วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น! แห้งสนิทแล้ว 3 ชั้น ผลพวงภัยแล้ง ร้อน ฝนน้อย

(ภาพจาก อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์)

หน.อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เผย น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แห้งขอดแล้ว 3 ชั้น จาก 7 ชั้น คาด สาเหตุจากพื้นที่ต้นน้ำเกิดภัยแล้ง ฝนตกน้อย อากาศร้อนจัด เร่งหารือแก้ไขให้ผ่านพ้นจนถึงหน้าฝนนี้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 มี.ค. 59 นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีความสวยงามเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำตกเอราวัณ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีทั้งหมด 7 ชั้น มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป แต่ละชั้นมีความสูงลดหลั่นกัน ก่อนไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ มีต้นน้ำมาจากเทือกเขากะลา ซึ่งเป็นเทือกเขาที่มีสภาพเป็นป่าดิบแล้ง

นายฐิติ กล่าวว่า ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มานานหลายปี ยังไม่เคยพบปริมาณของน้ำน้อยหรือมีความแห้งขอดเช่นช่วงนี้มาก่อน และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ต่างบอกว่าไม่เคยเกิดสภาพเช่นนี้มาก่อนเช่นกัน สำหรับน้ำตกที่แห้งชนิดที่ไม่มีน้ำให้เห็นเลย ประกอบด้วย น้ำตกชั้นที่ 3-5 ส่วนน้ำตกชั้นอื่นๆ ยังมีน้ำอยู่แต่ไม่มากนัก แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวมากนัก ทั้งนี้ ต้นน้ำจากเทือกเขากะลา อยู่ห่างออกไปประมาณ 15 กิโลเมตร

สำหรับสาเหตุการแห้งขอด คาดว่าคงเกิดจากช่วงฤดูฝนที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนตกน้อยมาก และอากาศในพื้นที่ค่อนข้างแปรปรวน ร้อนอบอ้าวถึงร้อนจัด ทำให้ต้นไม้ที่อยู่บนเทือกเขาอาจจะแห้งตาย จึงไม่สามารถซึมซับน้ำไว้ได้ เมื่อป่าต้นน้ำแห้งขอดจึงทำให้น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แห้งขอดไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา และมีการรายงานผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว สำหรับน้ำตกทั้ง 3 ชั้นดังกล่าวนั้น เริ่มแห้งขอดมาตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา และทางอุทยานฯ จะต้องหาวิธีทำให้น้ำตกมีน้ำไปจนถึงฤดูฝนปีนี้ให้ได้.

หน.อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เผย น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แห้งขอดแล้ว 3 ชั้น จาก 7 ชั้น คาด สาเหตุจากพื้นที่ต้นน้ำเกิดภัยแล้ง ฝนตกน้อย อากาศร้อนจัด เร่งหารือแก้ไขให้ผ่านพ้นจนถึงหน้าฝนนี้ 21 มี.ค. 2559 19:27 ไทยรัฐ