วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังมืดมน! สุนัข ตร.ดมไม่เจอกลิ่น 'น้องแพรว' คาดไม่ได้หายจากหลังบ้าน

เริ่มเจอทางตัน การหาตัว ‘น้องแพรว’ ด.ญ.วัย 1 ขวบ 7 เดือน ที่หายจากบ้านใน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุด ตชด.นำสุนัขสงครามมาช่วยดมกลิ่นค้นหา ปรากฏว่าเมื่อเข้าไปในป่า สุนัขกลับไม่เจอกลิ่นเด็ก คาดอาจไม่ได้หายจากทางหลังบ้าน...

เมื่อตอนบ่ายวันที่ 21 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า การตามหาตัว น้องแพรว ด.ญ.ขวัญฤทัย เพชรสุวรรณ อายุ 1 ขวบ 7 เดือน ลูกสาวของนายศรัญญู นางกมลวรรณ เพชรสุวรรณ ครอบครัวชาวสวนผลไม้ ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ จากบ้านเลขที่ 191 บ้านในปริก หมู่ 3 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา ขณะอยู่ที่บ้านกับนายสงัด ดำจันทร์ อายุ 61 ปี ผู้เป็นตา โดยมีการระดมคน พร้อมเจ้าหน้าที่ตามหากันอย่างต่อเนื่อง และญาติได้แจ้งความคนหายไว้ที่ สภ.ลานสกา แล้วด้วย แต่ที่ผ่านมายังไร้วี่แววใดๆ

ล่าสุด พ.ต.อ.นิคม พลประสิทธิ์ ผกก.ตชด.ที่ 42 ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ ร.ต.ท.มนตรี เลิศล้ำ รอง ผบ.มว.สุนัขสงคราม กก.ตชด.ที่ 42 นำกำลัง ตชด.พร้อมสุนัขสงคราม เดินทางไปยังบ้านพักของน้องแพรว ใน อ.ลานสกา จากนั้น ตชด.ได้ปล่อยสุนัขออกดมกลิ่นออกจากบ้านของน้องแพรว ไปตามเส้นทางที่คาดว่าน้องแพรวจะพลัดหลง ทั้งบริเวณป่าท้ายหมู่บ้าน ลำห้วย และภูเขาที่อยู่ใกล้ ใช้เวลาปฏิบัติการประมาณ 2 ชั่วโมง ปรากฏว่าสุนัขไม่สามารถดมหรือติดตามกลิ่นของน้องแพรวได้

ร.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจาก ผกก.ตชด.ที่ 42 ให้มาช่วยติดตามบุคคลสูญหายคือน้องแพรว หลังจากที่ทาง สภ.ลานสกา ได้ประสานขอความร่วมมือไปทาง ตชด. โดยเริ่มปฏิบัติการโดยใช้ต้นกลิ่นจากเสื้อผ้าของเด็กที่สูญหาย เมื่อปล่อยสุนัขเข้าไปในพื้นที่ ปรากฏว่ากลิ่นภายในป่าไม่มี ในลำห้วยก็ไม่มี จนสุนัขไม่สามารถจะหากลิ่นต่อไปได้ ตนและทีมสุนัขสงคราม ตชด. จึงสันนิษฐานว่า เด็กคงจะไม่เข้าไปในป่าลึกหรือป่าทึบ เพราะไม่มีกลิ่นเด็กในพื้นที่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม บรรดาญาติๆ ชาวบ้าน ตำรวจ อาสาสมัคร ยังคงเดินหน้าค้นหาน้องแพรวกันต่อไป โดยมีการหยุดพักเป็นระยะ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ขณะที่ชาวบ้านบางส่วน เมื่อได้รับทราบผลการปฏิบัติการดมกลิ่นค้นหาของสุนัขสงคราม ได้เดินทางกลับมาที่บ้านพักของน้องแพรว เพื่อปรึกษาและหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ล่าสุด ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช คณะของมูลนิธิกระจกเงา นำโดย นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.อดุลย์ ธนะชัยขันธ์ รองผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เพื่อประสานข้อมูลในคดีนี้

นายเอกลักษณ์ กล่าวว่า จนถึงเวลานี้ยังไม่มีข้อชี้ชัดที่จะระบุได้ว่า น้องแพรวหายตัวไปอย่างไร ก่อนหน้าที่จะเดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ตนและเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิได้เดินทางลงพื้นที่ ที่บ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งเหตุการณ์เด็กหายที่เกิดขึ้น มีลักษณะคล้ายกับเหตุการณ์ หรือคดีที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ที่ในช่วงเกิดเหตุใหม่ๆ ไม่ค่อยได้รับข้อมูลหรือข้อเท็จจริงจากครอบครัว จากญาติแบบตรงไปตรงมา ทำให้การดำเนินการช่วยเหลือ ดำเนินไปหรือเป็นไปได้อย่างล่าช้า

นายเอกลักษณ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของมูลนิธิฯ เรามาประสานดูแลว่า เหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องหรือโยงใยกับการหายตัวไปเพื่อการค้ามนุษย์หรือไม่ หากถูกลักพาตัวไป เพื่อวัตถุประสงค์ที่เข้าข่ายดังกล่าว เป็นความจำเป็นที่เราต้องยื่นมือเข้ามาดูแล

ด้าน พ.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ ต้องดำเนินต่อไป ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวบรวมพยานหลักฐาน ในขณะเดียวกัน การทำงานด้านคดี ก็ดำเนินควบคู่ไปกับการหาข้อมูล เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็ก หากถูกละเมิดหรือถูกลักพาตัวไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ อย่างไรก็ตาม การดำเนินการในทุกส่วน ต้องใช้ความรอบคอบอย่างที่สุด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยินดีให้ความร่วมมือกับทางมูลนิธิกระจกเงา และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อคลี่คลายคดีนี้ รวมถึงช่วยเหลือเด็ก ช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยังหายลึกลับ 'น้องแพรว' ด.ญ. 1 ขวบ 7 เดือน! ระดมมาทั้งตำบล ใช้สุนัข ตร.ช่วย
ชาวบ้าน พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ระดมหา ด.ญ. 1 ขวบ 7 เดือน หายไร้ร่องรอย
ตร.เร่งระดมหาตัว 'น้องแพรว' ด.ญ.ขวบ 7 เดือน หายตัวลึกลับ


เริ่มเจอทางตัน การหาตัว ‘น้องแพรว’ ด.ญ.วัย 1 ขวบ 7 เดือน ที่หายจากบ้านใน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุด ตชด.นำสุนัขสงครามมาช่วยดมกลิ่นค้นหา ปรากฏว่าเมื่อเข้าไปในป่า สุนัขกลับไม่เจอกลิ่นเด็ก คาดอาจไม่ได้หายจากทางหลังบ้าน... 21 มี.ค. 2559 14:54 ไทยรัฐ