วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองเลขาฯ ผู้ตรวจการฯ ปัด 'แพรวา' ร้องกรมคุมประพฤติ ข่มขู่

รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิเสธ "แพรวา" สาวซีวิค ร้องกรมคุมประพฤติข่มขู่ ระบุเพียงขอให้ตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ทำตามคำสั่งศาลหรือไม่เท่านั้น ...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.59 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายธาวิน อินทรจำนงค์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตผู้ต้องหาคดีขับรถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร สายธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต-หมอชิต เป็นเหตุให้คนขับรถตู้และผู้โดยสารเสียชีวิต รวม 9 ราย ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกศาลสั่งให้บำเพ็ญประโยชน์ปีละ 48 ชั่วโมง รวม 4 ปี ตั้งแต่ปี 2557 แต่จนปัจจุบันยังไม่ได้ดำเนินการ ซึ่ง น.ส.แพรวา อ้างว่าอยู่ระหว่างรอคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน หลังยื่นคำร้องให้ตรวจสอบกรณีถูกเจ้าหน้าที่ของกรมคุมประพฤติข่มขู่ว่า น.ส.แพรวา ได้ยื่นคำร้องมาที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจริง และเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดตามคำร้องได้


เมื่อถามว่า การที่ น.ส.แพรวา ร้องว่าถูกเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติข่มขู่นั้น จริงหรือไม่ นายธาวิน กล่าวว่า อาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยเรื่องที่มีการร้องเข้ามานั้นเป็นการร้องว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในทุกกระบวนการ ดำเนินการตามคำสั่งศาลครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ เหมือนเป็นข้อกังวลว่าที่ดำเนินการมานั้นถูกต้องหรือไม่ ยังไม่มีเรื่องการข่มขู่ ส่วนการพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดินจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่ในการประชุมของผู้ตรวจการแผ่นดินได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวไปบ้างแล้ว

รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิเสธ "แพรวา" สาวซีวิค ร้องกรมคุมประพฤติข่มขู่ ระบุเพียงขอให้ตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ทำตามคำสั่งศาลหรือไม่เท่านั้น ... 21 มี.ค. 2559 16:53 ไทยรัฐ