วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

8 จว.ภาคเหนือ คุณภาพอากาศเกินมาตรฐาน กระทบสุขภาพ

ปภ.รายงานข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบ 8 จังหวัดภาคเหนือ คุณภาพอากาศเกินเกณฑ์มาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ล่าสุด ประสานจังหวัดเฝ้าระวังสถานการณ์แล้ว

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากการประสานข้อมูลคุณภาพอากาศกับกรมควบคุมมลพิษ พบว่า 8 จังหวัดภาคเหนือ มีคุณภาพอากาศเกินเกณฑ์มาตรฐาน และอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง แม่ฮ่องสอน น่าน แพร่ พะเยา และตาก ทั้งนี้ ปภ.ได้ประสานจังหวัดจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ และติดตามคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่องแล้ว

สำหรับการให้ความช่วยเหลือนั้น ปภ.ได้สนับสนุนเครื่องจักรกลสาธารณภัย จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต เขตละ 2 คัน รวม 16 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชื้นในอากาศ และลดปริมาณหมอกควันที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ขอให้ติดตามข่าวสารและปฏิบัติตามคำแนะนำโดยเคร่งครัด สำหรับประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุมนั้น ควรใช้ผ้าเช็ดหน้า หรือหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้สูดดมฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย ส่วนผู้ขับขี่รถยนต์ให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนเป็นพิเศษ.

ปภ.รายงานข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบ 8 จังหวัดภาคเหนือ คุณภาพอากาศเกินเกณฑ์มาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ล่าสุด ประสานจังหวัดเฝ้าระวังสถานการณ์แล้ว 21 มี.ค. 2559 16:50 ไทยรัฐ