วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย เปรียบ กรธ.เป็นผู้สร้างบ้านหลังใหม่ ลั่น ไม่ได้รับใช้ทหาร

“มีชัย” เปรียบ กรธ.เป็นผู้สร้างบ้านหลังใหม่ ลั่น ไม่ได้รับใช้ทหารแค่ทำตามหน้าที่จนกว่าจะตาย เผย งานใกล้เสร็จเริ่มยิ้มได้

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ เวลา 11.30 น. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานประชุมวิชาการ เรื่อง “ประชาธิปไตยช่วงเปลี่ยนผ่าน” ที่จัดโดยสถาบันพระปกเกล้า ถึงการร่างรัฐธรรมนูญตอนหนึ่งว่า มีผู้ที่ถามว่า การร่างรัฐธรรมนูญมีความกดดัน หรือถูกข่มขู่หรือไม่ ตนยืนยันว่า ขณะนี้ไม่ได้ถูกข่มขู่ การร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.เปรียบเหมือนกับการสร้างบ้าน หลังจากที่บ้านหลังเก่าถูกรื้อหลังคา รื้อฝาบ้าน ถูกขโมยเฟอร์นิเจอร์ไปขาย กรธ.จึงใช้ประสบการณ์ออกแบบบ้านหลังใหม่ แต่คนที่เคยอยู่บ้านหลังเก่า ได้ติติงกันและต้องการให้ใช้รูปแบบเดิม เพราะกลัวว่าจะนอนไม่หลับ แต่ไม่มีใครระบุถึงโครงสร้างบ้านเลย

มีคนถามว่า หากโดนรุมทุบบ้านจะทำยังไง คนที่ให้สร้างก็บอกว่า ก็สร้างใหม่อีก ทั้งนี้ยอมรับว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่ข่มขู่ว่า หากไม่แก้ไขแม้เพียงแค่ถ้อยคำก็จะไม่เอา เหมือนกับหากไม่คืนพัดลม ผ้าห่มให้ จะทุบบ้านที่สร้างเสร็จแล้วทิ้ง ส่วนข้อเสนอของผู้ที่ให้สร้างบ้านนั้น ตนมองว่า บ้านที่สร้างเสร็จแล้วนั้นรับได้ ไม่ติดใจ แต่ก่อนจะเปิดบ้านให้คนเข้าไปอยู่อาศัย ไม่ไว้ใจว่าจะไม่มีผู้ใดที่ขโมยของไปขาย หรือคนที่เข้าไปอยู่แล้วจะทุกข์เหมือนที่ผ่านมา จึงขอให้พิจารณาว่า ตอนแรกขอให้มีคนเข้าไปดูแลและปกป้องบ้านช่วงเวลาหนึ่ง

"หลังจากนี้หากท่านเห็น กรธ.เดินอมยิ้ม อย่าแปลกใจ เพราะเราถูกข่มขู่จริงในตอนต้น สารพัดแทบเอาตัวไม่รอด แต่สุดท้ายตอนนี้เราไม่ได้ถูกข่มขู่แล้ว มีคนบอกว่า ร่างกฎหมายให้ทหารอยู่เรื่อย ผมไปเรียนหนังสือด้วยทุนรัฐบาล ร่างกฎหมายหากจะร่างก็ร่างทุกรัฐบาล นี่คงจะร่างต่อไปจนกว่าจะตาย เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกามีหน้าที่ร่างกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ในร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. เป็นฉบับแรกที่เปลี่ยนคำ ให้มีหน้าที่ก่อนการมีอำนาจ เพื่อสะกิดให้รู้ว่า อำนาจที่ให้ไป เพื่อให้ใช้ปฏิบัติหน้าที่ ไม่ใช่ให้ปฏิบัติตัวไปตลอด" นายมีชัย กล่าว.

“มีชัย” เปรียบ กรธ.เป็นผู้สร้างบ้านหลังใหม่ ลั่น ไม่ได้รับใช้ทหารแค่ทำตามหน้าที่จนกว่าจะตาย เผย งานใกล้เสร็จเริ่มยิ้มได้ 21 มี.ค. 2559 14:21 ไทยรัฐ