ผวจ.สุรินทร์ ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ง เผย เร่งหามาตรการช่วยเหลือ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ผวจ.สุรินทร์ ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ง เผย เร่งหามาตรการช่วยเหลือ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 มี.ค. 2559 01:10
386 ครั้ง


พ่อเมืองสุรินทร์ ประกาศ อ.จอมพระ เป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 578 ครัวเรือน เร่งหามาตรการช่วยเหลือ เผย น้ำในเขตชลประทานมีพอใช้ตลอดหน้าแล้ง

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ได้ประกาศ อำเภอจอมพระ ตำบลบุแกรง เป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 578 ครัวเรือน และขณะนี้ทางอำเภอท่าตูม ได้เสนอมาแล้วอยู่ระหว่างคณะกรรมการภัยพิบัติภัยแล้งจังหวัดพิจารณา แล้วจะได้ลงนามประกาศเพื่อระดมการช่วยเหลือตามมาตรการภัยแล้ง และได้รับรายงานว่า 3 อำเภอ เสนอให้คณะกรรมการพิจารณาอยู่ระหว่างลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อรอพิจารณาประกาศภัยแล้งเพิ่มเติม

นายอรรถพร เปิดเผยอีกว่า สถานการณ์น้ำในภาพรวมปริมาณน้ำในเขตชลประทานจะมีน้ำเพียงพอตลอดหน้าแล้ง สำหรับนอกเขตชลประทานหลายพื้นที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและแหล่งน้ำที่ผลิตน้ำประปาหลายหมู่บ้านมีปริมาณน้อยมากและอาจเกิดวิกฤติภัยแล้ง ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลการผลิตน้ำประปาหมู่บ้านในพื้นที่ต่างๆ ขณะนี้มีแหล่งน้ำสำหรับผลิตน้ำประปามีปริมาณน้ำน้อย จำนวน 76 แห่ง ในพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอรัตนบุรี 16 แห่ง อำเภอจอมพระ 7 แห่ง อำเภอสำโรงทาบ 11 แห่ง อำเภอปราสาท 4 แห่ง อำเภอชุมพลบุรี 6 แห่ง อำเภอเมือง 17 แห่ง และอำเภอสังขะ 10 แห่ง โดยมีความต้องการเครื่องสูบน้ำ รวมทั้งเจาะบ่อบาดาลเพิ่ม และขุดลอกแหล่งน้ำที่ตื้นเขิน เพื่อรองรับน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคของประชาชน

จ.สุรินทร์ ภาพรวมปริมาณน้ำในเขตชลประทานจะมีน้ำเพียงพอตลอดหน้าแล้ง


"สภาพปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่สำคัญในการอุปโภคบริโภค และด้านการเกษตร จำนวน 18 แห่ง พบว่าในปริมาณน้ำกักเก็บในภาพรวมทั้ง 18 อ่าง ขณะนี้มีประมาณ 82 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 59 ของความจุ โดยมีอ่างที่มีปริมาณน้ำกักเก็บต่ำกว่าร้อยละ 50 จำนวน 8 แห่ง โดยปริมาณน้ำกักเก็บในภาพรวมน้อยกว่าปี 58 ประมาณ 17.067 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 9 ซึ่งต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยแก้ว อ่างเก็บน้ำหนองกา อำเภอรัตนบุรี และอ่างเก็บน้ำบ้านเกาะแก้ว อำเภอสำโรงทาบ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำผลิตน้ำประปา มีปริมาณน้ำน้อยมาก ทหารได้เข้าไปทำการขุดคลองห้วยที่ตื้นเขิน พร้อมวางท่อน้ำดิบจากแม่น้ำมูลส่งมาเติมที่อ่างเก็บน้ำหนองกา ตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ " นายอรรถพร กล่าว

ด้านนายบุญรอบ นามเพราะ ชาวนาที่ทำนาปรัง จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า เนื้อที่ 20 ไร่ อยู่ในเขตบริการจากแหล่งน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในจังหวัดและเป็นแหล่งน้ำดิบประปาในอำเภอเมืองสุรินทร์ พบว่ามีน้ำดิบพอเพียงต่อการทำนาปรัง แต่สูบน้ำจากคลองส่งน้ำมาใช้อย่างประหยัด โดยชลประทานห้วยเสนงเปิดน้ำมาตามรอบการจ่ายน้ำ การปล่อยน้ำไม่มากแต่ก็พอดีที่ใช้เครื่องสูบน้ำขึ้นมาจากคลองได้ การปล่อยน้ำได้แจ้งให้ชาวนาและบ่อปลาในพื้นที่รู้ จึงไม่ส่งผลกระทบ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement