วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายภาคยังร้อนถึงร้อนจัดในช่วงกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 40-41 องศาฯ

ประเทศไทยตอนบนยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุดราว 40-41 องศาฯ โดยพบกลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก เพียงเล็กน้อยในช่วงเช้า ส่วน กทม.และปริมณฑล อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2559 จากการตรวจสอบกันกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้านี้บริเวณความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบน

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 24-26 มีนาคม จะมีบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนสะสมอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นเมื่อมีมวลอากาศเย็นลงมาปะทะกับความร้อนดังกล่าว ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 5-7 องศาเซลเซียสในพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้พบว่าพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นๆ สบายๆ ต่ำสุดอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส สูงสุดไม่เกิน 22.9 องศาเซลเซียส ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ มีอากาศร้อนอบอ้าว สูงสุดอยู่บริเวณภาคอีสานตอนล่างประมาณ 29-30 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงกลางวัน มีอากาศร้อน พื้นที่ส่วนใหญ่สูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงวันพรุ่งนี้อากาศตลอดทั้งวันยังคงทรงๆใกล้เคียงกับวันพรุ่งนี้ ช่วงกลางวันมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด

สำหรับสถานการณ์ฝนในวันนี้ พบกลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก เพียงเล็กน้อยในช่วงเช้า ส่วนพื้นที่ภาคเหนือยังไม่พบกลุ่มฝน และทิศทาง และความเร็วของกระแสลมในวันนี้ พบว่าตลอดทั้งวันทิศทางลมจะพัดจากฝั่งตะวันตก ไปทางฝั่งตะวันออก จึงยังคงมีโอกาสสูงที่จะพัดเอากลุ่มหมอกควันจากประเทศเมียนมาเข้ามาปกคลุมในประเทศไทยได้ ส่วนความเร็วลมยังคงเป็นกระแสลมค่อนข้างอ่อน จึงส่งผลให้กลุ่มหมอกควันไปสามารถกระจายไปยังบริเวณอื่นได้ ดังนั้นประชาชนในบริเวณดังกล่าวยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศ วันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส.

ประเทศไทยตอนบนยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุดราว 40-41 องศาฯ โดยพบกลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก เพียงเล็กน้อยในช่วงเช้า ส่วน กทม.และปริมณฑล อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน... 21 มี.ค. 2559 06:19 ไทยรัฐ