บริการข่าวไทยรัฐ

กระทิงหนุ่ม ดับอนาถข้างตุ่มน้ำ! บาดเจ็บสุดกระหาย ก้มจะกินขาดใจตาย

พบซากกระทิงหนุ่มลงจากเขาเขต อช. มาตายข้างตุ่มน้ำกระท่อมนา ใน อ.ตาพระยา สระแก้ว ที่ขามีแผลติดเชื้อกลัดหนอง ชี้ถูกตัวหน้าฝูงขวิดจนต้องหนี แต่แล้งหนักไม่มีน้ำกิน เจอน้ำขอดก้นตุ่มพยายามจะกินให้ได้ แต่ล้มลงขาดใจเสียก่อน...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 มี.ค. 59 ร.ต.อ.อนุฤทธิ์ โคตรบุตร ร้อยเวร สภ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานตาพระยา ว่ามีชาวบ้านพบกระทิงขนาดใหญ่ ตายอยู่ที่หน้ากระท่อมกลางนา ในเขตอุทยานตาพระยา ม.12 บ้านคลองยาง ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จึงประสานไปยังปศุสัตว์อำเภอตาพระยา และทหารจาก ร.ศ.ร้อย 12 พัน 2 รอ. เดินทางเข้าไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุต้องเดินทางเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นที่นาของ นางบัวพัน ลินทลัก ซึ่งไม่มีใครอยู่เนื่องจากเป็นหน้าแล้ง ที่กระท่อมข้างตุ่มน้ำขนาดใหญ่ พบร่างกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 6 ปี น้ำหนักราว 1,500 กิโลกรัม นอนตายอยู่ข้างตุ่ม จากการตรวจสอบกระทิงตัวดังกล่าวน่าจะสิ้นใจมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 วัน เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจตามร่างกายพบว่า ที่บริเวณสะโพกด้านขวามีแผลแต่ตกสะเก็ดแล้ว เมื่อปศุสัตว์ผ่าออกดู พบว่าแผลเริ่มกลัดหนองและเริ่มเน่าติดเชื้อ เป็นแผลที่เกิดจากถูกกระทิงด้วยกันขวิด หลังร่วมกันตรวจสอบแล้วจึงมีมติให้ทำการเผาซากกระทิงทิ้ง เนื่องจากการนำร่างกระทิงออกไปค่อนข้างลำบาก เพราะตัวใหญ่และระยะทางไกล หากจะขุดหลุมฝังก็ทำได้ลำบากเช่นกัน เนื่องจากดินหน้าแล้งแข็ง และหากฝังไม่ดีกลัวเชื้อโรคจะแพร่ไปยังสัตว์ป่าอื่นๆ ได้

นางอุษณี สมน้อย อายุ 36 ปี อยู่ ม.9 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา ซึ่งเป็นผู้พบซากกระทิงเป็นคนแรก บอกว่า ตนเองนำวัวออกมากินหญ้า ขณะเดินไล่วัวกินหญ้ารู้สึกร้อนมาก จึงเดินมายังกระท่อมกลางนาของนางพัน เพื่อจะเก็บลูกตะบกไปให้ลูก เหลือบไปเห็นวัวกระทิงนอนอยู่ก็ตกใจ เพราะมองไปทีแรกกระทิงนอนแน่นิ่งเหมือนตายแล้ว จึงออกไปเรียกคนมาดู จนแน่ใจว่ากระทิงตายแล้ว จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่และผู้ใหญ่บ้าน

ด้าน นายภัทรพล ชุ่นฮั้ว ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติตาพระยา กล่าวว่า กระทิงหนุ่มตัวนี้คงต่อสู้กับจ่าฝูง แล้วถูกจ่าฝูงไล่ขวิดได้รับบาดเจ็บ หนีกระเซอะกระเซิงลงมาจากเขาตะแกกรอง แต่เนื่องจากระยะนี้ความแห้งแล้งลุกลามกระจายไปทั่ว ทำให้น้ำในลำธารต่างๆ บนเขาแห้งจนหมด และกระทิงหนุ่มตัวนี้ได้รับบาดเจ็บจึงเดินหาน้ำได้ลำบาก จนเดินหลงเข้าหมู่บ้าน ด้วยความกระหายน้ำ เมื่อพบตุ่มน้ำมันจึงเข้าไปกิน แต่เนื่องจากน้ำในตุ่มเหลือน้อยมาก กระทิงก้มลงไปกินไม่ถึง และกระทิงคงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อจะกินน้ำให้ได้ จนกระทั่งล้มลงขาดใจตายอย่างน่าอนาถดังกล่าว.