วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' เชื่อให้ 'ผบ.เหล่าทัพ' นั่งสภาสูงเป็นผลดี

"พรเพชร" ยัน ข้อเสนอ คสช. เพื่อเป็นกลไกป้องกันปัญหาในอดีต ปัด ให้นายกฯ เลือก ส.ว.ลากตั้ง เชื่อให้ ผบ.เหล่าทัพ นั่งเก้าอี้ในสภาสูงเป็นผลดีแก้ปัญหาการเมือง

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมนำข้อเสนอแนะของ คสช. มาพิจารณาว่า ข้อเสนอดังกล่าวถือว่าเป็นข้อเสนอแนะของเครือข่ายแม่น้ำ 4 สาย คือ คสช. ครม. สนช. และ สปท. ไม่ใช่เฉพาะของ คสช. ตนเชื่อว่า กรธ.จะนำเนื้อหามาพิจารณา เพราะสิ่งที่เครือข่ายได้นำเสนอได้คำนึงสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์วันที่ 22 พ.ค. 57 ที่พบว่า ส.ว.ที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วงดังกล่าว ไม่สามารถทำหน้าที่ของตนเองได้ และพบว่า ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งและมาจากการสรรหามีความขัดแย้งกัน ดังนั้น สิ่งที่เป็นข้อเสนอเพื่อต้องการไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนในอดีตและวางบทบาทให้ ส.ว.สรรหาเป็นสภาที่ทำหน้าที่ห้ามล้อหรือเบรกรัฐบาลที่มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการพิจารณาของ กรธ.จะออกแบบอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับ กรธ.พิจารณา

เมื่อถามถึง กรณีที่ กรธ.เตรียมเขียนที่มาของ ส.ว.สรรหา กำหนดให้เป็นอำนาจของนายกฯ คนปัจจุบัน นายพรเพชร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ในการประชุมของแม่น้ำ 4 สายไม่เคยหารือเรื่องดังกล่าว หรือส่งสเป็กใดๆ เพราะต้องการให้เกียรติกับ กรธ. แต่สิ่งที่สอบถามคงได้ยินจากผู้ที่ไปเสนอ กรธ. ตนยืนยันว่าไม่เคยหารือถึงประเด็นดังกล่าว คงมีเพียงว่าการสรรหาต้องสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิที่เหมาะสม ตามหลักการปกติต้องให้นายกฯ หรือ คสช. มีบทบาทในการสรรหาดังกล่าวด้วย

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุว่า ต้องการให้ ส.ว.สรรหามาจากผู้มีความรู้ 6 กลุ่ม ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มองตามองค์ประกอบที่ทหารมอง ตนเห็นว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องและโดยเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญต้องบัญญัติไว้ด้วย เป็นหลักการกว้างๆ ขณะที่รายละเอียดต้องนำไปเขียนไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เมื่อถามถึงผลการสำรวจความเห็นของประชาชนต่อประเด็นการกำหนดให้ผู้นำเหล่าทัพ ผบ.ตร. และปลัดกระทรวงกลาโหม เข้าดำรงตำแหน่ง ส.ว.สรรหา ที่เสียงเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยใกล้เคียงกัน

นายพรเพชร กล่าวว่า เหตุผลสำคัญคือในบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. ไม่ได้ให้สิทธิข้าราชการประจำเข้ามาดำรงตำแหน่งได้ เมื่อพิจารณาเหตุการณ์ในอดีตที่เมื่อเกิดปัญหาสิ่งที่ทุกคนเรียกร้องคือให้กองทัพเข้าไปปฏิวัติ ตนมองว่าเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง ดังนั้นการประชุม 4 ฝ่ายจึงเห็นว่าหากให้ผู้นำเหล่าทัพ ที่เป็นผู้นำการปฏิวัติเข้ามาทำหน้าที่เพื่อให้รับฟังความเห็นจะดีกว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีเพียงเท่านั้นและให้ กรธ.นำไปพิจารณา.

"พรเพชร" ยัน ข้อเสนอ คสช. เพื่อเป็นกลไกป้องกันปัญหาในอดีต ปัด ให้นายกฯ เลือก ส.ว.ลากตั้ง เชื่อให้ ผบ.เหล่าทัพ นั่งเก้าอี้ในสภาสูงเป็นผลดีแก้ปัญหาการเมือง 21 มี.ค. 2559 11:50 ไทยรัฐ