วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.เรียก 'ชินวุฒ' เข้าเกณฑ์ทหาร 'ลูกเนวิน-วรชัย' เข้ารายงานตัว

ทบ.เตรียมเกณฑ์ทหาร เม.ย. 59 กว่าแสนคน พร้อมขึ้นบัญชีบุตรนักการเมือง “ลูกเนวิน-ลูกวรชัย” เข้ารายงานตัว ดารา-นักร้องไม่รอด เจอหมายเรียกเข้าเกณฑ์ “ชินวุฒ” พ้นผ่อนผัน ขึ้นแท่นจับใบดำ-ใบแดง จ่อเรียก “น้องมัดไหม” หลังเลี่ยงรายงานตัว

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานแถลงข่าว การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2559 โดยผู้ที่อยู่ในกำหนดที่ต้องเข้ารับการตรวจเลือก คือ ทหารกองเกินที่เกิด พ.ศ. 2538 และผู้ที่เกิดพ.ศ.2530-2537 ที่ยังไม่เคยเข้ารับการตรวจเลือกทหาร ซึ่งทั้งประเทศ ขณะนี้มี ประมาณ 355,938 คน และกองทัพมียอดต้องการทหารกองประจำการ จำนวน 101,307 คน โดยมีกำหนดการตรวจเลือก ตั้งแต่วันที่ 1-12 เม.ย. 2559 ณ สถานที่ตรวจเลือกตามที่กำหนดไว้ในหมายเรียกของนายอำเภอ

พล.อ.กัมปนาท กล่าวว่า การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ เป็นสิ่งหนึ่งที่กองทัพบกให้ความสำคัญ และยืนยันว่าได้มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม และปราศจากการทุจริต รวมทั้งสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.รับราชการทหาร ปี 2497 นั้น ผู้ชายไทยจะต้องเป็นทหารทุกคน แต่ปัจจุบันเราจะทำแบบนั้นไม่ได้ เนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องคัดเลือกคนที่สมบูรณ์ที่สุดมารับใช้ประเทศชาติ พร้อมกันนี้ขอเตือนว่า ใบ สด.43 จะต้องได้รับจากประธานคณะกรรมการตรวจเลือกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ขอให้เชื่อว่าการเป็นทหารไม่ได้ลำบากอย่างที่คิด และการเป็นพลทหารก็ไม่ได้ต่ำต้อย

พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) กล่าวว่า การตรวจเลือกครั้งนี้ บุคคลที่จะต้องเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ จะต้องมีอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ ซึ่งจะเกิดใน พ.ศ. 2538 และผู้ที่เกิด พ.ศ. 2530-2537 ที่ยังไม่เคยเข้ารับการตรวจเลือก รวมถึงผู้ที่ผ่อนผัน โดยบุคคลเหล่านี้จะต้องเข้ารับการตรวจเลือกในปีนี้ ทั้งนี้ กองทัพบก กำหนดนโยบายชัดเจนให้ดำเนินการด้วยความรวดเร็ว เพราะทุกคนต้องผ่านการตรวจโรคก่อนเข้ารับการตรวจเลือกที่โรงพยาบาลสังกัดกองทัพบก หรือโรงพยาบาลของทหาร และมีคณะกรรมการแพทย์วินิจฉัยโรคเพื่อความถูกต้อง และใช้เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อลดเวลาตรวจร่างกายในวันตรวจเลือกทหารฯ ซึ่งจะทำให้คนที่ยื่นผ่อนผันจะดำเนินการตามขั้นตอนเสร็จสิ้นก่อนเวลา 12.00 น. จากนั้นเมื่อได้ยอดทหารกองเกินที่จะต้องจับสลากก็จะดำเนินการขั้นตอนต่อไป คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนเวลา 17.00 น.

พล.ท.วีรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องความโปร่งใสในการตรวจเลือกนั้น ทุกหน่วยจะมีคณะกรรมการ โดยการดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างเปิดเผยต่อหน้าทุกคน ไม่มีการปิดบังซ่อนเร้นใดๆ ทหารกองเกินที่มาตรวจเข้ารับราชการทหารกองประจำการ สามารถขอคำชี้แจงหรือขอตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน หากคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือเห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบราชการ อีกทั้งกองทัพบกได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ 153 คณะ ดูแลพื้นที่ 50 เขต และ 928 อำเภอทั่วประเทศ มีผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไปเป็นประธานคณะกรรมการ ทั้งนี้ ก่อนวันคัดเลือกจะมีการปฐมนิเทศเจ้าหน้าที่ในทุกกองทัพภาค เพื่อชี้แจงนโยบายให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด และใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยตรวจสอบบุคคล เพื่อความถูกต้องและรวดเร็ว

“ส่วนประชาชนที่ห่วงเรื่องการทุจริต กองทัพบกมีมาตรการตรวจสอบและควบคุมการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันสิ่งที่จะก่อให้เกิดการทุจริต อีกทั้ง จะมีการตรวจเอกสารอย่างเข้มงวดและมีมาตรการลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ และส่อว่าจะกระทำการทุจริตทั้งทางวินัยและอาญา นอกจากนี้ ยังได้จัดตั้งกองอำนวยการประสานงานการตรวจเลือกระดับกองทัพบก และกองทัพภาค เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นการตรวจเลือกฯ ในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้เป็นทหารกองประจำการ จะได้เงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงประมาณ 10,000 บาท พร้อมทั้งได้เครื่องแต่งกาย เครื่องนอน การฝึกวิชาชีพ และการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม รวมถึงสิทธิการเข้าสอบเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก และนักเรียนนายร้อยด้วย” ผบ.นรด. กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อทหารกองเกินที่เป็นดารา-นักร้อง หรือบุตรของนักการเมืองและมีชื่อเสียง ที่อยู่ในกำหนดเรียกมาเข้ารับการตรวจเลือกเดือน เม.ย.นี้ ในฐานะบัญชีคนพ้น ประกอบด้วย นายชินวุฒ อินทรคูสิน นักร้องชื่อดัง นายกิตตน์ก้อง ขำกฤษ ดารานักแสดงช่อง 7 จากเรื่องสารวัตรเถื่อน นายหลุยส์ เฮสดาร์ซัน ดารานักแสดงช่อง 7 จากเรื่อง ล่ารักสุดขอบฟ้า รวมถึงบุตรชายของผู้มีชื่อเสียง ประกอบด้วย นายกานต์ กิจเจริญ บุตรของซูโม่กิ๊ก นายณภัส โฆษิตพิพัฒน์ บุตรชายอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ รวมถึง นายปิยะพงษ์ เหมะ บุตรนายวรชัย เหมะ นักการเมืองพรรคเพื่อไทย นอกจากนั้นยังมีชื่อ นายชนน์ชนก ชิดชอบ บุตรชายนายเนวิน ชิดชอบ บุตรประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่อายุครบเกณฑ์ต้องมารายงานเข้ารับการตรวจเลือกฯ และ นายปิยะศิริ อินทรประสงค์ นักกรีฑาทีมชาติ (พุ่งแหลน) โดยปัจจุบัน เป็นอาสาสมัครทหารพรานที่ จ.เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในปีนี้ยังมีดารา-นักร้องที่อยู่ในบัญชีคนผ่อนผันฯ หลายคน ประกอบด้วย นายพชร จิราธิวัฒน์ หรือ พีช นักแสดง ฮอร์โมนฯ ซีซั่น 1 นายเจมส์ อัศรัสกร หรือ เจมส์ มาร์ นักแสดงช่อง 3 นายพิรัชต์ นิธิไพศาลกุล หรือ ไมค์ นักร้องชื่อดัง นายทันโตวิ์ รวงงาม (สีหรัตน์ จันทร์ภักดี) หรือ สิงโต เดอะสตาร์ นักร้อง-นักแสดง นายวงศพัทธิ์ ตั้งนิยม โซ่ เอเอฟ 8 นายวัชรกาญจน์ บัวบาน หรือ เฟรม เอเอฟ 8 นายอัศนัย ลื่นโป่ง หรือ อาจ นักร้องประกวดจากรายการมาสเตอร์คีย์ นายมิกค์ ทองระย้า นักร้อง-นักแสดง นายสมศักดิ์ รินนายรักษ์ หรือ หนุ่ม เดอะวอยซ์ นักร้อง

ส่วนบุตรนักการเมืองที่อยู่ในบัญชีคนผ่อนผัน ประกอบด้วย นายพชรกร อรรณนพพร บุตรชาย นายพงศกร อรรณนพพร อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย นายอนรรฆ โกษะโยธิน บุตรชาย นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีต ผู้ว่าฯ กทม. นายวัชรากร เลิศด้วยลาภ บุตรชาย ศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ อดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย นายรุจิภาส เลี้ยงผ่องพันธุ์ ลูก ปรนวัตร เลี้ยงผ่องพันธ์ุ อดีต ส.ส.จังหวัดบุรีรัมย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่อยู่ในฐานะบัญชีคนหลีกเลี่ยง คือ นายศักดิ์มงคล ปัญญาคำ หรือ ชนกวนันท์ “น้องมัดไหม” มิสเพอร์เฟค แองเจิ้ล 2015 ซึ่งเป็นสาวประเภทสอง ต้องเข้ามารายงานตัวเข้ารับการตรวจเลือกฯ ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ที่ อ.พบพระ จ.ตาก แต่เนื่องจากสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ คาดว่าไม่ต้องเข้าเป็นทหารกองประจำการ.

ทบ. เตรียมเกณฑ์ทหาร เม.ย. 59 กว่าแสนคน พร้อมขึ้นบัญชีบุตรนักการเมือง“ลูกเนวิน-ลูกวรชัย” เข้ารายงานตัว ดารา-นักร้องไม่รอด เจอหมายเรียกเข้าเกณฑ์ “ชินวุฒ” พ้นผ่อนผัน ขึ้นแท่นจับใบดำ-ใบแดง จ่อเรียก“น้องมัดไหม”หลังเลี่ยงรายงานตัว 21 มี.ค. 2559 16:25 ไทยรัฐ