ถิ่น จอประชุมสภาครั้งแรก โฆษก NLD ดับข่าวลือ ยันซูจีจะไม่รับตำแหน่ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ถิ่น จอประชุมสภาครั้งแรก โฆษก NLD ดับข่าวลือ ยันซูจีจะไม่รับตำแหน่ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 มี.ค. 2559 18:30
2,104 ครั้ง


ประชาธิปไตยในเมียนมาราบรื่น...ถิ่น จอ ประชุมสมาชิกรัฐสภาครั้งแรก เสนอชื่อครม.ชุดใหม่ หลังได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนใหม่เมียนมา ขณะที่โฆษกพรรคเอ็นแอลดี เผย ออง ซาน ซูจี จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลชุดใหม่ ดับข่าวลือ จะนั่งเก้าอี้ รมว.ต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีถิ่น จอ แห่งเมียนมา ประชุมสมาชิกรัฐสภาครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 21 มี.ค. นับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่ สัปดาห์ก่อน โดยการประชุมสภาครั้งนี้ เป็นการเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ต่อสภา หลังจากก่อนหน้า ประธานาธิบดีถิ่น จอ ได้เสนอแผนลดกระทรวง จาก 36 กระทรวง เหลือ 21 กระทรวง และลดตำแหน่งรัฐมนตรีลดลงจาก 32 เหลือ 18 ตำแหน่ง

ก่อนหน้านี้ นายซอ มินต์ หม่อง โฆษกของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เปิดเผยว่า นางออง ซาน ซูจี วีรสตรีซึ่งต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในเมียนมา จนถูกกักกันตัวในบ้านพักนานถึง 15 ปี ดูเหมือนจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในคณะรัฐบาลชุดใหม่ หลังจากนางซูจีได้นำพรรคเอ็นแอลดีคว้าชัยการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย เมื่อเดือน พ.ย.58 และมีข่าวลือออกมาว่านางซูจี จะรับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ เนื่องจากไม่มีสิทธิได้เป็นประธานาธิบดีตามข้อบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามไม่ให้บุคคลใดที่มีสามีหรือบุตรเป็นชาวต่างชาติ ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

สมาชิกสภาร่วมประชุมเมื่อ 21 มี.ค.59

นายซอ มินต์ หม่อง กล่าวด้วยว่า การจะรับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป อย่างในสหรัฐฯ มี ส.ส.ที่มีชื่อเสียงมากมายในสภา ที่มีอิทธิพลมากๆ แต่พวกเขาก็ไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล เช่นเดียวกับที่เมียนมา นางซูจีจะเป็นผู้นำพรรคเอ็นแอลดี และเธอก็จะเป็นผู้นำที่อยู่เหนือรัฐบาลที่ตั้งโดยพรรคเอ็นแอลดี

ประธานาธิบดีถิ่น จอ(ขวา) พร้อมด้วยภริยา นางซู ซู ลวิน (กลาง) เดินออกจากอาคารรัฐสภา หลังเสร็จสิ้นการประชุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ชาวพม่าเฮลั่น! ถิ่น จอ ปธน.คนใหม่ ผู้นำพลเรือนคนแรกในประวัติศาสตร์เมียนมา

รู้จัก 'ถิ่น จอ'! ตัวเก็ง ปธน.เมียนมา ตัวตายตัวแทน 'ซูจี'

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  88.2%
 • ไม่ชอบ
  2.9%
 • สนุก
  2.9%
 • ประหลาดใจ
  2.9%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  2.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement