วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาเศรษฐีสร้างชีวิตอมตะดิจิตอล

มหาเศรษฐีรัสเซียกำลังใช้เงินทุ่มเพื่อทำตัวให้เป็นอมตะ โดยการส่งข้อมูลจากสมองของเขาเข้าไปเก็บในคอมพิวเตอร์ มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยมาจากธุรกิจอินเตอร์เน็ต นายดิมิทรี อิทส์คอฟ เป็นตัวตั้งตัวตี ตั้งองค์การเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์รวมหัวกันคิดสร้างโลกไซเบอร์อมตะขึ้นให้ได้ภายใน 2-3 ทศวรรษข้างหน้านี้

เขายอมรับว่า ถ้าหากไม่มีเทคโนโลยีอาจจะทำให้เขาต้องสิ้นลมใน พ.ศ.2606 นี้ แต่ถ้าหากว่าสามารถค้นคิดแผนผังของสมองมนุษย์ และจัดการโอนย้ายสติปัญญาเข้าไปอยู่ในคอมพิวเตอร์ทัน มันก็จะทำให้เขาไม่ตาย ซึ่งจากคอมพิวเตอร์ยังสามารถที่จะโอนสมองไปให้กับหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างอย่างคนต่อได้อีก

เขาเคยให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษว่า “ภายใน 30 ปีข้างหน้านี้ ข้าพเจ้าเชื่อแน่ว่าเราสามารถที่จะอยู่ได้ไปตลอดรอดฝั่ง ข้าพเจ้าเชื่อ 100 เปอร์เซ็นต์เต็มว่า มันจะเป็นไปได้”

ในเวลาเดียวกันนั้น อิทส์คอฟก็ยังเตรียมสร้างอมตะทางดิจิตอลขึ้น โดยแปลงกายของเขาให้เป็นรูปร่างหลายอย่าง มีชีวิตอยู่บนโลกและในอวกาศ เขาได้ทุ่มเทเงินทองเพื่อการนี้ แต่กาลเวลาจะบอกได้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จหรือไม่.

มหาเศรษฐีรัสเซียกำลังใช้เงินทุ่มเพื่อทำตัวให้เป็นอมตะ โดยการส่งข้อมูลจากสมองของเขาเข้าไปเก็บในคอมพิวเตอร์ มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยมาจากธุรกิจอินเตอร์เน็ต 21 มี.ค. 2559 14:04 21 มี.ค. 2559 14:05 ไทยรัฐ