วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มหมีขาวทําวุ่น ป่วนภูเก็ต บินดีเลย์กว่า 6 ชม.

ไฟลต์มุ่งหน้าสู่กรุงมอสโก เมาค้างอ้างว่าไม่ปลอดภัย! ผู้โดยสาร 369 ชีวิตอลหม่าน

หนุ่มแดนหมีขาวเมาค้างปากพล่อย บอกแอร์โฮสเตส “ไม่อยากบินแล้วกลัวไม่ปลอดภัย” กัปตันรู้เรื่องสั่งระงับการบินชั่วคราว ก่อนประสานเจ้าหน้าที่สนามบินภูเก็ต และหน่วยอีโอดี ตรวจสัมภาระของผู้โดยสาร 369 คนอีกรอบ ผลไม่เจอสิ่งผิดปกติใดๆ ทำเครื่องบินดีเลย์นานกว่า 6 ชั่วโมง ตำรวจสอบหนุ่มต้นเหตุอ้างเกิดอาการแฮงก์เลยพลั้งปากพูด ไม่ได้ตั้งใจข่มขู่ สุดท้ายรอดตัวไม่โดนแจ้งข้อหา ขณะที่ความคืบหน้าเหตุโศกนาฏกรรมสายการบินฟลายดูไบ โหม่งพื้นดับยกลำทางภาคใต้รัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญคาดเจอกระแสลมรุนแรงระดับใกล้เคียงกับพายุเฮอริเคนซัดกระหน่ำทำวุ่น หนุ่มเมืองหมีขาวหลุดปากเครื่องบินไม่ปลอดภัย กัปตันสั่งระงับการบินตรวจค้นสัมภาระนานกว่า 4 ชั่วโมง ที่ท่าอากาศยานภูเก็ต เมื่อเวลา 10.35 น.วันที่ 20 มี.ค. ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานภูเก็ต รับแจ้งจากนักบินประจำเครื่องบินโบอิ้ง 737 สายการบินนอร์ดวินด์แอร์ไลน์ส (Nord wind Airlines) เที่ยวบินที่ NWS 2478 ภูเก็ต-มอสโก ซึ่งเตรียมบินขึ้นจากสนามบินภูเก็ต เดินทางไปยังกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ว่าขออนุญาตนำเครื่องออกจากหลุมจอด และขอกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสิ่งผิดปกติในเครื่องบิน หลังมีผู้โดยสารชาวรัสเซียพูดบางอย่างกับพนักงานบริการในทำนองเครื่องบินอาจเกิดอันตรายได้ จึงต้องปฏิบัติตามแผนตรวจสอบความปลอดภัยขั้นสูงสุด

จากนั้นนักบินนำเครื่องบินไปจอดห่างจากอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ บนรันเวย์ทิศตะวันตก พร้อมประสานศูนย์วิทยุการบินภูเก็ตขอระงับการบินชั่วคราว ก่อนอพยพผู้โดยสาร 369 คน เข้าไปในตัวอาคารผู้โดยสาร ต่อมาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานภูเก็ต พร้อมหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) ได้เคลื่อนย้ายสัมภาระต่างๆลงจากห้องเก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องบินมาวางเรียงไว้บนรันเวย์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ โดยนำสุนัขดมกลิ่นเข้ามาดมกระเป๋าทุกใบ ก่อนส่งหน่วยอีโอดี ขึ้นไปตรวจบนเครื่องบินอย่างละเอียด ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง ปรากฏว่าไม่พบวัตถุต้องสงสัยหรือความผิดปกติที่จะเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารหรือเครื่องบิน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สายการบินได้เชิญตัวนายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ อายุ 25 ปี สัญชาติรัสเซีย ผู้โดยสารที่พูดกับพนักงานบริการในเครื่องบิน ขณะที่เครื่องจะขึ้นบินว่า” ผมไม่อยากไปกับเครื่องลำนี้ เพราะว่ามันไม่ปลอดภัย” จนเป็นที่มาของการตรวจสอบความปลอดภัยขั้นสูงสุดตามมาตรฐานการบิน คุมตัวไปสอบปากคำที่ สภ.ท่าฉัตรไชย ต.ฉลอง จ.ภูเก็ต เบื้องต้นนายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ ให้การอ้างว่า ไม่ได้ตั้งใจพูดข่มขู่แอร์โฮสเตส เพียงแต่เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาได้ไปดื่มเหล้ากับเพื่อนจนมึนเมา กระทั่งช่วงสายรีบมาขึ้นเครื่องบินยังมีอาการเมาค้าง หลังขึ้นไปนั่งบนเครื่องได้เผลอหลับไป กระทั่งสะดุ้งตื่นขึ้นมาพบว่าประตูเครื่องบินกำลังปิด ทำให้ตกใจและเผลอพูดออกไปดังกล่าว

นางมนฤดี เกตุพันธุ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นหน้าที่ที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานภูเก็ต หรือท่าอากาศยานต่างๆต้องยึดถือและปฏิบัติตามแผน หลังเกิดความสงสัยบางอย่าง นักบินจะตัดสินใจระงับการบินเป็นการชั่วคราว เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัยขั้นสูงสุด ทั้งนี้ การตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดปกติ ส่วนชาวต่างชาติที่พูดบางอย่างออกมานั้น เป็นหน้าที่ของตำรวจในการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ขณะที่สายการบินดังกล่าวจะทำการบินได้ปกติ หลังจากเช็กความพร้อมทั้งหมดภายในวันเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการตรวจสอบตามขั้นตอนทำให้เครื่องบินสายการบินนอร์ดวินด์แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ NWS 2478 ภูเก็ต-มอสโก ต้องดีเลย์เกือบ 6 ชั่วโมง และขึ้นบินไปยังประเทศรัสเซีย ในเวลาประมาณ 16.00 น. วันเดียวกัน ส่วนนายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ หนุ่มรัสเซีย ต้นเหตุความ วุ่นวาย ภายหลัง พ.ต.ท.วัชรินทร์ จิรัฐติกาลวิวัฒน์ รอง ผกก. (สอบสวน) สอบปากคำอย่างละเอียดแล้วไม่พบความผิดปกติ จึงไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ก่อนประสานให้เจ้าหน้าที่สถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทย เดินทางมารับตัวไปดำเนินการ อย่างไร ก็ตาม เจ้าหน้าที่สายการบินนอร์ดวินด์แอร์ไลน์ส ไม่อนุญาตให้นายอเล็กซานเดอร์ เดินทางไปกับเที่ยวบินดังกล่าว เพราะเกรงจะไปสร้างความวุ่นวายอีก

วันเดียวกัน ความคืบหน้าเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 สายการบินฟลายดูไบ เที่ยวบิน FZ 981 จากนครรัฐดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประสบอุบัติเหตุตกระหว่างพยายามลงจอดที่สนามบินเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน ทางภาคใต้ของรัสเซีย ส่งผลให้ลูกเรือและผู้โดยสารเสียชีวิต 62 ศพนั้น นายวาซิลี โกลูเบฟ ผู้ว่าการเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน เผยว่า ดูจากรูปการณ์ทั้งหมดแล้ว สาเหตุของการตกครั้งนี้เชื่อว่ามาจากสภาพอากาศลมพัดรุนแรง สอดคล้องกับข้อมูลสภาพอากาศในตอนที่เครื่องบิน พยายามวนรอบสนามบินหาทางลงจอดวันเกิดเหตุ วันที่ 19 มี.ค. ที่แรงลมในระดับเหนือพื้นดิน 500 เมตร มีความเร็วถึง 107 กม.ต่อชั่วโมง ระดับใกล้เคียงกับพายุเฮอริเคน ด้านนายวลาดิเมียร์ พุชคอฟ รมว.กระทรวงรับมือเหตุฉุกเฉินรัสเซีย ระบุว่า กล่องบันทึกเสียง ได้ถูกส่งมาที่กรุงมอสโกแล้ว และอยู่ระหว่างรอการตรวจสอบจากทีมรัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสและสหรัฐฯ จากบริษัทโบอิ้ง

นอกจากนี้ ข้อมูลของบริษัทออนไลน์ด้านการระบุตำแหน่งเครื่องบินพาณิชย์ ไฟลต์ เรดาร์ 24 ยังเปิดเผยว่าหลังจากนักบินได้บังคับเครื่องวนเหนือสนามบินหาทางลงจอดเป็นเวลา 2 ชั่วโมง จู่ๆเครื่องได้ไต่ระดับเพิ่มความสูง ก่อนจะลดระดับอย่างฉับพลัน เป็นแนวดิ่ง พุ่งลงหาพื้นโลกด้วยความเร็วกว่า 380 กม.ต่อชั่วโมง ซึ่งนายเซอร์เก ครูกลิคอฟ นักบินอาวุโสชาวรัสเซีย ได้ให้ความเห็นผ่านสื่อท้องถิ่นรัสเซียว่า กรณีนี้มองว่าเครื่องบินได้สูญเสียการควบคุม และพุ่งดิ่งลงพื้น เพราะในบางครั้งเวลาที่กระแสลมเปลี่ยนความเร็วและทิศทางอย่างกะทันหัน จะทำให้เครื่องบินสูญเสียการลอยตัวไปชั่วขณะ และกว่านักบินจะรู้ตัวว่าตกแน่ๆก็เป็นเวลาเพียงไม่กี่วินาที ส่วนผู้โดยสารและลูกเรือที่เหลือจะไม่มีทางทราบถึงชะตากรรมของตนเลย

หนุ่มแดนหมีขาวเมาค้างปากพล่อย บอกแอร์โฮสเตส “ไม่อยากบินแล้วกลัวไม่ปลอดภัย” กัปตันรู้เรื่องสั่งระงับการบินชั่วคราว ก่อนประสานเจ้าหน้าที่สนามบินภูเก็ต และหน่วยอีโอดี ตรวจสัมภาระของผู้โดยสาร 369 คนอีกรอบ ผลไม่เจอสิ่งผิดปกติใดๆ 21 มี.ค. 2559 07:13 ไทยรัฐ