วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะสงฆ์-ชายแดนใต้ บี้รบ.เล่นงานผู้จาบจ้วง กดดัน'บิ๊กต๊อก'ลาออก

กลุ่มพระสงฆ์เพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ร่วมวงบี้รัฐบาล ออกแถลงการณ์ขอ 2 ข้อ จัดการกลุ่มบุคคลที่จาบจ้วงให้ร้ายคณะสงฆ์ และให้ “พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา” แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง หลังก้าวล่วงผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ในฐานะประมุขสงฆ์ ด้าน “บิ๊กต๊อก” ย้ำทำตามกฎหมาย ไม่อยากต่อล้อต่อเถียง แต่ตั้งโต๊ะแถลงเป็นทางการที่กระทรวงยุติธรรม

จากประเด็นร้อนกรณีรัฐบาล พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันจะยังไม่มีการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ขึ้นทูลเกล้าฯสถาปนาเป็นพระสังฆราชองค์ใหม่ โดยอ้างเหตุยังมีความขัดแย้งในหมู่สงฆ์และคดีค้างคาเรื่องรถเบนซ์โบราณ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเรื่องราวยิ่งลุกลามบานปลายเมื่อ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรมออกมาให้สัมภาษณ์ถึงการเข้าสอบปากคำสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กรณีรถคันดังกล่าว โดยสั่งการให้ดีเอสไอออกหมายเรียก แต่หากไม่มาตามหมายเรียกก็จะขอศาลออกหมายจับ สร้างความไม่พอใจให้คณะสงฆ์เป็นอย่างมาก และพระสงฆ์นักพัฒนา ตามอุดมการณ์แผ่นดินธรรมแผ่นดินทองภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลยุติการหนุนหลังผู้ให้ร้ายคณะสงฆ์ สร้างความวุ่นวายแก่พระพุทธศาสนา รวมถึงเรียกร้องให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา แสดงความรับผิดชอบต่อการดูหมิ่น ประมุขสงฆ์ด้วยการลาออก

ต่อมาเมื่อวันที่ 20 มี.ค. มีกลุ่มพระสงฆ์ในชื่อ กลุ่มพระสงฆ์เพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ก็ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอบิณฑบาตให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม แสดงความรับผิดชอบต่อการก้าวล่วงผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช โดยระบุว่า ตามที่ในปัจจุบันมีขบวนการจ้องทำลายคณะสงฆ์ กล่าวจาบจ้วง องค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ และ แสดงอาการเหยียดหยาม ดูหมิ่นดูแคลนพระสงฆ์โดยรัฐมนตรีของประเทศอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยที่รัฐบาลและรัฐมนตรีผู้กำกับดูแลพระพุทธศาสนามิได้แสดงตัวปกป้องคณะสงฆ์ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และที่สำคัญคือ การเสนอนามผู้ที่จะได้ รับสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชนั้น ปรากฏว่า มีกลุ่มบุคคลพยายามสร้างสถานการณ์ บิดเบือนไม่ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ จึงขอเรียกร้องให้คณะรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการดังต่อไปนี้

1.ให้รัฐบาลได้มีมาตรการในการจัดการกลุ่มบุคคลที่กล่าวจาบจ้วงให้ร้ายคณะสงฆ์ 2.ให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ในฐานะที่แสดงอาการก้าวร้าว เหยียดหยามดูแคลนพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

พระสงฆ์เพื่อสันติภาพชายแดนใต้จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จะพิทักษ์ ปกป้อง คุ้มครองพระพุทธศาสนา และพร้อมที่จะเข้าร่วมเคลื่อนไหวกับองค์กรทางพระพุทธกลุ่มต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลดำเนินการตามระเบียบ ประเพณี และกฎหมาย ในการสถาปนาองค์สมเด็จพระสังฆราช

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า วันนี้มีคนโทรศัพท์มาหาเยอะมาก แต่ไม่อยากพูด เดี๋ยวจะกลายเป็นไปต่อล้อต่อเถียง ยืนยันว่าสิ่งที่ทำเป็นไปตามกฎหมายทุกอย่าง โดยวันที่ 21 มี.ค.นี้ จะแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่กระทรวงยุติธรรม

กลุ่มพระสงฆ์เพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ร่วมวงบี้รัฐบาล ออก แถลงการณ์ขอ 2 ข้อ จัดการกลุ่มบุคคลที่จาบจ้วงให้ร้ายคณะสงฆ์ และให้ “พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา” แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง 21 มี.ค. 2559 07:39 21 มี.ค. 2559 07:40 ไทยรัฐ