วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลัง จ่อชง ครม.ไฟเขียวช็อปช่วยชาติ-แจกเงิน ขรก. กระตุ้นใช้จ่ายสงกรานต์

คลัง จ่อชง มาตรการช็อปช่วยชาติ เฟส 2 ให้ ครม.ไฟเขียว พร้อมขออนุมัติ แจกเงินข้าราชการระดับกลางและล่าง วงเงิน 1.5 หมื่นล้าน จำนวน 1 ล้านคน รายละกว่า 1 พันบาท กระตุ้นบริโภคช่วงสงกรานต์...

มีรายงานว่าในการประชุม ครม. 22 มี.ค.นี้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเสนอให้ ครม.อนุมัติมาตรการทางภาษี ในโครงการช็อปช่วยชาติ มาใช้ในช่วงกลางเดือน เม.ย.นี้ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อกระตุ้นใช้จ่ายในประเทศช่วงเทศกาลสงกรานต์ แทนการไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ส่วนรายละเอียดวงเงินใช้จ่ายเพื่อนำมาหักลดหย่อนภาษี ยังไม่เปิดเผย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งที่ 3 ให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบ โดยการแจกเงินให้ข้าราชการ วงเงินรวม 1.5 หมื่นล้านบาท เฉพาะข้าราชการระดับล่างและกลางที่ไม่มีเงินประจำตำแหน่ง ซึ่งมีจำนวน 1 ล้านคน ประมาณคนละกว่า 1 พันบาท เพื่อใช้จ่ายกระตุ้นการบริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ขณะเดียวกัน จะเสนอมาตรการเติมเงินกองทุนหมู่บ้านรอบใหม่ให้ ครม. พิจารณา โดยนำเงินในส่วนของเงินตำบลละ 5 ล้านบาท ซึ่งทำสัญญาไม่ทัน 31 มี.ค.นี้ ประมาณ 5 พันล้านบาท และเงินลงทุนปีงบประมาณ 2559 ที่ก่อหนี้ไม่ทัน 31 มี.ค.นี้ อีกประมาณ 5.73 หมื่นล้านบาท บางส่วนไปให้กับกองทุนหมู่บ้านที่มีโครงการพร้อมดำเนินการแล้ว แต่ไม่ได้รับเงินจัดสรรจากมาตรการตำบลละ 5 ล้านบาท ซึ่งมีเป้าหมายทำสัญญาและเบิกจ่ายให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

ล่าสุดนายอภิศักดิ์ เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในส่วนของการท่องเที่ยว ร้านอาหาร คาดว่าจะเสนอที่ประชุมครม.ได้ในเร็วๆนี้ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงสงกรานต์ โดยจะมีระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งถือว่ามีความเหมาะสม เพราะช่วงสงกรานต์ถือเป็นวันครอบครัว น่าจะสามารถกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศได้มากขึ้น

พร้อมกันนี้ กระทรวงการคลังยังมีแนวคิดเติมเงินให้กับผู้มีรายได้น้อย รวมถึงข้าราชการชั้นผู้น้อย คล้ายเงินช่วยเหลือ หรือเงินโบนัส ซึ่งขณะนี้กำลังเตรียมมาตรการที่จะพยายามออกมาให้เร็วสุด คาดว่าจะเป็นช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ ส่วนโครงการบ้านประชารัฐ คาดว่าเข้า ครม.ในวันพรุ่งนี้ (22 มี.ค.)

คลัง จ่อชง มาตรการช็อปช่วยชาติ เฟส 2 ให้ ครม.ไฟเขียว พร้อมขออนุมัติ แจกเงินข้าราชการระดับกลางและล่าง วงเงิน 1.5 หมื่นล้าน จำนวน 1 ล้านคน รายละกว่า 1 พันบาท กระตุ้นบริโภคช่วงสงกรานต์... 21 มี.ค. 2559 13:17 22 มี.ค. 2559 10:14 ไทยรัฐ