วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีเซอร์ไพรส์!! แจส หายเงียบ ไม่มาจ่ายค่าไลเซ่นส์ 4จี

ไม่มีเซอร์ไพรส์!! แจส หายเงียบ ไม่มาจ่ายค่าไลเซ่นส์ 4จี งวดแรก พร้อมแบงก์การันตี ทำ กสทช.รอเก้อตั้งแต่เช้าจนถึงเวลาเส้นตาย 16.30 น. จ่อชงหัวหน้า คสช.เปิดประมูลใหม่ ด้านซีอีโอดีแทค ชี้กระทบวงการโทรคมฯ ชงราคาประมูล 1.28 หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จะต้องเข้ามาชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่น 900MHz งวดแรก 8,040 ล้านบาท และแบงก์การันตีอีก 6.76 หมื่นล้านบาท ให้กับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยตั้งแต่ช่วงเช้าเมื่อเวลา 08.30 น. ทาง กสทช.ได้เตรียมสถานที่รองรับการมาชำระเงินของแจส โมบาย กระทั่งเวลา 16.30 น. ปรากฏว่า แจส โมบาย ไม่ได้เดินทางมาชำระเงินดังกล่าวแต่อย่างใด ท่ามกลางกระแสข่าวก่อนหน้าว่า ทางแจส โมบาย ได้ติดต่อมายัง กสทช. เพื่อชำระเงิน โดย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะ กสทช. ได้ออกมาปฏิเสธผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าไม่เป็นความจริง อีกทั้งตลอดทั้งวัน กสทช.ยังไม่ได้รับการติดต่อจาก แจส โมบาย ว่าจะจ่ายค่าใบอนุญาตหรือไม่

มีรายงานสำหรับแนวทางกรณี แจส โมบาย ไม่มาชำระเงินตามกำหนด โดย กสทช.อาจเสนอเรื่องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อให้ทราบขั้นตอนที่จะดำเนินการต่อกับคลื่นดังกล่าว โดยจะเปิดประมูลใหม่ในราคา 75,000 ล้านบาท เท่าราคาเดิม แต่หากไม่มีผู้สนใจประมูลจะพักคลื่นไว้ 1 ปี เพื่อจัดสรรใหม่ โดยทางแจส โมบาย ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ค่าส่วนต่างและค่าความเสียหายจากการประมูล

ทั้งนี้ หากแจส โมบาย มาชำระเงินตามกำหนด ทาง กสทช.จะสามารถออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์ 4จี ได้ในวันที่ 15 เม.ย. 2559 หลังจากครบกำหนดที่ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองผู้ใช้โทรศัพท์ 2จี ของเอไอเอสในคลื่นเดียวกัน และจะให้สามารถนำเข้าและติดตั้งอุปกรณ์ให้บริการโทรศัพท์ระหว่างรอออกใบอนุญาตได้

ขณะที่ นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) หรือดีแทค ออกแถลงการณ์ระบุว่า ในกรณีที่ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ไม่สามารถมาจ่ายเงินค่าประมูลคลื่น 900MHz ได้ จะเป็นสถานการณ์ที่มีผลกระทบอย่างมาก นับเป็นประวัติการณ์ของวงการอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ซึ่งต้องพิจารณาร่วมกันหาทางออกอย่างรอบคอบที่สุด เพื่อความยุติธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ในความเห็นของดีแทคนั้น หากมีการจัดการประมูลครั้งใหม่ ก็ควรจะต้องนำคลื่น 900MHz ช่วงที่ 1 มาประมูลใหม่ ตามเงื่อนไขเดิมของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งยังมีผลใช้บังคับ รวมทั้งกำหนดราคาประมูล เริ่มต้น 1.28 หมื่นล้านบาท เท่าเดิม ซึ่งจะเป็นราคาที่นำไปสู่การสะท้อนมูลค่าคลื่นความถี่ที่แท้จริง.

ไม่มีเซอร์ไพรส์!! แจส หายเงียบ ไม่มาจ่ายค่าไลเซ่นส์ 4จี งวดแรก พร้อมแบงก์การันตี ทำ กสทช.รอเก้อตั้งแต่เช้าจนถึงเวลาเส้นตาย 16.30 น. จ่อชงหัวหน้า คสช.เปิดประมูลใหม่ ด้านซีอีโอดีแทค ชี้กระทบวงการโทรคมฯชงราคาประมูล1.28 หมื่นล้าน 21 มี.ค. 2559 16:46 ไทยรัฐ