วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' ส่ง พศ.เคลียร์พระ ขู่เคลื่อนไล่ 'บิ๊กต๊อก' พ้น รมต.

"สุวพันธุ์" ส่งสำนักพุทธฯ เคลียร์กลุ่มพระเคลื่อนไหวขับไล่ "บิ๊กต๊อก" เหตุออกหมายเรียกคดีรถหรู เชื่อไม่บานปลาย ยันประเด็นข้อ ก.ม. ต้องให้ผู้รับผิดชอบทำงานไป

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกลุ่มพระสงฆ์เพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ออกแถลงการณ์ให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม แสดงความรับผิดชอบต่อการก้าวล่วงผู้ปฏิบัติหน้าที่สังฆราช หลังจากออกหมายเรียกคดีรถหรูว่า เรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชยังดำเนินการอยู่ โดยหารือร่วมกับคณะสงฆ์ที่ทางกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) มอบหมายให้ทำงานร่วมกับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ความจริงสัปดาห์นี้มีกำหนดการที่จะหารือกับคณะสงฆ์ถึงความเป็นไปในขณะนี้ แต่บังเอิญทั้งสองฝ่ายต่างมีภารกิจ จึงต้องขอดูเวลาอีกครั้ง โดยเป้าหมายหลักมุ่งเน้นให้พระพุทธศาสนาเป็นที่ศรัทธาของคนไทยมากขึ้น ส่วนปัญหาที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ อะไรที่เป็นประเด็นข้อกฎหมายให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบทำงานไป สุดท้ายเมื่อได้ข้อยุติแล้วจะนำไปสู่หนทางในเรื่องอื่นๆ ได้ ทางที่ดีที่สุดคือ ต้องช่วยกัน ทำความเข้าใจ เรื่องพระพุทธศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มันมีหลายส่วนที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ ต้องแก้แต่ละส่วนไป ด้วยการยึดพรหมวิหาร 4 จึงจะทำให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนพระสงฆ์ที่จะออกมาเคลื่อนไหว ถือเป็นหน้าที่ของสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ไปพูดคุยทำความเข้าใจ ต้องให้เวลา พศ.ทำงาน คิดว่าไม่บานปลาย

เมื่อถามว่า หากยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ มองว่าจะคุยกันรู้เรื่องได้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า คนไทยพูดภาษาเดียวกันคุยกันได้ เชื่อว่าไม่มีอะไร ขณะนี้ยังไม่เห็นมีการเคลื่อนไหวของมวลชน ทุกอย่างถ้ามีความตั้งใจดี คิดดี ทำดี ปัญหาก็แก้ได้ เวลานี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำงานกันหนัก อย่าง มส. พระชั้นผู้ใหญ่ ก็เดินหน้าเรื่องการปฏิรูป มีการแก้ไขกฎหมาย

เมื่อถามถึงกรณีที่ทนายความวัดปากน้ำฯ จะให้ทางสภาทนายความเข้าไปดำเนินการหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนตอบเรื่องนี้ไม่ได้ เพราะไม่ทราบว่ากฎระเบียบเป็นอย่างไร แต่ถ้าติดตามข่าวและเรียนรู้ข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมาจะมีความเข้าใจ และสังคมจะตัดสินได้เองว่าอะไรถูก อะไรควร อะไรไม่ควร ส่วนตนเดินหน้าทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ เพื่อให้พระพุทธศาสนาเดินหน้าไปอย่างมั่นคง ถือเป็นความตั้งใจของตน.

"สุวพันธุ์" ส่งสำนักพุทธฯ เคลียร์กลุ่มพระเคลื่อนไหวขับไล่ "บิ๊กต๊อก" เหตุออกหมายเรียกคดีรถหรู เชื่อไม่บานปลาย ยันประเด็นข้อ ก.ม. ต้องให้ผู้รับผิดชอบทำงานไป 21 มี.ค. 2559 16:53 21 มี.ค. 2559 18:03 ไทยรัฐ