'โอบามา' เดินทางถึงฮาวานา ปธน.มะกันคนแรกเยือนคิวบาในรอบ 90 ปี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'โอบามา' เดินทางถึงฮาวานา ปธน.มะกันคนแรกเยือนคิวบาในรอบ 90 ปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 มี.ค. 2559 05:10
2,399 ครั้ง


ประธานาธิบดี บารัค โอบามา เดินทางถึงประเทศคิวบา (ภาพ: AP)

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เดินทางถึงประเทศคิวบาแล้วเมื่อวันอาทิตย์ กลายเป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกในรอบเกือบ 9 ทศวรรษ ที่เดินทางเยือนประเทศเกาะแห่งนี้ หลังจากประกาศฟื้นความสัมพันธ์เมื่อปี 2014...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา เดินทางด้วยเครื่องบินประจำตำแหน่ง 'แอร์ ฟอร์ซ วัน' ถึงท่าอากาศยานนานาชาติ โฮเซ มาร์ตี ในกรุงฮาวานา เมืองหลวงของประเทศคิวบาแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มี.ค. กลายเป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกในรอบเกือบ 9 ทศวรรษ ที่เดินทางเยือนคิวบา

การเดินทางเยือนครั้งประวัติศาสตร์นี้ เกิดขึ้น 15 เดือนหลังจากผู้นำสหรัฐฯและคิวบาประกาศการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกัน หลังจากเป็นศัตรูกันมานานหลายสิบปี

ประธานาธิบดีโอบามาและครอบครัว ทักทายกับนาย บรูโน โรดริเกซ รมว.ต่างประเทศคิวบา (ภาพ: REUTERS)

ประธานาธิบดีโอบามา เดินทางมาถึงคิวบาพร้อมกับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งนางมิเชล โอบามา, ลูกสาวทั้ง 2 คนคือ ซาชา และมาเลีย พร้อมด้วยแม่ยายนางมาเรียน โรบินสัน โดยเขากับครอบครัวจะเที่ยวชมเขตเมืองเก่าของกรุงฮาวานาในวันอาทิตย์ และจะร่วมชมการแข่งขันกีฬาเบสบอลระหว่างทีมจากเมเจอร์ลีคอเมริกันและทีมจากคิวบาในวันอังคาร

ขณะเดียวกัน หลังเดินทางถึงคิวบา นายโอบามามีกำหนดเดินทางเยือนสถานทูตสหรัฐฯประจำกรุงฮาวานา ซึ่งเพิ่งเปิดเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา และจะเดินทางเข้าพบพระคาร์ดินัล ไฮเม ออร์เตกา ซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการประชุมลับซึ่งนำไปสู่การประกาศฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและคิวบาในช่วงปลายปี 2014 ต่อมาในวันจันทร์ นายโอบามาจะเข้าพบกับนาย ราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีคิวบา ที่พระราชวังแห่งการปฏิวัติ และเข้าพบกับผู้แทนจากกลุ่ม 'สตรีชุดขาว' ซึ่งออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลคิวบาปล่อยตัวนักโทษการเมืองทุกสัปดาห์ ในวันอังคาร

นายโอบามายังพาสมาชิกสภาคองเกรสจากทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ที่เห็นด้วยกับการยกเลิกการห้ามนำเข้าอาวุธต่อคิวบามาด้วยกันหลายคน นอกจากนี้ยังมีนักธุรกิจชาวอเมริกันหลายคนที่แสวงหาโอกาสลงทุนในคิวบาด้วย

สมาชิกกลุ่มสตรีชุดขาวถูกเจ้าหน้าที่จับกุมประมาณ 50 คน ไม่กี่ชั่วโมงก่อนประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเดินทางถึงคิวบา (ภาพ: REUTERS)

อย่างไรก็ตาม เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เครื่องบินของนายโอบามาจะเดินทางมาถึง มีกลุ่มผู้ชุมนุมจากกลุ่ม สตรีชุดขาว ชุมนุมกันที่หน้าโบสถ์แห่งหนึ่งที่เขตมิรามาร์ ในกรุงฮาวานา ทำให้มีผู้ถูกจับกุมหลายคน ซึ่งเรื่องนี้ถูกมองว่าเป็นบททดสอบวิธีการรับมือผู้เห็นต่างทางการเมืองของรัฐบาลประธานาธิบดีคิวบา ในระหว่างที่นายโอบามาเดินทางเยือน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  11.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  12.1%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  2.2%
 • ให้กำลังใจ
  74.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement