วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. เชื่อ มีวาระซ่อนเร้น ป.ป.ช. ชงลดอำนาจตัวเอง

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ มีวาระซ่อนเร้น ป.ป.ช. ชงลดอำนาจตัวเอง ขอสังคมช่วยจับตามอง อัดสวนทางนโยบายปราบโกงที่นายกฯ ประกาศ ขอ "บิ๊กตู่" รู้เท่าทัน...  

วันที่ 21 มี.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. จะเสนอแก้ไขกฎหมาย ป.ป.ช. ขอทำเฉพาะคดีอาญาเพียงอย่างเดียว ว่า เดิมกฎหมาย ป.ป.ช. มีการชี้มูลความผิดทางอาญา นำและตามด้วยมูลความผิดทางวินัยอยู่แล้ว สภาผู้แทนราษฎรออกกฎหมายรอบคอบดีแล้ว หากส่งไปให้ต้นสังกัดชี้มูลความผิดทางวินัย จะไม่มีมาตรฐานรองรับ และวัฒนธรรมข้าราชการไทย จะสอบวินัยแบบไปไหนมาสามวาสองศอก หรือลิงหลอกเจ้า เห็นแก่พวกพ้อง

ถามว่า ถ้าเป็นเรื่องเรือเหาะ การทุจริตจัดซื้ออาวุธ หรือเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 ถ้าส่งให้ต้นสังกัดสอบวินัยจะได้ผลจริงจังตามกฎหมายหรือ ดังนั้นการเสนอใช้มาตรา 44 ลดอำนาจ ป.ป.ช. ไม่น่าชอบด้วยหลักการและเหตุผล และเป็นเรื่องพิกล ที่จู่ๆ ประธาน ป.ป.ช. ที่เพิ่งดำรงตำแหน่งใหม่มาเสนอใช้มาตรา 44 แปลกเช่นนี้ หรือต้องการให้ ป.ป.ช. ที่ก่อตั้งมายาวนานเหลือแต่อำนาจการดำเนินคดีอาญาเหมือนองค์กรตำรวจที่ท่านเคยสังกัด ที่อ้างว่าจะทำให้คดีเร็วขึ้นนั้นเป็นเพียงข้ออ้างต่อสังคม ขอให้สังคมช่วยจับตามองว่ามีวาระซ่อนเร้นใด และสวนทางนโยบายปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันที่ นายกฯ ประกาศ ประชาชนที่หวังการปฏิรูปและปราบโกง นายกฯ ต้องรู้ทัน อย่าให้ประชาชนผิดหวังซ้ำซาก

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ มีวาระซ่อนเร้น ป.ป.ช. ชงลดอำนาจตัวเอง ขอสังคมช่วยจับตามอง อัดสวนทางนโยบายปราบโกงที่นายกฯ ประกาศ ... 21 มี.ค. 2559 18:22 ไทยรัฐ