ภาพหาดูยาก ช้างป่าโขลงใหญ่ หนีร้อนลงเล่นน้ำเขื่อนบางลาง ยะลา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ภาพหาดูยาก ช้างป่าโขลงใหญ่ หนีร้อนลงเล่นน้ำเขื่อนบางลาง ยะลา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 มี.ค. 2559 12:10
4,509 ครั้ง


(เครดิตภาพจากชาวบ้านกาเต็ง อ.ธารโต จ.ยะลา)

อากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้โขลงช้างป่ากว่า 10 ตัวยกโขยงหนีร้อนลงจากเทือกเขาแนวชายป่าฮาลาบาลา ลงเล่นน้ำในเขื่อนบางลาง อ.ธารโต จ.ยะลา ขณะชาวบ้านยังคงรอคอยความช่วยเหลือจากภาครัฐ หลังช้างป่าออกหากินทำลายพืชผล... 


เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 21 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในหมู่บ้านสันติ 2 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ว่า มีโขลงช้างป่าจำนวนกว่า 10 ตัว ลงจากเทือกเขาแนวชายป่าฮาลาบาลา ลงเล่นน้ำในเขื่อนบางลาง แถวบ้านกาเต็ง ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และฝนหยุดตกทิ้งช่วงเป็นเวลาหลายวัน ทำให้ภายในป่า และเทือกเขาเขตรอยต่อป่าฮาลาบาลา เกิดความแห้งแล้ง แหล่งน้ำธรรมชาติ แห้งขอด จึงทำให้ช้างป่าโขลงดังกล่าว พากันหนีความแห้งแล้ง ลงมาหากิน และเล่นน้ำในเขื่อนบางลางโดยไม่เกรงกลัวผู้คน

โขลงช้างป่าหนีร้อนลงเล่นน้ำในเขื่อนบางลาง จ.ยะลา

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านบ้านสันติ 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ชุดรบพิเศษ ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการที่บ้านกาเต็ง ได้เฝ้าระวังพื้นที่ และติดตามพฤติกรรมของโขลงช้างป่า สามารถถ่ายภาพขณะที่โขลงช้างดังกล่าว ลงเล่นน้ำคลายร้อน บริเวณริมน้ำภายในเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ไว้ได้ เมื่อช่วงเที่ยงของเมื่อวานนี้ และช่วงเช้าของวันนี้(21มี.ค.) โดยก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีโขลงช้างป่า ซึ่งคาดว่าเป็นโขลงเดียวกัน จำนวนกว่า 20 ตัว ได้เดินทางลงมาเล่นน้ำในบริเวณเขื่อนบางลาง เพื่อคลายร้อน แต่ระหว่างที่ช้างป่าเดินลงมายังแหล่งน้ำ ได้ผ่านสวนผลไม้ของชาวบ้าน ช้างโขลงดังกล่าวได้บุกเหยียบย่ำและกินผลไม้ เช่น กล้วย เงาะ ลองกอง จนราบเป็นหน้ากลอง

โขลงช้างป่าหนีร้อนลงเล่นน้ำในเขื่อนบางลาง จ.ยะลา

นายสุวรรณ ขุนอินทร์ ผู้ใหญ่บ้านสันติ 2 กล่าวว่า ชาวบ้าน ยังคงรอคอยหน่วยงานภาครัฐ ในการเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาช้างป่าโขลงดังกล่าว ที่เข้ามาหากินในแถบที่อยู่อาศัยของชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังทำลายพืชสวนจนได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ชาวบ้านที่มีสวนยางและต้องออกไปกรีดยางในช่วงค่ำคืน เมื่อเจอกับช้างป่า ก็ถูกช้างป่าแสดงอาการจะเข้ามาทำร้าย ไล่กวดจนชาวบ้านต้องหนีเอาชีวิตรอดหลายต่อหลายครั้ง สร้างความหวาดกลัวอันตรายเป็นอย่างมาก

"ที่ผ่านมา มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางลงพื้นที่ไปสำรวจและสอบถามความคิดเห็นพร้อมทั้ง ประชุมหารือกับชาวบ้าน เพื่อวางมาตรการ ที่จะดำเนินการผลักดันช้างป่า แต่ก็เงียบหายไป เนื่องจากขาดแคลนงบประมาณในการดำเนินการตามที่ได้แจ้งไว้กับชาวบ้าน ทำให้มาตรการต่างๆ ที่เคยบอกกับชาวบ้านไว้ ต้องหยุดชะงักไป" นายสุวรรณ กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  55.6%
 • ไม่ชอบ
  2.2%
 • สนุก
  15.6%
 • ประหลาดใจ
  4.4%
 • เสียใจ
  6.7%
 • ให้กำลังใจ
  15.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement