บริการข่าวไทยรัฐ

จัดสนามแว้น แห่ประลอง

ถนนเลียบหาด กลับไม่หนำใจ ซิ่งต่อ-พ่วงขยี้

กลุ่มนักซิ่งรถจักรยานยนต์เมืองน้ำเค็มได้เฮ เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้จัดแข่งรถบนถนนเลียบชายทะเล อ.เมืองชลบุรี มีผู้เข้าแข่ง 300 คัน และผู้เข้าชมแน่นขนัดหลายพันคน รอง ผบก.จ.ชลบุรี เผยตำรวจจัดระเบียบผู้เข้าแข่งต้องใช้รถยนต์บรรทุกมา ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในสนามเด็ดขาด หลังแข่งเสร็จให้รีบแยกย้ายกันกลับบ้านภายใน 30 นาที หากไปแข่งกันบนถนนสร้างปัญหาเดือดร้อนแก่ประชาชนจะจับกุมดำเนินคดีเฉียบขาด ขณะเดียวกัน เกิดเหตุสลดใจนักซิ่งขี่รถกลับจากสนามแข่งไปซิ่งแข่งกันบนถนนหลวงรถเสียหลักล้มคว่ำกระเด็นเข้าใต้ท้องรถบรรทุกพ่วงโดนทับร่างเละดับสยอง อีกรายแก๊งแว้นกลับจากสนามแข่งไปรวมตัวเตรียมจะแข่งรถบนถนนหลวงถูกตำรวจสายตรวจไล่จับกุมได้ 2 ราย

เจ้าหน้าที่สนับสนุนกลุ่มเด็กแว้นจัดแข่งรถจักรยานยนต์บนถนนเลียบชายทะเล จัดกำลังคอยดูแลอำนวยความสะดวกเพื่อแก้ปัญหาออกไปซิ่งบนถนนหลวงสร้างปัญหาเดือดร้อนแก่ประชาชนเปิดเผยเมื่อคืนวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณถนนสะพานใหม่เลียบชายทะเล ต.บางทราย อ.เมืองชลบุรี มีการจัดแข่งรถจักรยานยนต์ วัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้กลุ่มนักซิ่งออกไปแข่งรถบนถนนหลวง สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน มีนักซิ่งนำรถจักรยานยนต์มาร่วมประลองความเร็วกันประมาณ 300 คัน ท่ามกลางผู้เข้าชมแน่นขนัดหลายพันคน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองสนธิกำลังกว่า 100 นาย มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย

พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า การจัดแข่งรถจักรยานยนต์ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจค้นทั้งผู้เข้าร่วมแข่งขันและผู้เข้าชม โดยเน้นตรวจอาวุธทุกชนิด และห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในสนามแข่งอย่างเด็ดขาด มีข้อตกลงกันว่า รถจักรยานยนต์ที่จะเข้าร่วมแข่งขัน จะต้องบรรทุกใส่รถยนต์มา ส่วนผู้เข้าชมที่นำรถจักรยานยนต์เข้ามาจะตรวจสำเนาหลักฐานทะเบียนรถว่าถูกต้องหรือไม่ ส่วนการแข่งรถให้กลุ่มวัยรุ่นดูแลจัดการแข่งขันกันเอง เจ้าหน้าที่จะเฝ้าดูอยู่ห่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

ส่วนจุดที่ปิดกั้นใช้เป็นสนามแข่งบริเวณท่าเรือพลี เทศบาลตำบลบางทราย ระยะทางประมาณ 200 เมตร ใช้เวลาแข่งขันตั้งแต่เวลา 21.00 น. ถึงเวลา 01.00 น. หลังแข่งเสร็จจะให้เวลา 30 นาที เพื่อแยกย้ายกันกลับบ้าน หากพบยังออกไปแข่งบนท้องถนนจะดำเนินการจับกุมและยึดรถอย่างเด็ดขาด สำหรับการให้มีการจัดแข่งรถครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.ชลบุรี และตัวแทนทหาร มทบ.14 เพื่อคืนความสุขให้แก่เยาวชนที่ชื่นชอบการแข่งรถไม่ให้ออกไปแข่งรถบนท้องถนนหลวงสร้างปัญหาเดือดร้อนแก่ประชาชน


ด้านนายพิทยา มั่งมี อายุ 31 ปี ตัวแทนกลุ่มเด็กแว้น กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้ใช้ถนนสะพานใหม่เลียบชายทะเลเป็นสนามแข่งรถ จะได้ไม่ต้องออกไปแข่งกันบนถนนหลวงเป็นการสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน และผู้ใช้เส้นทางสัญจร ตามสโลแกนที่กลุ่มเด็กแว้น ตั้งไว้คือ “รถซิ่งหลังถนน สู่มาตรฐานสนามแข่ง”

ต่อมาเวลา 00.30 น. วันที่ 20 มี.ค. ร.ต.ท.ชนะชัย ภูราช พงส.สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา ไปสอบสวนเหตุรถชนบนสะพานคลองอ้อม ถนนบางนา-ตราด กม.46 ช่องทางด่วนขาเข้า กทม. หมู่ 12 ต.บางปะกง พบศพนายนาวิน ครุฑสมพี อายุ 24 ปี นอนจมเลือด อยู่กลางถนนในสภาพศีรษะฟาดพื้นกะโหลกแตก แขนขาหัก ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน-ขาว ทะเบียน 4 กค 9784 กรุงเทพมหานคร ของผู้ตายล้มคว่ำ ห่างออกไปเล็กน้อยพบรถพ่วง 8 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 61-8666 กรุงเทพมหานคร ส่วนตัวพ่วงทะเบียน 76-8501 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่กลางสะพาน มีนายอรรถพล การนาน อายุ 46 ปี คนขับ ยืนรอในที่เกิดเหตุ

สอบสวนนายอรรถพลให้การว่า ขับรถมาตามถนนจะไปรับสินค้าที่บางบ่อ รถวิ่งในเลนซ้ายสุด ถึงที่เกิดเหตุผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์แข่งมากับเพื่อนอีกคัน รถเสียหลักล้มกลิ้งเข้าไปใต้ท้องรถทำให้รถทับร่างเสียชีวิต ส่วนเพื่อนผู้ตายไม่เปิดเผยชื่อให้การว่า ตนกับผู้ตายขี่รถกลับจากสนามแข่งรถที่สะพานใหม่ อ.เมืองชลบุรี ได้แข่งรถกันมาตลอดทาง กระทั่งถึงที่เกิดเหตุรถของผู้ตายเสียหลักล้มคว่ำร่างกระเด็นเข้าไปใต้ท้องรถพ่วงจนถูกรถทับร่างเสียชีวิตอนาถ

อีกรายเมื่อเวลา 01.00 น. ขณะที่ ส.ต.ต.ณฐวีร ปาราชิตัง และ ส.ต.ต.กิตติพร ศรีหล้า ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ขี่รถจักรยานยนต์ออกตรวจพื้นที่มาตามถนนบางนา-ตราด ถึง กม.40-41 ช่องคู่ขนานขาเข้าชลบุรี พบกลุ่มเด็กแว้นมารวมตัวจับกลุ่มแข่งขันรถจักรยานยนต์ประมาณ 25-30 คัน จึงเข้าจับกุม ปรากฏว่ากลุ่มเด็กแว้นเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ แตกฮือขี่รถบึ่งหนีไปคนละทิศละทาง ตำรวจสกัดจับไว้ได้ 2 คนชื่อนายพงศกร นาคประเสริฐ อายุ 23 ปี และนายพฤหัสชัย รอดแก้ว อายุ 28 ปี ของกลางรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ สีเทา-ขาว ทะเบียน กลธ 429 ฉะเชิงเทรา สอบสวนทั้งสองให้การว่าเพิ่งขี่รถกลับจากสนามแข่งรถสะพานใหม่ อ.เมืองชลบุรี ได้แวะทักทายเพื่อนที่จับกลุ่มเตรียมแข่งรถกันบนถนนและถูกตำรวจจับกุม