วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมสืบสวนชี้ กล่องดำบิน 'ฟลายดูไบ' เสียหายหนัก อาจให้ข้อมูลไม่มาก

กล่องดำของเที่ยวบิน FZ 981 ได้รับความเสียหายอย่างหนัก (ภาพ: REUTERS)

ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินในในรัสเซียกำลังตรวจสอบกล่องดำของเที่ยวบิน FZ 981 ของสายการบินฟลายดูไบ เพื่อหาสาเหตุการตก แต่เจ้าหน้าที่ยอมรับว่า กล่องดำเสียหายหนัก อาจให้ข้อมูลไม่มาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินในกรุงมอสโก เมืองหลวงของประเทศรัสเซียกำลังตรวจสอบกล่องดำทั้ง 2 กล่องของ เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 737-800 ของสายการบินโลว์คอสต์ ‘ฟลายดูไบ’ (Flydubai) เที่ยวบิน FZ 981 เพื่อสืบหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำนี้ตกระหว่างพยายามลงจอดที่สนามบินเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน ทางภาคใต้ของรัสเซียท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา

นายเซอเก ไซโก รองประธานคณะกรรมการการบินภายในประเทศ ซึ่งรับผิดชอบในการสืบสวนหาสาเหตุการตกของเครื่องบินลำนี้ เปิดเผยต่อสื่อในประเทศว่า กล่องดำทั้ง 2 กล่อง ซึ่งประกอบด้วย อุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบินและอุปกรณ์บันทึกบทสนทนาในห้องนักบิน ถูกส่งถึงกรุงมอสโกแล้วเมื่อวันอาทิตย์ และกำลังถูกตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจากรัสเซีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการยอมรับด้วยว่า กล่องดำทั้ง 2 กล่อง ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และอาจให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ไม่มากนัก

ทั้งนี้ ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นภาพเที่ยวบิน FZ 981 ตกกระแทกพื้นและระเบิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่จนซากเครื่องบินแหลกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แรงปะทะทำให้เกิดหลุมขนาดใหญ่บนรันเวย์ โดยมีข้าวของและศพกระจัดกระจายทั่วบริเวณ ขณะที่เจ้าหน้าที่สืบสวนระบุว่า ผู้โดยสารทั้ง 55 คน และลูกเรืออีก 7 คน จาก 9 ประเทศ ในจำนวนนี้เป็นชาวรัสเซียถึง 45 คน เสียชีวิตทันที

สนามบินในเมือง รอสตอฟ-ออน-ดอน ยังคงปิดบริการในวันอาทิตย์ แต่นายแมกซิม โซโคลอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมระบุว่า สนามบินอาจเปิดทำการได้ในวันจันทร์เมื่อทีมฉุกเฉินเสร็จสิ้นการค้นหาและทีมซ่อมบำรุงซ่อมแซมรันเวย์เสร็จแล้ว

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ เที่ยวบิน FZ 981 ตก โดยขณะนี้ตำรวจได้เริ่มการสืบสวนเพื่อหาว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากสภาพอากาศเลวร้าย, ความขัดข้องทางเทคนิค หรือความผิดพลาดของนักบินหรือไม่ ขณะที่สายการบินฟลายดูไบเปิดเผยว่า กัปตันชาวไซปรัสและผู้ช่วยนักบินชาวสเปน มีประสบการการบินเกือบ 6,000 ชั่วโมง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินในในรัสเซียกำลังตรวจสอบกล่องดำของเที่ยวบิน FZ 981 ของสายการบินฟลายดูไบ เพื่อหาสาเหตุการตก แต่เจ้าหน้าที่ยอมรับว่า กล่องดำเสียหายหนัก อาจให้ข้อมูลไม่มาก... 21 มี.ค. 2559 02:20 ไทยรัฐ