วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. ชี้ เหตุทุจริตในไทยรุนแรง เพราะการบังคับใช้ ก.ม.ไม่เป็นรูปธรรม

ป.ป.ช. ตั้งเป้า ไทยต้องได้คะแนนชี้วัดคอร์รัปชันเพิ่ม จากเดิม 38 เป็น 50 คะแนน ในปี 60 เตรียมชงนายกฯ ใน ม.44 แก้ ก.ม. ป.ป.ช. 2 ประเด็น เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการทำคดี รับไม่เห็นด้วยโทษประหารชีวิตคนโกง แค่จำคุกอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวในการเสวนา "ปัญหาและแนวทางในการแก้ปัญหาการทุจริตในภาครัฐ" ที่จัดโดย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายสถาบันกฎหมายอาญา สำนักงานวิชาการ สำนักงานอัยการสูงสุด ว่า การทุจริตในประเทศไทยยังถือว่ารุนแรง เพราะการบังคับใช้กฎหมายหรือนิติรัฐยังไม่เป็นรูปธรรม มีการสำรวจโดย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าความเสียหายที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายให้เจ้าหน้าที่รัฐในโครงการต่างๆ ก่อนหน้านี้อาจจะสูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อปี 58 ลดลงเหลือราว 15 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 1.7 แสนล้าน ถ้าทำให้ลดลงได้ 1 เปอร์เซ็นต์ จะเท่ากับ 1 หมื่นล้านบาท แต่ยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระยะที่ 2 ของ ป.ป.ช. ตั้งเป้าว่าประเทศไทยต้องได้คะแนนดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (CPI) จากเดิมในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 38 คะแนน มาเป็น 50 คะแนน ในปี 2560 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ป.ป.ช.กำลังเสนอแก้ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ในนิยามคำว่าไต่สวน จากเดิมเจ้าพนักงาน ป.ป.ช.ที่สามารถรับเรื่องทุจริตไว้ไต่สวนได้ ต้องเป็นระดับชำนาญการ มีประสบการณ์มาแล้ว 5 ปี โดยจะเสนอแก้ไขให้เป็นพนักงานไต่สวนแทน เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการทำคดี 

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า การเข้ามารับตำแหน่งในช่วงนี้ ไม่หนักใจแต่ถือว่าท้าทาย และโชคดีที่ ป.ป.ช.ชุดนี้ เมื่อเข้ามาก็มี ป.ป.ช.ประจำจังหวัดแล้ว และปีที่ผ่านมา รัฐบาลก็ได้สนับสนุนบุคลากรให้ 800 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างฝึกอบรมเพื่อรองรับนโยบาย ป.ป.ช. ที่เปลี่ยนวิธีทำงานให้ ป.ป.ช.จังหวัดรับผิดชอบคดีเล็กๆ ภายใน 1 ปี ต้องเห็นความชัดเจน องค์คณะไต่สวนต้องตอบให้ได้ หากมีอะไรทำให้เกิดความล่าช้า และภายใน 2-3 ปี ต้องเห็นผล ถ้าทำตามนี้ได้เมื่อเรื่องเกิดเร็ว แสวงหาข้อเท็จจริงเร็ว ดำเนินการไต่สวนเร็ว สรุปสำนวนส่งฟ้องเร็ว ผู้กระทำผิดก็จะติดคุกเร็ว อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ตนเป็นตำรวจ ไม่ได้เห็นด้วยกับโทษประหารชีวิต โดยเฉพาะคดีทุจริต เพราะไม่เห็นผลในเชิงบวก การลงโทษโดยการให้ติดคุกในระยะเวลาที่นานพอสมควรก็น่าจะเพียงพอ


พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า ถึงแม้ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 103/3 ที่สามารถให้เงินสินบนกับผู้ที่แจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่รัฐ หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองผู้ร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งระเบียบของ ป.ป.ช.กำหนด จ่ายได้ไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ของทรัพย์สินที่มีที่มาที่ไปมิชอบ แต่ไม่เกิน 100 ล้านบาท แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกรณีนี้เกิดขึ้น ทั้งนี้กฎหมายของ ป.ป.ช.ยังสามารถคุ้มครองพยานที่ให้ข้อมูลใดๆ ก็ตาม เพื่อให้เกิดความมั่นใจ 
  


พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวอีกว่า หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ บัญญัติให้จัดตั้งศาลทุจริต ตนเห็นด้วยที่ผู้เสียหายที่ได้รับความเสียหายจากเจ้าหน้าที่รัฐ ควรมีสิทธิ์ฟ้องร้องดำเนินคดีเองได้ เพื่อความรวดเร็ว เพราะถ้าผ่านกระบวนการของรัฐอาจใช้เวลายาวนาน ในส่วนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ ป.ป.ช.นั้น เกือบจะเหมือนเดิม มีเพียงเรื่องที่ กรธ.บัญญัติลดวาระดำรงตำแหน่งของคณะกรรมการ ป.ป.ช. จาก 9 ปี เหลือ 7 ปี ซึ่งจะได้ทำความเห็นถึง กรธ.ว่า ถ้าลดเหลือ 7 ปี จะกระทบความต่อเนื่องในการทำงาน ส่วนเรื่องอื่นที่อาจจะมีการแก้ไขในกฎหมายลูกของ ป.ป.ช.อาจเป็นเรื่องกรอบระยะเวลาในการทำคดี.

ป.ป.ช. ตั้งเป้า ไทยต้องได้คะแนนชี้วัดคอร์รัปชันเพิ่ม จากเดิม 38 เป็น 50 คะแนน ในปี 60 เตรียมชงนายกฯ ใน ม.44 แก้ ก.ม. ป.ป.ช. 2 ประเด็น เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการทำคดี 21 มี.ค. 2559 15:42 ไทยรัฐ