ตุรกีชี้ ไอซิสอยู่เบื้องหลังบึมอิสตันบูลดับ 4 ศพ เจ็บ 36 คน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ตุรกีชี้ ไอซิสอยู่เบื้องหลังบึมอิสตันบูลดับ 4 ศพ เจ็บ 36 คน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 มี.ค. 2559 01:40
736 ครั้ง


(ภาพ: REUTERS)

ทางการตุรกียืนยัน มือระเบิดฆ่าตัวตายที่จุดระเบิดในนครอิสตันบูลเมื่อวันเสาร์จนทำให้มีชาวต่างชาติเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก เป็นสมาชิกกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของนาย เอฟเคน อาลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยตุรกี ว่า นายเมห์เมต ออสเติร์ก มือระเบิดฆ่าตัวตายซึ่งจุดระเบิดตัวเองในย่านช็อปปิ้งหลักของนครอิสตันบูลเมื่อวันเสารที่ผ่านมา เป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) และจนถึงตอนนี้ มีผู้ถูกตำรวจสอบปากคำแล้ว 5 คน

นายอาลาระบุในการแถลงข่าวที่กรุงอังการา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มี.ค. ว่า "พวกเราลงความเห็นแล้วว่า เมห์เมต ออซเติร์ก ซึ่งเกิดในปี 1992 ที่เมือง กาซีอันเตป (ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี) เป็นผู้ก่อเหตุโจมตีอันชั่วร้ายที่อิสตันบูล เมื่อวันเสาร์ และเป็นที่ยืนยันว่าเขาเป็นสมาชิกของกลุ่มดาอีช (อีกชื่อของไอซิส)"

ทั้งนี้ เหตุระเบิดฆ่าตัวตายในนครอิสตันบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ประกอบด้วยชาวอิสราเอล 1 ราย, ชาวอิสราเอลซึ่งถือสัญชาติอเมริกันด้วย 2 ราย และชาวอิหร่านอีก 1 ราย โดยศพของชาวอิสราเอลทั้งหมดถูกส่งกลับมาตุภูมิแล้วในวันอาทิตย์ ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 36 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวอิสลาเอล 11 คน, ชาวไอร์แลนด์ 2 คน ชาวเยอรมัน, ไอซ์แลนด์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอิหร่านอีกชาติละ 1 คน

กลุ่มไอซิสเคยก่อเหตุโจมตีในประเทศตุรกีมาแล้วในอดีต และครั้งล่าสุดคือเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดระเบิดฆ่าตัวตายในนครอิสตันบูล ทำให้นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันเสียชีวิต 12 ราย โดยเชื่อว่าตุรกีตกเป็นเป้าหมายของไอซิสเพราะพวกเขาเข้าร่วมในกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯต่อต้านกลุ่มไอซิส และยอมให้เครื่องบินของกลุ่มพันธมิตรใช้ฐานทัพอากาศในประเทศเป็นฐานส่งเครื่องบินโจมตีไอซิสในอิรักและซีเรียได้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  13.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  86.7%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement