บริการข่าวไทยรัฐ

ขยายผลอายัดทรัพย์ กว่า 15 ล้านบาท พ่อค้ายารายใหญ่ภาคเหนือ

บช.ก. อายัดทรัพย์เครือข่าย พ่อค้ายาบ้ารายใหญ่ภาคเหนือ ค่ากว่า 15 ล้านบาท พบพฤติกรรม ว่าจ้างผู้อื่นลอบลำเลียงขนยาบ้า-ไอซ์ ผ่านทางรถไฟ ไปจำหน่ายยังพื้นที่ภาคใต้ ทั้งยังมีการติดสินบนเจ้าหน้าที่ เร่งขยายผล จับเครือข่ายเพิ่มเติม ...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 พลตำรวจโท ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ขยายผลอายัดทรัพย์เครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ ในภาคเหนือ อาทิ ทองคำแท่งน้ำหนักรวม 200 บาท เงินสด 3 ล้าน 3 แสนบาท สลากออมทรัพย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เพื่อการเกษตร หรือ ธกส. 3 ล้าน 5 แสนบาท พร้อมปืนพกสั้น 9 มิลลิเมตร 1 กระบอก โฉนดที่ดินหลายแปลง และทรัพย์อื่นมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท โดยอายัดจาก นางสาวดวงพร ทรรพคช ผู้รับฝากทรัพย์สินของ นายสุเมธ อิศดุลย์ เอเย่นต์ ค้ายาบ้ารายใหญ่ ด้านผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางสั่งประสานตำรวจปราบปรามยาเสพติด และหน่วยเกี่ยวข้องเร่งขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายที่เหลือมาดำเนินคดีแล้ว

การจับกุมครั้งนี้ ตำรวจขยายผลมาจากคดีที่นายสุเมธ นักค้ายาเสพติดรายสำคัญ ที่มีพฤติกรรมเป็นตัวการในการว่าจ้างผู้อื่น ลักลอบลำเลียงยาบ้า และไอซ์ ผ่านทางรถไฟเพื่อนำไปจำหน่ายในพื้นที่ภาคใต้ โดยมีการติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นการผ่านทางหลายครั้ง กระทั่งตำรวจสามารถจับกุมได้ เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ก่อนขยายผลเข้าตรวจค้นพัก ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และสามารถอายัดของกลางได้ทั้งหมด เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหา นายสุเมธ ฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นและมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนนางสาวดวงพร ถูกแจ้งข้อหา ครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหลังจากนี้ หากพยานหลักฐานเพียงพอจะแจ้งข้อหา สมคบคิดให้การช่วยเหลือและอำพรางทรัพย์สินตาม พระราชบัญญัติมาตรการป้องกันปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พุทธศักราช 2534

นอกจากนี้ พลตำรวจโท ฐิติราช ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน ประสานตำรวจปราบปรามยาเสพติด และหน่วยเกี่ยวข้อง สืบสวนขยายผลเครือข่ายของนายสุเมธ ว่ารับมาจากผู้ค้ายารายอื่น มาดำเนินคดีให้ได้ต่อไป.