วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มไลบีเรีย อ้างเป็นทหารมะกัน แชทหลอกเงินหญิงไทยขอแต่งงาน

หลอกสาวไทย!! ตร.บก.ทท.จับชายไลบีเรีย หลอกแชทหญิงไทยผ่านเฟซบุ๊ก อ้างเป็นทหารอเมริกันหวังแต่งงาน เพื่อให้โอนเงิน โดยได้เงินไปเกือบ 3 แสนบาท...
 
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 มี.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.1 บก.ทท. พ.ต.ท.บวรภพ สุนทรเลขา สว.ส.ทท.2 กก.1 บก.ทท. พ.ต.ต.ศิลา ตันตระกูล สว.งานสืบสวน กก.1 บก.ทท. พร้อมฝ่ายสืบสวน บก.ทท. เดินทางเข้าสอบปากคำนายมอริส จอห์นสัน (MR.MORRIS JOHNSON) อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดระยอง เลขที่ จ.138/2559 ลงวันที่ 19 มี.ค. 2559 ในความผิดฐาน "ร่วมกันฉ้อโกง และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยปราการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน"

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่งานสืบสวน กก.1 บก.ทท. ได้รับแจ้งจากหญิงผู้เสียหายว่าถูกชายชาวต่างชาติหลอกให้โอนเงินจำนวน 283,000 บาท โดยผู้เสียหายได้เดินทางเข้าแจ้งความไว้แล้วที่ สภ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งจากการสอบถามผู้เสียหายให้การว่า ตนได้เล่นโปรแกรมเฟซบุ๊กพูดคุยกับชายที่ชื่อ ฟิลลิป ฮาร์ท ที่อ้างตัวเป็นทหารอเมริกันและอ้างว่ามีเงินจำนวนมากที่ต้องการจะนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อขอแต่งงานกับตน แต่ต้องผ่านขั้นตอนของทางกรมศุลกากรของสนามบินก่อน จากนั้นผู้เสียหายได้รับแจ้งว่าให้โอนเงินจำนวน 4 ครั้ง ต่างวันและเวลา จำนวนรวม 283,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายทางกรมศุลกากรดังกล่าว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า หลังจากที่ผู้เสียหายเกิดหลงเชื่อ มีชายต่างชาติผิวสีทราบชื่อภายหลังคือนายมอริส จอห์นสัน ได้ติดต่อมายังผู้เสียหายโดยอ้างว่าเป็นลูกน้องของนายฟิลลิป ฮาร์ท จะนำเงินดำพร้อมน้ำยาล้างมาแสดงการล้างเงินให้ดู และจะต้องทำการซื้อน้ำยาล้างเพิ่มเติมเป็นจำนวนเงิน 3 แสนบาท ซึ่งทางผู้เสียหายไม่หลงเชื่อ ก่อนประสานมายังงานสืบสวน กก.1 บก.ทท. เพื่อทำการสืบสวน

พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวว่า จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ทท. ทราบว่านายมอริส จอห์นสัน ผู้ต้องหาสัญชาติไลบีเรีย เป็นบุคคลที่พูดคุยกับผู้เสียหายทางเฟซบุ๊ก และหลอกให้โอนเงินนั้น อยู่ห้องพักเลขที่ 393/658 อาคารอี บดินทร์สวีทโฮม ซอยพระยาประเสริฐ ถนนลาดพร้าว 94 เขตวังทองหลาง กทม. ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ทางเจ้าหน้าที่ได้นำหมายค้นเข้าตรวจค้นห้องพักดังกล่าวพบนายมอริส จอห์นสัน อายุ 48 ปี และนางฟาตู พี เชอแมน อายุ 44 ปี ภรรยาของนายมอริส สัญชาติไลบีเรีย จากการตรวจสอบทั้งสองไม่นำหนังสือเดินทางมาแสดงตัว จึงทำการจับกุมและแจ้งข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต" จากการตรวจสอบภายในห้องพักดังกล่าวยังพบโทรศัพท์มือถือของนายมอริส ที่ใช้โทรติดต่อกับเหยื่อผู้เสียหายในวันเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่จึงประสานกับทาง สภ.แกลง ทำการออกหมายจับนายมอริสมาดำเนินคดีต่อไป

พ.ต.อ.นิธิธร กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัตินายมอริส ไม่พบว่าเคยก่อเหตุลักษณะดังกล่าวมาก่อน เนื่องจากคดีที่เกี่ยวข้องกับ Romance Scam นั้น ส่วนใหญ่ผู้เสียหายจะเป็นผู้หญิง เมื่อถูกหลอกจึงเกิดความอับอายและไม่กล้าเข้าแจ้งความ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแก่นายมอริสว่า "ร่วมกันฉ้อโกง และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยปราการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน" และแจ้งข้อหาแก่นางฟาตูว่า "เป็นบุคคลต่างด้าวเข้าและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด" เพื่อผลักดันออกนอกประเทศต่อไป.

หลอกสาวไทย!! ตร.บก.ทท.จับชายไลบีเรีย หลอกแชทหญิงไทยผ่านเฟซบุ๊ก อ้างเป็นทหารอเมริกันหวังแต่งงาน เพื่อให้โอนเงิน โดยได้เงินไปเกือบ 3 แสนบาท... 21 มี.ค. 2559 11:50 21 มี.ค. 2559 12:27 ไทยรัฐ