยงานทางการอนุรักษ์และการสร้างสรรค์ที่มีอายุยาวนาน จากนั้นจึงมอบหมายให้กลุ่มศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ ออกแบบลวดลายที่สื่อถึงความเป็นไทย สุดท้ายเลือกเป็น "ช้าง" เนื่องจากเป็นสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยและคนไทยมาช้านาน ทั้งในเรื่องคติความเชื่อ ศาสนา ราชสำนัก และการป้องกันประเทศ

"การนำช้างซึ่งเปรียบเสมือนเอกลักษณ์ของไทยมาประดับอยู่ในยนตรกรรมชั้นเลิศอย่าง โรลส์-รอยซ์ ถือเป็นความภาคภูมิใจ เนื่องจากเป็นฝีมือของคนไทย และเป็นการแสดงออกให้คนทั้งโลกได้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย" อธิบดีกรมศิลปากร กล่าว

การตกแต่งลวดลายภายในรถโรลส์-รอยซ์ บริเวณคอนโซลหน้ารถ

ด้าน จุดเด่นและรายละเอียดของลวดลายนั้น กลุ่มศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ เปิดเผยว่า การนำลายเหงาสะบัด ซึ่งเป็นส่วนประกอบของลายกนก มาวาดจนกลายเป็นรูปช้าง ซึ่งแสดงถึงความเป็นมงคลและพลังของช้าง ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ดังกล่าวทำให้รูปช้างที่ปรากฏมีความเป็นไทยอย่างชัดเจน

นายฉัตวิทัย ตันตราภรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลเลียนแนร์ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้กลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) (MGC)

ขณะที่ นายฉัตวิทัย ตันตราภรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลเลียนแนร์ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้กลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) (MGC) กล่าวถึงจุดประสงค์ในการจัดทำรถโรลส์-รอยซ์ โกสท์ "คชมงคล" ว่า ในทุกประเทศที่มีการนำเข้าโรลส์-รอยซ์ จะมีรถยนต์ที่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ พบว่าในประเทศไทยยังไม่มี ทางโรลส์-รอยซ์ จึงร่วมมือกับหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านศิลปะความเป็นไทยระดับประเทศ นั่นคือ กรมศิลปากร ในการออกแบบลวดลายดังกล่าว

การร่วมมือครั้งนี้นอกจากจะได้ยนตรกรรมที่มีเพียงหนึ่งเดียวของโลกแล้ว ยังรวมไปถึงการเผยแพร่ศิลปะและเอกลักษณ์ของไทย โดยฝีมือคนไทยให้กับชาวโลกได้สัมผัส ผ่านรถยนต์ที่มีการส่งออกทั่วทุกมุมโลก

โรลส์-รอยซ์ โกสท์ "คชมงคล"
ลาย "คชมงคล" ถูกตกแต่งไว้รอบๆ ภายในรถ
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  64.0%
 • ไม่ชอบ
  26.9%
 • สนุก
  1.8%
 • ประหลาดใจ
  1.0%
 • เสียใจ
  3.8%
 • ให้กำลังใจ
  2.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement