วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เบิร์ธเดย์ 'บิ๊กตู่' คาด ได้คำตอบข้อเสนอ คสช.วันนี้

“มีชัย” เบิร์ธเดย์ “บิ๊กตู่” ขอให้แข็งแรง เผย เร่งถกข้อเสนอ คสช.ยาวถึงตี 1 ยัน ไม่ร่าง รธน.ตามใบสั่งหรือคำขู่ใคร คาด วันนี้ได้คำตอบปมข้อเสนอ คสช.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 มี.ค.ที่รัฐสภา มีการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาข้อเสนอของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จากนั้น 14.00 น. นายมีชัย กล่าวอวยพร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 62 ปี ขอให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขออะไรเป็นของขวัญวันเกิด หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า วันเกิดใครเขาจะมาขอของขวัญ เราต้องเป็นคนให้เขาต่างหาก เมื่อถามย้ำ เรื่องข้อเสนอ คสช. จะได้ข้อสรุปในวันนี้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ถ้ารอวันนี้ คงต้องรอถึงตี 1 เราต้องเร่งพิจารณาข้อเสนอของ คสช.ทั้งหมดให้แล้วเสร็จ หากที่ประชุมมีความเห็นตรงกันหรือไม่ อย่างไร ต้องไปชี้แจงทำความเข้าใจให้ คสช.ฟัง ส่วนจะไปด้วยตัวเองหรือไม่นั้น เรื่องนี้จะมีหนทาง วิธีการของมันเอง สำหรับแนวทางการพิจารณาจะพบกันครึ่งทางกับ คสช. ได้หรือไม่ ตนเห็นว่า อย่าเพิ่งใจร้อน ยังมีเวลาอีกนาน

นายมีชัย ยังให้สัมภาษณ์กรณีที่ ระบุว่า มีคนข่มขู่การร่างรัฐธรรมนูญว่า ตอนที่ร่างแรกของรัฐธรรมนูญมีคนวิพากษ์วิจารณ์ ขู่คว่ำร่างรัฐธรรมนูญสารพัด แต่มาตอนนี้ มีคนมาขอให้เพิ่มเติม บอกว่าจะส่งมาเรื่อยๆ จนกว่าจะแก้ตาม มีคนถามว่า อึดอัดใจหรือไม่ ตนจึงยกเหตุการณ์ทั้งสองมาเปรียบเทียบให้เห็นว่า ตอนนี้ตนสามารถยิ้มได้ สถานการณ์ดีกว่าตอนเจอขู่คว่ำร่างฯ เยอะ จะมานั่งเสียใจทำไม ส่วนกรณีที่ คสช.ส่งข้อเสนอมาให้พิจารณา ทุกครั้งที่มีคนขอแก้ไขในประเด็นใดและมีด้วยเหตุผล เรามองว่าดี เราก็ทำให้ ยืนยันว่า กรธ.จะพิจารณาไปตามเหตุผล ไม่ได้พิจารณาตามคำขู่หรือใบสั่ง ต้องให้เสร็จก่อนไปประชุมนอกสถานที่ ในวันที่ 23-26 มี.ค. คาดว่าน่าจะได้คำตอบวันนี้ ส่วนจะปรับแก้แต่ในบทเฉพาะกาลหรือไม่ เมื่อทำเสร็จแล้วเดี๋ยวจะมาบอก เรายังไม่รู้ว่า จะกำหนดรูปแบบ ส.ว.ตามข้อเสนอ คสช.หรือไม่ ต้องมองประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ ทั้งนี้ ข้อเสนอที่ส่งมาให้ กรธ.พิจารณา ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเฉพาะของแต่ละกลุ่ม แต่ไม่มีใครเสนอขอเพื่อส่วนรวมเลย

“มีชัย” เบิร์ธเดย์ “บิ๊กตู่” ขอให้แข็งแรง เผย เร่งถกข้อเสนอ คสช.ยาวถึงตี 1 ยัน ไม่ร่าง รธน.ตามใบสั่งหรือคำขู่ใคร คาด วันนี้ได้คำตอบปมข้อเสนอ คสช. 21 มี.ค. 2559 14:59 ไทยรัฐ