วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถิ่น จอประชุมสภาครั้งแรก โฆษก NLD ดับข่าวลือ ยันซูจีจะไม่รับตำแหน่ง

ประชาธิปไตยในเมียนมาราบรื่น...ถิ่น จอ ประชุมสมาชิกรัฐสภาครั้งแรก เสนอชื่อครม.ชุดใหม่ หลังได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนใหม่เมียนมา ขณะที่โฆษกพรรคเอ็นแอลดี เผย ออง ซาน ซูจี จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลชุดใหม่ ดับข่าวลือ จะนั่งเก้าอี้ รมว.ต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีถิ่น จอ แห่งเมียนมา ประชุมสมาชิกรัฐสภาครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 21 มี.ค. นับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่ สัปดาห์ก่อน โดยการประชุมสภาครั้งนี้ เป็นการเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ต่อสภา หลังจากก่อนหน้า ประธานาธิบดีถิ่น จอ ได้เสนอแผนลดกระทรวง จาก 36 กระทรวง เหลือ 21 กระทรวง และลดตำแหน่งรัฐมนตรีลดลงจาก 32 เหลือ 18 ตำแหน่ง

ก่อนหน้านี้ นายซอ มินต์ หม่อง โฆษกของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เปิดเผยว่า นางออง ซาน ซูจี วีรสตรีซึ่งต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในเมียนมา จนถูกกักกันตัวในบ้านพักนานถึง 15 ปี ดูเหมือนจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในคณะรัฐบาลชุดใหม่ หลังจากนางซูจีได้นำพรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย เมื่อเดือน พ.ย.58 และมีข่าวลือออกมาว่านางซูจี จะรับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ เนื่องจากไม่มีสิทธิได้เป็นประธานาธิบดีตามข้อบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามไม่ให้บุคคลใดที่มีสามีหรือบุตรเป็นชาวต่างชาติ ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

นายซอ มินต์ หม่อง กล่าวด้วยว่า การจะรับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป อย่างในสหรัฐฯ มี ส.ส.ที่มีชื่อเสียงมากมายในสภา ที่มีอิทธิพลมากๆ แต่พวกเขาก็ไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล เช่นเดียวกับที่เมียนมา นางซูจีจะเป็นผู้นำพรรคเอ็นแอลดี และเธอก็จะเป็นผู้นำที่อยู่เหนือรัฐบาลที่ตั้งโดยพรรคเอ็นแอลดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ชาวพม่าเฮลั่น! ถิ่น จอ ปธน.คนใหม่ ผู้นำพลเรือนคนแรกในประวัติศาสตร์เมียนมา

รู้จัก 'ถิ่น จอ'! ตัวเก็ง ปธน.เมียนมา ตัวตายตัวแทน 'ซูจี'

ประชาธิปไตยในเมียนมาราบรื่น...ถิ่น จอ ประชุมสมาชิกรัฐสภาครั้งแรก เสนอชื่อครม.ชุดใหม่ หลังได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนใหม่เมียนมา ขณะที่โฆษกพรรคเอ็นแอลดี ดับข่าวลือ เผย ออง ซาน ซูจี จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลชุดใหม่ 21 มี.ค. 2559 17:57 21 มี.ค. 2559 18:22 ไทยรัฐ