วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมายจับโจรใต้ระดับปฏิบัติการ ยึด รพ.ถล่มทหาร ผล DNA รอยเลือดชี้ชัด

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงคืบก่อการร้ายบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง ใช้เป็นฐานถล่มทหาร ออกหมายจับชายชาวนราธิวาส ผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ หลังผลตรวจดีเอ็นเอจากรอยเลือดชี้ชัด พบคดีติดตัวอื้อ

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) แถลงความคืบหน้าในการติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายบุกเข้ายึด รพ.เจาะไอร้อง ใช้เป็นสถานที่โจมตีฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4816 เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยปรากฏข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐาน ดังนี้

ความคืบหน้าทางคดี ผลการพิสูจน์ดีเอ็นเอจากรอยเลือดบริเวณ รพ.เจาะไอร้อง โดยศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สามารถระบุตัวบุคคลได้ว่า เป็นดีเอ็นเอของ นายอับดุลการี หะแว หรือ โต๊ะแว หรือ แบตา ราษฎร ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติศาลจังหวัดนราธิวาส ออกหมายจับลงวันที่ 20 มี.ค. 59 ข้อหาร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันสะสมกำลังพลหรืออาวุธ หรือสมคบกันเพื่อก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธ และโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป และเป็นผู้ที่มีหมายจับในอีกหลายคดี รวมทั้งเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ

ด้านผลตรวจปลอกกระสุนปืนกรณีกลุ่มคนร้ายบุก รพ.เจาะไอร้อง พบว่ามีการยิงมาจากอาวุธปืน 8 ชนิด และพบความเชื่อมโยงคดีสำคัญตั้งแต่ปี 54 ถึงปัจจุบัน จำนวน 25 คดี หนึ่งในคดีสำคัญคือ เหตุคนร้ายบุกยิง นายบุญเลิศ จินดาธนะนันท์ อดีตปลัด อบต.ร่มไทร เสียชีวิตใน อบต.ร่มไทร โดยทั้ง 25 คดี มีรายละเอียดดังนี้ ปี 54 คนร้ายก่อคดี 5 คดี ปี 55 จำนวน 2 คดี ปี 56 จำนวน 6 คดี ปี 57 จำนวน 2 คดี ปี 58 จำนวน 8 คดี และปี 59 จำนวน 1 คดี ก่อนบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง ก่อเหตุล่าสุด ซึ่งทั้ง 25 คดี มีผลพิสูจน์ปลอกกระสุนของปืนกลเบา เอ็ม 60 ที่คนร้ายปล้นจากกองพันพัฒนาที่ 4 เมื่อ 4 ม.ค. 47 จำนวน 2 กระบอก มีจำนวนทั้งสิ้น 7 คดีที่สำคัญ

สำหรับผลจากคราบเลือดในที่เกิดเหตุ ซึ่งพิสูจน์ดีเอ็นเอแล้ว นำสู่การออกหมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส รวมทั้งผลพิสูจน์ปลอกกระสุนของศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ซึ่งปืนดังกล่าวก่อเหตุมาแล้วถึง 25 คดี เป็นสิ่งบ่งชี้ว่า การปฏิบัติการเมื่อ 13 มี.ค. 59 เป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง มิได้เป็นไปตามสิ่งที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามบิดเบือนว่าเป็นการกระทำของรัฐ

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง โดยใช้ รพ.เจาะไอร้อง เป็นฐานโจมตี ซึ่งตามหลักสากลไม่ควรใช้พื้นที่ รพ. กระทำการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้เร่งรัดรวบรวมหลักฐาน เพื่อบังคับใช้กฎหมายต่อผู้กระทำความผิด พร้อมสั่งการให้เปิดแผนยุทธการเต็มพื้นที่ รักษาความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน รวมทั้งดำเนินการตามโครงการประชารัฐร่วมใจ สร้างอำเภอสันติสุข ปฏิบัติงานด้านการเมืองและการพัฒนา เพื่อนำความสงบสุขมาสู่พื้นที่อย่างยั่งยืน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครบ 56 ปีบีอาร์เอ็น! โจรใต้ถล่มเจาะไอร้อง 3 จุด ทพ.บาดเจ็บ 7 นาย
คนร้ายป่วนใต้ต่อเนื่อง ลอบวางระเบิด 7 จุด พยายามยึด รพ.ที่เจาะไอร้อง
ป่วนไม่เลิก วางระเบิดต่อเนื่อง 3 อำเภอนราธิวาส จนท.เจ็บอีก 3
สาวท้องเล่านาทีระทึก คนร้ายบุก รพ.เจาะไอร้อง-จับมัด เสียงปืนรัวไม่หยุด
ทหารพราน รวบผู้ร่วมก่อเหตุ ยึด รพ.เจาะไอร้อง 1 ราย อีกรายหนีไปได้
กอ.รมน.ภาค 4 โต้ โจรใต้บุกยึด รพ.เจาะไอร้อง ไม่ใช่การกระทำ จนท.รัฐ
รวบ 1 ผู้ต้องสงสัย เอี่ยวโจรใต้ บุก รพ.เจาะไอร้อง
จับอีก 4 ผู้ต้องสงสัยโจรใต้! บุก รพ.เจาะไอร้อง หนีไปซ่อนที่จะแนะ

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงคืบก่อการร้ายบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง ใช้เป็นฐานถล่มทหาร ออกหมายจับชายชาวนราธิวาส ผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ หลังผลตรวจดีเอ็นเอจากรอยเลือดชี้ชัด พบคดีติดตัวอื้อ 21 มี.ค. 2559 17:28 ไทยรัฐ